เบื้องหลังของเมดูซ่า ปีศาจร้าย หรือเหยื่อของเทพเจ้า ?

ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา

เพจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์น่ารู้ต่างๆ ทั่วโลก เพราะประวัติศาสตร์จะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

          “เมดูซ่า (Medusa)” ปีศาจร้ายหรือเหยื่อของเทพเจ้า?
เมดูซ่า

          เรื่องราวของ “เมดูซ่า (Medusa)” เป็นเรื่องราวโศกนาฏกรรมที่น่าเศร้า และหลายคนมักจะไม่ค่อยทราบถึงเรื่องราวจริงๆ ตามตำนานดั้งเดิม เมดูซ่าเคยเป็นหญิงงาม หากแต่ถูกเทพเจ้ารังแก ทำให้กลายเป็นปีศาจทั้งๆ ที่ไม่ใช่ความผิดของตน
          ลองมาดูเรื่องราวของเมดูซ่ากันครับ
          หากพูดถึง “เมดูซ่า (Medusa)” หลายคนคงนึกถึงปีศาจร้ายที่มีเส้นผมเป็นงู หากแต่เบื้องหลังของเมดูซ่าเป็นอย่างไรนั้น มีไม่กี่คนที่ทราบ
          ตามตำนานดั้งเดิม เมดูซ่าเป็นภิกษุณีแห่ง “เทพีอธีนา (Athena)” เทพีแห่งสงครามและความรอบรู้ ซึ่งตามกฎนั้น ผู้ที่จะถวายการรับใช้เทพีอธีนาจะต้องเป็นหญิงสาวบริสุทธิ์ผู้อุทิศตนแก่เทพเจ้า เมดูซ่านั้นเป็นหญิงงามเหนือผู้ใด ทำให้เหล่าบุรุษล้วนแต่ปรารถนาในตัวเมดูซ่า และด้วยชื่อเสียงเรื่องความงามของเมดูซ่าเป็นที่เลื่องลือไปทั่ว จึงไปเข้าหูของ “โพไซดอน (Poseidon)” เทพเจ้าแห่งท้องทะเล ซึ่งก็สนใจในตัวของเมดูซ่า
          เทพเจ้าโพไซดอนและเทพีอธีนานั้นเป็นศัตรูกัน และเมื่อทราบว่าเมดูซ่าเป็นภิกษุณีในสังกัดของเทพีอธีนา เทพเจ้าโพไซดอนจึงมองเห็นทางที่จะทำให้เทพีอธีนาขุ่นเคือง เทพเจ้าโพไซดอนได้ลงมือข่มขืนเมดูซ่าที่ขั้นบันไดที่ขึ้นสู่วิหารของเทพีอธีนา หยามหน้าเทพีอธีนาเลยทีเดียว ภายหลังจากข่มขืนเมดูซ่า เทพเจ้าโพไซดอนก็ทิ้งเมดูซ่าให้หมดแรงและอับอายอยู่ที่ขั้นบันไดวิหาร
          และในเวลาต่อมา เมดูซ่าก็ได้สวดอ้อนวอนขอความเมตตาจากเทพีอธีนา แต่เทพีอธีนานั้นพิโรธ และลงโทษเมดูซ่าฐานที่ผิดคำสัตย์และกระทำผิดต่อฐานะภิกษุณี และเนรเทศเมดูซ่าไปยังเกาะห่างไกล ซึ่งเมดูซ่าต้องใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพัง
          เทพีอธีนาได้สาปเมดูซ่า โดยให้มีขาเป็นไก่ ผิวหนังแตกลาย มีปีกเหล็กขนาดใหญ่ มีผมเป็นงู และมีดวงตาเป็นหิน ผู้ใดที่มองตาของเมดูซ่าจะกลายเป็นหิน และตั้งแต่นั้นมา บุรุษที่ดั้นด้นมาตามหาเมดูซ่าถึงเกาะ ต่างก็มีเพียงจุดประสงค์ที่จะต้องการสังหารเมดูซ่าเท่านั้น
          ทางด้านเมดูซ่าที่ต้องคำสาป ก็โกรธแค้นเทพเจ้าที่ทำให้ชีวิตของเธอต้องพัง และเอาความแค้นมาลงยังเหล่าบุรุษที่บุกมาเพื่อจะฆ่าเธอ ทางเดียวที่จะแก้ได้ นั่นก็คือ “เพอร์ซิอุส (Perseus)” บุตรแห่ง “เทพเจ้าซุส (Zeus)” ต้องตัดคอเมดูซ่า ซึ่งบางแหล่งก็บอกว่าเมดูซ่าเฝ้ารอเวลาที่จะถึงจุดจบนี้มานานแล้ว
          หลายปีต่อมา เพอร์ซิอุสได้เดินทางมายังเกาะของเมดูซ่า และสามารถสังหารเมดูซ่าได้สำเร็จ และเทพีอธีนา ก็ได้ใช้หัวของเมดูซ่าติดกับเกราะเพื่อใช้ป้องกันเหล่าศัตรู ส่วนร่างกายของเมดูซ่านั้นตกลงไปยังยมโลก
          จะเห็นได้ว่าเรื่องราวของเมดูซ่านั้น เป็นเรื่องราวโศกนาฏกรรมของภิกษุณีผู้หนึ่งที่ถูกข่มเหงและลงโทษอย่างไม่เป็นธรรม บางทีปีศาจร้ายนั้น แต่ก่อนอาจจะเคยเป็นผู้ที่ไม่มีความผิด เป็นเทวดา หากแต่ถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมและสถานการณ์บังคับ ทำให้ต้องกลายเป็นปีศาจร้ายในที่สุด

References :

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เบื้องหลังของเมดูซ่า ปีศาจร้าย หรือเหยื่อของเทพเจ้า ? อัปเดตล่าสุด 5 กันยายน 2566 เวลา 14:01:58 11,484 อ่าน
TOP