เกร็ดน่าสนใจจากเรื่องสโนว์ไวท์ ที่ถูกตัดเนื้อหาดาร์ก ๆ ออกไป เพื่อให้เด็กดูได้

ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา

เพจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์น่ารู้ต่างๆ ทั่วโลก เพราะประวัติศาสตร์จะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

          รายละเอียดที่ “ดิสนีย์ (Disney)” เอาออกจาก “สโนว์ไวท์ (Snow White)”
สโนไวท์

ภาพจาก : Spinel/ Shutterstock.com

          ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง “สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้ง 7 (Snow White and the Seven Dwarfs)” ของ “วอลท์ ดิสนีย์ (Walt Disney)” ซึ่งออกฉายในปีค.ศ.1937 (พ.ศ.2480) นับเป็นหนึ่งในผลงานชิ้นเอกของดิสนีย์ และเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องยาวเรื่องแรกของดิสนีย์
          ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ทุนสร้างสูงซะจนเกือบทำให้ดิสนีย์หมดตัว หากแต่ก็ประสบความสำเร็จ และเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงที่สุดเป็นลำดับต้นๆ ของดิสนีย์

          หลายคนที่ดูภาพยนตร์เรื่องนี้คงจะประทับใจกับเรื่องราวในเทพนิยายที่จบอย่างมีความสุข แต่ทราบมั้ยครับว่าในต้นฉบับของสโนว์ไวท์นั้นมีความดาร์กมาก มากซะจนดิสนีย์ต้องตัดหลายๆ ส่วนออก

          ตามต้นฉบับสโนว์ไวท์ ซึ่งเป็นนิทานที่ได้รับการเรียบเรียงและตีพิมพ์โดย “พี่น้องตระกูลกริมม์ (Brothers Grimm)” มีความดาร์กกว่าฉบับของดิสนีย์มาก
          หากให้ยกตัวอย่าง ในเวอร์ชั่นแรกๆ ของสโนว์ไวท์ แม่เลี้ยงของสโนว์ไวท์ไม่ได้สั่งให้นายพรานนำเอาหัวใจของสโนว์ไวท์กลับมา หากแต่สั่งให้เอาปอดและตับมา
          นายพรานก็ได้นำปอดและตับของหมูป่ากลับมาให้แม่เลี้ยง โดยหลอกว่าเป็นของสโนว์ไวท์ จากนั้น แม่เลี้ยงก็นำปอดและตับนั้นไปต้มกับเกลือ และนำมากิน
          จากนั้นก็ตามอย่างในนิทาน สโนว์ไวท์หนีไปอยู่กับคนแคระ ก่อนที่จะกินแอ๊ปเปิ้ลอาบยาพิษ และเสียชีวิต จากนั้นคนแคระก็ได้นำร่างของสโนว์ไวท์ใส่ไว้ในโลงแก้ว
          หลายปีต่อมา เจ้าชายก็ได้มาเจอกับร่างของสโนว์ไวท์ เจ้าชายตกหลุมรัก และขอซื้อต่อร่างของสโนว์ไวท์จากคนแคระ ซึ่งทีแรก คนแคระก็ปฏิเสธ ก่อนจะยอมตกลงในภายหลัง
          ในขณะที่คนรับใช้ของเจ้าชายช่วยกันแบกร่างของสโนว์ไวท์กลับไปยังปราสาท คนรับใช้ก็ได้วางร่างของสโนว์ไวท์อย่างแรง เรียกได้ว่าเกือบจะโยนเลย และความแรงนี้เองทำให้แอ๊ปเปิ้ลพิษที่ติดอยู่ในคอของสโนว์ไวท์หลุดออกมา ทำให้สโนว์ไวท์ฟื้นขึ้น และได้แต่งงานกับเจ้าชาย
          แต่ที่พิเศษคือ สโนว์ไวท์ได้เชิญแม่เลี้ยงใจร้ายของตนมาร่วมงานแต่งงานด้วย
          เมื่อแม่เลี้ยงเห็นว่าสโนว์ไวท์ยังไม่ตาย แถมได้แต่งงานกับเจ้าชายด้วย ก็ขนลุกไปทั้งตัว จากนั้นเหล่าคนรับใช้ของเจ้าชายก็นำรองเท้าแตะที่ทำจากเหล็กซึ่งถูกนำไปเผา ทำให้รองเท้าแตะนี้ร้อนได้ที่ นำรองเท้าแตะนี้มาให้แม่เลี้ยง และแม่เลี้ยงก็ถูกบังคับให้ใส่รองเท้าแตะร้อนๆ นี้
          แม่เลี้ยงซึ่งใส่รองเท้าแตะที่ร้อนเกินทนนี้ก็เต้นเร่าๆ ไปทั่ว จนกระทั่งขาดใจตายในที่สุด
          นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต่างจากสโนว์ไวท์ฉบับภาพยนตร์ของดิสนีย์ หากแต่ดิสนีย์ก็จำเป็นต้องดัดแปลง ตัดทอนเนื้อหาบางส่วนออก เนื่องจากต้องการให้ภาพยนตร์ของตนนั้นเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย
          หากไม่ปรับและสร้างตามต้นฉบับ เนื้อเรื่องคงจะดาร์กเกินไปและอาจจะไม่เหมาะกับเด็ก
          แต่จะหาว่าดิสนีย์ดัดแปลงโดยพลการก็อาจจะไม่ถูกนัก เนื่องจากพี่น้องตระกูลกริมม์ที่เป็นผู้เรียบเรียงต้นฉบับสโนว์ไวท์ ก็ได้ทำการแก้ไขเนื้อเรื่องสโนว์ไวท์หลายรอบเช่นกัน
          นี่ก็เป็นเกร็ดเกี่ยวกับเรื่องราวของสโนว์ไวท์ เทพนิยายที่เป็นที่รักของคนทั่วโลก

References:

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกร็ดน่าสนใจจากเรื่องสโนว์ไวท์ ที่ถูกตัดเนื้อหาดาร์ก ๆ ออกไป เพื่อให้เด็กดูได้ อัปเดตล่าสุด 17 สิงหาคม 2566 เวลา 11:30:14 7,861 อ่าน
TOP