ทำไมทรัฟเฟิลถึงมีราคาแพงมาก ? ไขคำตอบความแพงที่ทุกคนอยากรู้

เรื่องเล่าจากดาวนี้

ดาวดวงนี้มีเรื่องราวที่น่าจดจำและแฝงไปด้วยมุมมองที่น่าสนใจมากมาย เราจึงอยากแบ่งปันเรื่องราว แนวคิดและมุมมองดี ๆ เหล่านั้นผ่านช่องทางนี้

          #ทำไมทรัฟเฟิลถึงมีราคาแพงมาก?
เห็ดทรัฟเฟิล

          ในปี 2014 เห็ดทรัฟเฟิลขาวหนัก 4.16 ปอนด์ ซึ่งเรียกว่า “ใหญ่ที่สุดในโลก” ถูกขายในการประมูลของ Sotheby ในราคา 61,250 ดอลลาร์ แต่ทำไมราคาถึงสูงได้ขนาดนั้น วันนี้เราไปค้นหาคำตอบกัน

          ในปี 2559 Mental Floss ได้พูดคุยกับ Vittorio Giordano รองประธานและ Truffle Guru ที่ Urbani Truffles USA ซึ่งก่อตั้งในอิตาลีในปี 2395 เพื่อหาคำตอบว่าทำไมทรัฟเฟิลจึงมีราคาแพง เห็ดทรัฟเฟิลขาวของเออร์บานีซึ่งหายากและมีราคาแพงกว่าทรัฟเฟิลดำยังคงมาจากอิตาลี (สามารถพบได้ในโครเอเชีย)
          “เห็ดทรัฟเฟิลเป็นผลิตภัณฑ์จากป่า เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ไม่สามารถปลูกหรือควบคุมได้” Giordano และ ความไม่แน่นอนนี้มีส่วนทำให้เห็ดทรัฟเฟิลมีราคาสูงมาก

          แม้ในศตวรรษต่อมาผู้คนจะพยายามทำฟาร์มเห็ดทรัฟเฟิลมาหลายชั่วอายุคนแต่นั่นกลับไม่เป็นผล นอกจากนี้ความพยายามล่าสุดในสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลียที่จะสร้างสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเติบโตของเห็ดทรัฟเฟิลโดยการปลูกต้นเกาลัด ต้นโอ๊ก และต้นเฮเซลนัท ได้แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จเพียงเล็กน้อย เพราะเห็ดทรัฟเฟิลที่เติบโตขึ้นมาไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้

          ด้วยเหตุนี้การเก็บจากธรรมชาติจึงยังคงทำสืบต่อกันมา โดยหลังจากที่เห็ดเติบโต “นักล่า” จะเริ่มเข้าค้นหา โดยสุนัข หรือหมูตัวเมียที่มีประสาทรับกลิ่นดีเยี่ยมในการหาเห็ดทรัฟเฟิล เห็ดทรัฟเฟิลที่โตเต็มที่ จะปล่อยสารที่ส่งกลิ่นออกมาตามธรรมชาติ ซึ่งดึงดูดสัตว์ต่าง ๆ เช่น หมูและสุนัขได้ดี อย่างไรก็ตาม นี่อาจเป็นปัญหาได้ เนื่องจากหมูเหล่านี้อาจกินเห็ดทรัฟเฟิลที่มีค่าเข้าไปด้วย 

          และนั่นก็เป็นเหตุผลสำคัญที่ผู้คนหันมาฝึกฝนสุนัขให้หาทรัฟเฟิลกันมากขึ้น เมื่อนักล่าได้กินสัตว์เหล่านี้จะขุดเห็ดทรัฟเฟิลอย่างระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหาย โดยนักล่าเห็ดทรัฟเฟิลสามารถหาได้เพียงสอง-สามออนซ์ หรือหนึ่งในสี่ของปอนด์ เท่านั้น ราคาจึงยิ่งสูงขึ้นตามความต้องการของผู้คนจำนวนมาก
          “แม้จะเป็นสิ่งที่ถูกดินกลบไว้แต่เมื่อทุกคนเห็นถึงคุณค่าและประโยชน์สิ่งนั้นก็จะถูกขุดออกมาบนพื้นโลกจนได้”

ที่มา :

ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่

          หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดี ๆ ได้ใน Comments นี้เลย
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เรื่องเล่าจากดาวนี้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำไมทรัฟเฟิลถึงมีราคาแพงมาก ? ไขคำตอบความแพงที่ทุกคนอยากรู้ อัปเดตล่าสุด 17 มีนาคม 2566 เวลา 14:39:04
TOP