ทำไมชุดเจ้าสาวถึงต้องเป็นสีขาว ก่อนหน้านี้เคยมีสีอื่นไหม ?

ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา

เพจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์น่ารู้ต่างๆ ทั่วโลก เพราะประวัติศาสตร์จะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

          เหตุผลที่ชุดเจ้าสาวมีสีขาว
          หนึ่งในภาพที่คุ้นเคยในงานแต่งงาน ก็คือชุดเจ้าสาวสีขาวแสนสวย
ชุดเจ้าสาว

          แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่าทำไมชุดเจ้าสาวจึงต้องเป็นสีขาว?
          ลองมาหาคำตอบกันครับ
          ในสมัยยุคกลาง การแต่งงานมักจะมีสาเหตุมาจากเรื่องอื่นที่ไม่ใช่ความรัก
          หลายๆ คู่ถูกครอบครัวจับคลุมถุงชน โดยเหตุผลก็เพื่อให้สองตระกูลเป็นหนึ่ง ทำให้เกิดผลประโยชน์ทางการเงินและทางการเมืองระหว่างสองตระกูล โดยการคลุมถุงชนถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาของยุคสมัยนั้น โดยเฉพาะในหมู่ตระกูลใหญ่ระดับสูง
          ชุดเจ้าสาวก็มักจะเป็นชุดที่แสดงถึงความมั่งคั่งและสถานะของตระกูล โดยชุดแต่งงานจะเป็นชุดที่ดีที่สุด แต่จะสีอะไรก็ได้
          หลายคนเลือกชุดแต่งงานที่ดูหรูหราอลังการ ประดับด้วยขนสัตว์ ผ้าไหม เครื่องประดับต่างๆ โดยถือว่าชุดแต่งงานนั้นแสดงสถานะอันสูงส่งของเจ้าสาว
          ส่วนเจ้าสาวที่มาจากครอบครัวฐานะปานกลางก็อาจจะไม่ได้ซื้อชุดแต่งงานใหม่ หากแต่ก็เลือกชุดที่ดีที่สุดของตน แม้แต่เจ้าสาวที่มาจากครอบครัวฐานะยากจนก็ยังเลือกชุดที่ดีที่สุดในวันแต่งงาน
          ในยุคนั้น ชุดเจ้าสาวสีขาวยังไม่เป็นที่นิยม เนื่องจากสีขาวนั้นเป็นสีที่ใช้ในการไว้ทุกข์ สีส่วนใหญ่ที่เจ้าสาวเลือก มักจะเป็นสีฟ้า แดง หรือสีทอง สีสว่างๆ ตกแต่งด้วยเพชรพลอย มีบ้างที่บุคคลชั้นสูงใช้ชุดเจ้าสาวสีขาว แต่ก็แค่เพียงไม่กี่เคสเท่านั้น
          แต่ผู้ที่ทำให้เทรนด์ชุดเจ้าสาวสีขาวนี้แพร่หลาย คงหนีไม่พ้น “สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย (Queen Victoria)” พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักร
          พระราชินีวิกตอเรียทรงทำให้ชุดเจ้าสาวสีขาวกลายเป็นที่นิยมเมื่อกลางศตวรรษที่ 19 เนื่องจากในพระราชพิธีอภิเษกสมรสของพระองค์เมื่อปีค.ศ.1840 (พ.ศ.2383) ฉลองพระองค์ของพระองค์นั้นเป็นสีขาว
          ถึงแม้ในเวลานั้นสีขาวจะไม่ใช่สียอดนิยมสำหรับชุดเจ้าสาว แต่สีขาวก็สื่อถึงความบริสุทธิ์ ความภักดี และความสง่างาม และการที่พระองค์ทรงเลือกสีขาวเป็นชุดเจ้าสาว ทำให้หญิงสาวหลายคนเริ่มคิดจะใส่ชุดเจ้าสาวสีขาวบ้าง
          ในปีค.ศ.1849 (พ.ศ.2392) นิตยสารสตรีได้ตีพิมพ์บทความ กล่าวว่าสีขาวคือสีที่เหมาะสมที่สุดสำหรับชุดเจ้าสาว และผลที่ตามมาก็คือ ชุดเจ้าสาวสีขาวกลายเป็นสินค้าขายดี และสีขาวก็กลายเป็นสียอดนิยมสำหรับชุดเจ้าสาว
          ในปัจจุบัน ชุดเจ้าสาวในหลายๆ ที่อาจจะมีความโมเดิร์นขึ้น มีการประยุกต์ให้เหมาะกับบุคลิกของเจ้าสาว หากแต่สีขาวก็ยังคงเป็นสียอดนิยมและเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของชุดเจ้าสาวอยู่ดี
          และนี่ก็คือประวัติของชุดเจ้าสาวสีขาว สียอดนิยมสำหรับชุดแต่งงาน

References:

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำไมชุดเจ้าสาวถึงต้องเป็นสีขาว ก่อนหน้านี้เคยมีสีอื่นไหม ? อัปเดตล่าสุด 31 สิงหาคม 2566 เวลา 13:27:07 11,401 อ่าน
TOP