เล่าที่มาของ SOS สัญญาณขอความช่วยเหลือที่ถูกใช้เมื่อครั้งเรือไททานิคจม

เรื่องเล่าจากดาวนี้

ดาวดวงนี้มีเรื่องราวที่น่าจดจำและแฝงไปด้วยมุมมองที่น่าสนใจมากมาย เราจึงอยากแบ่งปันเรื่องราว แนวคิดและมุมมองดี ๆ เหล่านั้นผ่านช่องทางนี้

          #การสร้างรหัส “SOS”
SOS

          ก่อนสัญญาณ sos จะถูกใช้หรือเป็นที่รู้จัก สัญญาณ CQD คือสัญลักษณ์แรกที่ บริษัท Marconi คิดค้นขึ้นเพื่อใช้ในเหตุฉุกเฉิน ใช้สำหรับสื่อความหมาย ‘ทุกสถานี - ด่วน’ แต่ถึงอย่างนั้นรหัสนี้ก็มักถูกตีความผิดว่า ‘มาด่วน - อันตราย’ หรือ ‘ลงมาด่วน’ 

          SOS จึงถูกนำมาใช้จริงในปี 1908 แต่การยอมรับโดยสถานีเดินเรือนั้นช้ามาก ทำให้รหัสนี้ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก จนเมื่อถึงช่วงที่เรือไททานิคจมลงในวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2455 เวลานั้นเครื่องวิทยุโทรเลขไร้สายถูกนำขึ้นเรือเป็นครั้งแรก อีกทั้งเรือไททานิคที่กำลังจะจมทำให้กะลาสีเรือที่ตกอยู่ในอันตรายจำเป็นต้องหาวิธีเอาตัวรอด ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือออกไป

          พวกเขาต้องการสัญญาณเฉพาะที่จะส่งสัญญาณได้อย่างชัดเจนและรวดเร็ว โดยไม่ทำให้ผู้รับสารสับสนกับการสื่อสารอื่น ๆ องค์กรและประเทศต่าง ๆ มีสัญญาณ “ภายใน” ของตนเอง อาทิ กองทัพเรือสหรัฐใช้ “NC” ซึ่งเป็นสัญญาณธงทางทะเลสำหรับสัญญาณระหว่างประเทศ บริษัท Marconi ซึ่งให้เช่าอุปกรณ์และผู้ให้บริการโทรเลขแก่เรือหลายลำใช้ “CQD” “กฎข้อบังคับของเยอรมันสำหรับการควบคุมการส่งสปาร์คโทรเลข” ในปี 1905 กำหนดให้ผู้ปฏิบัติงานชาวเยอรมันทุกคนใช้รหัสมอส “…---…” SOS เพื่อแก้ไขปัญหาการตีความหมายที่คลาดเคลื่อน

          ด้วยเหตุนี้ประเทศต่าง ๆ จึงตัดสินใจรวมตัวกันและหารือเกี่ยวกับแนวคิดในการวางระเบียบระหว่างประเทศบางประการสำหรับการสื่อสารด้วยวิทยุโทรเลข ในปี พ.ศ. 2449 การประชุมโทรเลขไร้สายระหว่างประเทศจัดขึ้นที่กรุงเบอร์ลิน และผู้แทนได้พยายามสร้างการแจ้งเหตุร้ายแรงต่าง ๆ ตามมาตรฐานสากล “-.-.--.--..” ของ Marconi และ “………..-..-..” (“SSSDDD”) ซึ่งอิตาลีเสนอในการประชุมครั้งก่อนว่ายุ่งยากเกินไป แตกต่างจาก “…---…” (SOS) ของเยอรมนีที่สามารถส่งได้อย่างรวดเร็วง่ายดาย รวมถึงแปลความหมายผิดได้ยาก

          บันทึกการใช้ “SOS” ครั้งแรกเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือเกิดขึ้นในอีกหนึ่งปีต่อมา คือในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2452 เจ้าหน้าที่ไร้สายบนเรือ SS Arapahoe ส่งสัญญาณเมื่อเรือถูกปิดใช้งานเนื่องจากใบพัดหักนอกชายฝั่ง Cape Hatteras ทางเหนือของ แคโรไลนา
          แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าสู่มาตรฐานใหม่ได้เร็ว แม้บริษัท Marconi จะไม่เต็มใจที่จะเลิกใช้ “CQD” ไป แต่ด้วยเหตุที่เจ้าหน้าที่ของ Marconi บนเรือไททานิคในตอนแรกเพิ่งส่งสัญญาณนั้นมาหลังจากที่เรือชนกับภูเขาน้ำแข็ง จนกระทั่งเจ้าหน้าที่อีกรายแนะนำให้ลองใช้สัญญาณ “SOS” เพื่อขอความช่วยเหลือ และเจ้าหน้าที่จากภายนอกจึงเริ่มส่งคนเข้ามาหลังจากที่ SOS ถูกส่งออกไป
          “การสื่อสารนั้นสำคัญไม่ว่าจะด้วยเสียงหรือตัวอักษร”

ที่มา :

ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่

          หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดี ๆ ได้ใน Comments นี้เลย

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เรื่องเล่าจากดาวนี้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เล่าที่มาของ SOS สัญญาณขอความช่วยเหลือที่ถูกใช้เมื่อครั้งเรือไททานิคจม อัปเดตล่าสุด 23 มีนาคม 2566 เวลา 11:28:18
TOP