เยรูซาเลม ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มานานนับพันปี

ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา

เพจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์น่ารู้ต่างๆ ทั่วโลก เพราะประวัติศาสตร์จะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

           “เยรูซาเลม (Jerusalem)” ดินแดนศักดิ์สิทธิ์
เยรูซาเลม

          “เยรูซาเลม (Jerusalem)” คือเมืองที่ตั้งอยู่ในอิสราเอล และเป็นดินแดนที่หลายคนยอมรับว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่งบนโลก
          เยรูซาเลมเป็นเมืองที่สำคัญสำหรับศาสนาชั้นนำถึงสามศาสนา นั่นคือ “ศาสนายูดาห์ (Judaism)” “ศาสนาอิสลาม (Islam)” และ “ศาสนาคริสต์ (Christianity)” ซึ่งทั้งอิสราเอลและปาเลสไตน์ต่างก็พยายามอ้างสิทธิในเยรูซาเลม

          ด้วยความที่เป็นนครเก่าแก่ มีประวัติความเป็นมายาวนานและมีความสำคัญ ทำให้ที่ผ่านมาได้เกิดความขัดแย้งที่นำไปสู่การนองเลือดเพื่อที่จะควบคุมเมืองนี้เป็นเวลานานนับพันปี

          นักประวัติศาสตร์เชื่อว่าการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ครั้งแรกในเยรูซาเลม เริ่มขึ้นเมื่อช่วงต้นยุคสัมฤทธิ์เมื่อราว 3,500 ปีก่อนคริสตกาล

          เมื่อ 1,000 ปีก่อนคริสตกาล “พระเจ้าเดวิด (David)” ผู้ปกครองราชอาณาจักรยูดาห์และราชอาณาจักรอิสราเอล ได้เข้ายึดครองเยรูซาเลมและสถาปนาให้เป็นเมืองหลวงของชาวยิว

          อีกราว 40 ปีต่อมา “พระเจ้าโซโลมอน (Solomon)” พระราชโอรสในพระเจ้าเดวิด ได้ทรงมีรับสั่งให้สร้าง “พระวิหารแรก (First Temple)”

          เมื่อ 586 ปีก่อนคริสตกาล กองทัพบาบิโลนได้เข้ายึดครองเยรูซาเลม และได้ทำลายวิหาร ก่อนจะสั่งเนรเทศชาวยิว และอีก 50 ปีต่อมา “พระเจ้าไซรัสมหาราช (Cyrus the Great)” ผู้ปกครองจักรวรรดิเปอร์เซีย ได้ทรงมีพระบรมราชานุญาตให้ชาวยิวกลับมายังเยรูซาเลมได้ และมีรับสั่งให้สร้างวิหารอีกครั้ง

          332 ปีก่อนคริสตกาล “พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช (Alexander the Great)” ผู้ปกครองอาณาจักรมาซิดอน ได้เข้ายึดครองเยรูซาเลม และต่อมาเป็นเวลานับร้อยปี เยรูซาเลมก็ได้ถูกเปลี่ยนมือ เปลี่ยนอำนาจหลายครั้ง มีทั้งโรมัน เปอร์เซีย อาหรับ หรืออียิปต์ เป็นต้น ที่เข้ามาปกครองดินแดนนี้

          สำหรับเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเมืองนี้ ก็มีเช่น
          เมื่อ 37 ปีก่อนคริสตกาล “พระเจ้าเฮรอดมหาราช (Herod the Great)” ผู้ปกครองมณฑลยูเดีย ได้มีรับสั่งให้สร้าง “พระวิหารที่สอง (Second Temple)”
          ราวค.ศ.30 (พ.ศ.573) “พระเยซู (Jesus)” ถูกตรึงกางเขนที่เยรูซาเลม

          ค.ศ.70 (พ.ศ.613) กองทัพโรมันได้ทำลายพระวิหารที่สอง และในค.ศ.632 (พ.ศ.1175) “มูฮัมมัด (Muhammad)” ผู้ก่อตั้งศาสนาอิสลาม ได้สิ้นชีพและเชื่อว่าวิญญาณได้ขึ้นสู่สรวงสวรรค์

          ตั้งแต่ราวค.ศ.1099-1187 (พ.ศ.1642-1730) กองทัพครูเสดชาวคริสต์ได้เข้าครอบครองเยรูซาเลม และประกาศว่าเยรูซาเลมเป็นสถานที่ทางศาสนา

          ต่อมา ตั้งแต่ค.ศ.1516-1917 (พ.ศ.2059-2460) จักรวรรดิอ็อตโตมัน (Ottoman Empire) ได้เข้าปกครองเยรูซาเลมและดินแดนส่วนใหญ่ในตะวันออกกลาง

          ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 จบลง สหราชอาณาจักรก็ได้เข้ายึดครองเยรูซาเลม โดยในเวลานั้น เยรูซาเลมเป็นส่วนหนึ่งของปาเลสไตน์
          สหราชอาณาจักรได้ปกครองเยรูซาเลมและดินแดนโดยรอบจนอิสราเอลกลายเป็นดินแดนอิสระในปีค.ศ.1948 (พ.ศ.2491)
          ในช่วง 20 ปีแรกที่อิสราเอลเป็นอิสระ เยรูซาเลมก็ได้ถูกแบ่งออกเป็นสอง โดยอิสราเอลจะมีอำนาจในแถบตะวันตกของเยรูซาเลม ส่วนจอร์แดนจะควบคุมภาคตะวันออก โดยในปีค.ศ.1967 (พ.ศ.2510) ภายหลังจาก “สงครามหกวัน (Six-Day War)” อิสราเอลก็ได้ยึดครองเยรูซาเลมทั้งหมด
          ภายหลังจากอิสราเอลได้รับอิสรภาพ ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ในเรื่องสิทธิการปกครองเยรูซาเลมก็ดำเนินเรื่อยมา

          ในทุกวันนี้ ความตึงเครียดรอบๆ เยรูซาเลมก็ยังคงมีอยู่ การปะทะกันระหว่างกองทัพอิสราเอลและปาเลสไตน์ก็ดำเนินมาเรื่อยๆ

          กลุ่มองค์กรนานาชาติและชาติหลายๆ ชาติก็สนับสนุนให้มีการแยกเยรูซาเลม แบ่งกันระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ หากแต่การจะหาข้อตกลงที่เป็นที่พอใจของทุกฝ่ายก็เป็นเรื่องยาก
          แต่ถึงแม้อนาคตของเยรูซาเลมจะยังคงไม่ชัดเจน แต่ที่แน่ๆ เมืองแห่งนี้ก็คือสถานที่ทางศาสนาที่สำคัญ มีความเก่าแก่และมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน

References:

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เยรูซาเลม ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มานานนับพันปี อัปเดตล่าสุด 4 สิงหาคม 2566 เวลา 15:49:01 3,922 อ่าน
TOP