ย้อนต้นกำเนิดของชาวยิปซี (Gypsies) กลุ่มชนที่ต่อสู้ดิ้นรนมานานเกือบพันปี

ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา

เพจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์น่ารู้ต่างๆ ทั่วโลก เพราะประวัติศาสตร์จะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

          “ชาวยิปซี (Gypsies)”
ชาวยิปซี

          “ชาวยิปซี (Gypsies)” เป็นกลุ่มชนที่มีประวัติความเป็นมาน่าสนใจ และกระจายอยู่ในหลายพื้นที่บนโลก
          แต่สำหรับประวัติความเป็นมาของชาวยิปซีนั้น กลับไม่เป็นที่พูดถึงมากนัก แม้แต่คนที่มีเชื้อสายยิปซีรุ่นใหม่ๆ ก็อาจจะไม่รู้รากฐานความเป็นมาของตน
          สำหรับชื่อเรียกชาวยิปซีนั้น อีกชื่อก็คือ “ชาวโรมานี (Romani)” หากแต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขานั้นมีต้นกำเนิดจากโรมาเนีย
          หากดูจากพจนานุกรม Oxford Dictionary จะให้นิยามของชาวโรมานี นิยามว่าคือกลุ่มคนที่มีต้นกำเนิดจากเอเชียใต้ ใช้ชีวิตเร่ร่อน กระจายไปทั่วยุโรปและอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ พูดภาษาที่มีความเกี่ยวข้องกับภาษาฮินดี
          ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ชาวโรมานีมีชีวิตที่ยากลำบาก และต้องต่อสู้ดิ้นรนมาเป็นเวลาเกือบพันปี
          ย้อนกลับไปเมื่อราว 1,000 ปีก่อน ในช่วงต้นศตวรรษที่ 11 ชาวโรมานีเริ่มมีการย้ายออกจากประเทศอินเดีย ซึ่งสาเหตุก็น่าจะมาจากการอพยพหนีการรุกรานของกองทัพอัฟกัน
          ชาวโรมานีน่าจะย้ายออกจากทางเหนือของอินเดีย กระจัดกระจายไปยังดินแดนที่ปัจจุบันคือปากีสถาน อัฟกานิสถาน และอิหร่าน
          และเพราะชาวโรมานีไม่ได้มีบันทึกประวัติศาสตร์แบบลายลักษณ์อักษรหรือเรื่องเล่ามากมายนัก ทำให้นักประวัติศาสตร์ต้องวิเคราะห์ภาษาและหาข้อมูลเพื่อหาเส้นทางการเดินทางของชาวโรมานี และพบว่าชาวโรมานีในอิหร่านได้แบ่งออกเป็นสองกลุ่ม
          กลุ่มหนึ่งเดินทางไปทางใต้ผ่านทางซีเรีย มุ่งไปยังตอนเหนือของแอฟริกาและกรีซ ส่วนอีกกลุ่มมุ่งไปทางเหนือ เข้าไปในอาร์เมเนีย ไปยังดินแดนที่ปัจจุบันคือบัลแกเรีย โรมาเนีย และเซอร์เบีย
          จากบันทึกของนักบวชในกรีซเมื่อศตวรรษที่ 12 ก็ได้มีบันทึกถึงชาวโรมานีในยุโรปเป็นครั้งแรก และในปีค.ศ.1417 (พ.ศ.1960) ทางการเยอรมันก็บันทึกว่าพบชาวโรมานีในบริเวณแฮมเบิร์ก
          ค.ศ.1425 (พ.ศ.1968) ก็ได้มีบันทึกเกี่ยวกับชาวโรมานีในบาร์เซโลนาและสเปน และในต้นศตวรรษที่ 16 ก็พบว่ามีชาวโรมานีอาศัยอยู่ในสวีเดน อังกฤษ และสก็อตแลนด์
          สำหรับภาพลักษณ์ของชาวโรมานีหรือชาวยิปซี ในช่วงแรกก็ไม่ดีนัก โดยจากบันทึกทางประวัติศาสตร์ มีการกล่าวหาว่าชนกลุ่มนี้เป็นโจร ชอบโป้ปด ไม่น่าคบ
          ชาวโรมานีถูกกดดันในหลายๆ ด้าน วิถีชีวิตของพวกเขาก็ถูกต่อต้านและทำให้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย มีการแบนภาษาของชาวโรมานี ชาวโรมานีหลายพื้นที่ก็ถูกบังคับให้เปลี่ยนชื่อ อีกทั้งยังถูกจับเป็นทาส
          แต่ในช่วงแรกที่ชาวโรมานีเข้ามาในยุโรป ผู้คนส่วนใหญ่ก็ยังให้การต้อนรับ และในทุกที่ที่ชาวโรมานีอพยพเข้าไป ชาวโรมานีก็จะปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมของพื้นที่นั้นๆ
          แต่ถึงอย่างนั้น ชาวโรมานีก็ยังยึดมั่นในธรรมเนียมของตน และชาวโรมานีก็มีชื่อเสียงในฐานะของนักดนตรีและนักเต้นชั้นเลิศ
          แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความรู้สึกเป็นมิตรต่อชาวโรมานีก็เริ่มจางหาย ชาวยุโรปเริ่มไม่พอใจที่ชาวโรมานีไม่สามารถปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมใหม่ๆ และมีการโทษว่าสิ่งไม่ดีต่างๆ เป็นฝีมือของชาวโรมานี ไม่ว่าจะเป็นการขอทาน การขโมย ลักพาตัว การค้าประเวณี หรือไสยศาสตร์มนตร์ดำ ล้วนแต่โทษว่าเป็นฝีมือของชาวโรมานี
          ในยุคกลาง รัฐบาลยุโรปหลายแห่งได้เริ่มจับตัวชาวโรมานีเป็นทาส ทำให้ชีวิตของชาวโรมานีเป็นไปอย่างยากลำบาก
          ในทุกวันนี้ คาดว่ามีชาวโรมานีทั่วโลกประมาณ 12-15 ล้านคน กระจายอยู่ในหลายพื้นที่บนโลก โดยยุโรปตะวันออกเฉียงใต้และรัสเซีย เป็นพื้นที่ที่มีชาวโรมานีมากที่สุด
          นี่ก็เป็นเรื่องราวคร่าวๆ ของกลุ่มชาวยิปซี ซึ่งเป็นชนกลุ่มหนึ่งที่มีประวัติและเรื่องราวน่าสนใจ

References :

ต้นฉบับ :

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ย้อนต้นกำเนิดของชาวยิปซี (Gypsies) กลุ่มชนที่ต่อสู้ดิ้นรนมานานเกือบพันปี อัปเดตล่าสุด 25 เมษายน 2566 เวลา 15:38:52 5,962 อ่าน
TOP