เฟรนช์ฟรายส์เป็นของฝรั่งเศสจริงหรือ ? เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับประเทศต้นกำเนิดมันฝรั่งทอด

เรื่องเล่าจากดาวนี้

ดาวดวงนี้มีเรื่องราวที่น่าจดจำและแฝงไปด้วยมุมมองที่น่าสนใจมากมาย เราจึงอยากแบ่งปันเรื่องราว แนวคิดและมุมมองดี ๆ เหล่านั้นผ่านช่องทางนี้

          #ต้นกำเนิดของเฟรนช์ฟราย -เฟรนช์ฟรายส์เป็นของฝรั่งเศสจริงหรือ?
เฟรนช์ฟรายส์

          ต้นกำเนิดของเฟรนช์ฟรายส์คืออะไรกันแน่? ใครเป็นคนแรกที่คิดมันฝรั่งทอด? นี่เป็นคำถามที่ไม่อาจได้รับคำตอบ เนื่องจากเฟรนช์ฟรายส์แทบจะเป็นผลิตภัณฑ์ของการทำอาหารข้างถนนอย่างแน่นอน โดยไม่มีผู้ริเริ่มที่เชื่อถือได้ สิ่งที่เรารู้ก็คือรูปแบบแรกของเฟรนช์ฟรายส์คือ Francophone 'pomme frites' หรือ 'มันฝรั่งทอด' ตามประวัติศาสตร์ 
          นักประวัติศาสตร์อ้างว่าชาวสเปนได้นำเข้ามันฝรั่งไปยังยุโรป ดังนั้นชาวสเปนจึงอาจมีมันฝรั่งทอดในรูปแบบของตนเอง อย่างที่ทราบกันดีว่าเดิมทีมันฝรั่งนั้นเติบโตใน 'โลกใหม่' หรือในอเมริกา จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ Paul Ilegems นักประวัติศาสตร์ ภัณฑารักษ์ของ Frietmuseum หรือ 'Fries Museum' ในเมือง Bruges ประเทศเบลเยียม ชี้ให้เห็นว่าการทอดเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเมดิเตอร์เรเนียนแบบดั้งเดิม ซึ่งให้ความเชื่อมั่นกับแนวคิดแต่เดิมของชาวสเปนเรื่อง 'French fries' 
          ปาตาตัสบราวาสของสเปนที่มีเฟรนช์ฟรายส์สไตล์โฮมเมดตัดไม่สม่ำเสมอ อาจเป็นเฟรนช์ฟรายส์รุ่นเก่าที่สุดที่มี แต่แน่นอนว่าเฟรนช์ฟรายส์ไม่เหมือนกับที่เราคุ้นเคยในปัจจุบัน Pierre Leqluercq นักประวัติศาสตร์ด้านอาหารชาวเบลเยียมพบบันทึกมันฝรั่งทอดเป็นครั้งแรกในหนังสือของชาวปารีสในปี 1775 เขาได้สืบค้นประวัติของมันฝรั่งทอดและพบสูตรอาหารฝรั่งเศสชิ้นแรกในตำราอาหารฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 1995, La cuisinière républicaine.
          เฟรนช์ฟรายส์สไตล์ปารีสเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจให้ Frederic Krieger นักดนตรีจากบาวาเรียซึ่งเรียนรู้วิธีทำเฟรนช์ฟรายส์ในปารีส นำสูตรอาหารนี้ไปขายที่เบลเยียม เมื่ออยู่ที่นั่น เขาเปิดธุรกิจของตัวเองและเริ่มขายมันฝรั่งทอดภายใต้ชื่อ 'la pomme de terre frite à l'instar de Paris' ซึ่งแปลว่า 'มันฝรั่งทอดสไตล์ปารีส'

          เฟรนช์ฟรายส์ขายครั้งแรกโดยพ่อค้าริมถนนที่ Pont Neuf ของปารีสในทศวรรษที่ 1780 เนื่องจากชาวสเปนเป็นชาวยุโรปกลุ่มแรกที่พบมันฝรั่งในอเมริกาใต้ การกล่าวถึงเป็นลายลักษณ์อักษรครั้งแรกดูเหมือนจะเป็นของ Pedro Cieza de Leon ผู้พิชิตวัยรุ่นที่ผันตัวมาเป็นนักประวัติศาสตร์ ซึ่งในปี 1553 ได้ตีพิมพ์บันทึกประสบการณ์ของเขาชื่อ The Chronicle of the Incas หรือ The Seven-Year Travel of Pedro Cieza de Leon โดยมี โทมัส เจฟเฟอร์สัน ที่อาจเป็นนักชิมชาวอเมริกันคนแรกที่ได้ชิมมันฝรั่งทอด เจฟเฟอร์สัน ได้พบในขณะที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงอเมริกันในฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 1784 ถึง 1789 เจฟเฟอร์สันให้เจมส์ เฮมิง ทาสของเขาซึ่งเป็นน้องชายของแซลลี่ ผู้โด่งดัง ซึ่งได้รับการฝึกฝนให้เป็นพ่อครัวในระหว่างที่เขาอยู่ในฝรั่งเศส 

          และสูตรอาหารประมาณ 150 รายการที่เขารวบรวมไว้ในขณะนั้นรอดมาได้ แม้บางสูตรจะบันทึกไว้ในมือของเจฟเฟอร์สันเอง บางสูตรคัดลอกและส่งต่อมาจากหลานสาวของเขา ในหมู่คนอเมริกันในปัจจุบัน เช่น ไอศกรีมวานิลลา มักกะโรนี ชีส (ซึ่งเจฟเฟอร์สันส่ง "มักกะโรนี" ไปที่เนเปิลส์) และมันฝรั่งทอด ซึ่งแต่เดิมเจฟเฟอร์สันรู้จักในชื่อ  pommes de terre frites à cru en petites tranches (มันฝรั่งทอดในขณะที่ดิบหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ)
ความอร่อยไม่เคยเป็นเรื่องเล็ก

ที่มา :

ติดตามเรื่องเล่าจากดาวนี้เพิ่มเติมได้ที่

          หากชื่นชอบก็อย่าลืมกด Like กด Share เพื่อเป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ สามารถแชร์แนวคิด มุมมองดี ๆ ได้ใน Comments นี้เลย
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ เรื่องเล่าจากดาวนี้
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เฟรนช์ฟรายส์เป็นของฝรั่งเศสจริงหรือ ? เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับประเทศต้นกำเนิดมันฝรั่งทอด อัปเดตล่าสุด 23 มิถุนายน 2566 เวลา 16:01:41 6,343 อ่าน
TOP