รู้ไหม คลังทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่ไหน และมีทองคำมากเท่าไร ?

ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา

เพจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์น่ารู้ต่างๆ ทั่วโลก เพราะประวัติศาสตร์จะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

          คลังทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก
คลังทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก

          "ทองคำ" คือวัตถุที่มีค่าที่สุดชิ้นหนึ่งของโลก และมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน ในปัจจุบัน มีสถานที่หนึ่งซึ่งเป็นสถานที่เก็บทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก
          เมื่อถามถึงสถานที่เก็บทองคำจำนวนมากที่สุดในโลก หลายคนอาจจะนึกถึง "ฟอร์ทนอกซ์ (Fort Knox)" ในรัฐเคนตักกี สหรัฐอเมริกา อันที่จริง ฟอร์ทนอกซ์ก็ถือว่าใหญ่มากแล้ว แต่ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ซึ่งใหญ่กว่า เก็บทองคำจำนวนมากกว่าฟอร์ทนอกซ์ซะอีก
คลังทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ภาพจาก : Adam McCullough / Shutterstock.com

          สถานที่แห่งนี้ดูผิวเผินเหมือนอาคารธรรมดา หากแต่เป็นป้อมปราการเก็บทองคำที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างหนาแน่น ตั้งอยู่ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยคลังทองคำของ "ธนาคารกลางแห่งนิวยอร์ก (Federal Reserve Bank of New York)" นั้นอยู่ลึกลงไปใต้ถนนกลางเมือง ความลึกเท่ากับตึกห้าชั้น
          คลังทองคำนี้เก็บทองคำเป็นมูลค่ากว่า 350,000 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 12.2 ล้านล้านบาท) ซึ่งสูงกว่ามูลค่าทองคำที่ฟอร์ทนอกซ์ ซึ่งอยู่ที่ราว 130,000 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท)
          ทองคำที่เก็บไว้ที่ธนาคารกลางแห่งนิวยอร์ก เท่ากับ 25% ของปริมาณทองคำสำรองของโลก และทองคำส่วนใหญ่ที่เก็บไว้ที่นี่ก็ไม่ใช่ของรัฐบาลอเมริกัน
          จากข้อมูลในปีค.ศ.2012 (พ.ศ.2555) ธนาคารกลางแห่งนิวยอร์กเก็บทองคำแท่งไว้ประมาณ 530,000 แท่ง และทองคำในที่แห่งนี้เป็นของรัฐบาลอเมริกันประมาณ 5% ส่วนที่เหลือเป็นของธนาคารชาติอื่น
          ธนาคารต่างชาติจำนวน 48 แห่ง และองค์กรระหว่างประเทศอีก 12 แห่งใช้สถานที่นี้เป็นที่เก็บทองคำสำรอง โดยธนาคารกลางแห่งนิวยอร์กอนุญาตให้นำทองคำมาเก็บรักษาที่นี่ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่หากจะถอนทองคำแท่งออกไป จะคิดค่าบริการแท่งละ 1.75 ดอลลาร์ (ประมาณ 61.25 บาท) ซึ่งถือว่าไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับการเก็บรักษาไว้ในคลังที่เรียกได้ว่าปลอดภัยที่สุดในโลก
คลังทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ภาพจาก : Andriy Blokhin / Shutterstock.com

          อาคารของธนาคารกลางก็ดูเหมือนอาคารทั่วๆ ไป หากแต่การรักษาความปลอดภัยนั้นแน่นหนา พนักงานรักษาความปลอดภัยเข้มงวด
          คลังทองคำนั้นอยู่ใต้ดินลึกลงไป ล้อมรอบด้วยหินแต่ละด้าน และผนังของคลังเก็บทองคำก็ทำมาจากเหล็กที่แข็งแกร่ง ทางเดียวที่จะเข้าสู่คลังเก็บทองคำก็คือผ่านทางเดินที่ทำจากเหล็กกว่า 90 ตัน ซึ่งถูกหุ้มด้วยคอนกรีตและเหล็กอีก 140 ตัน และหากมีการปิดบริเวณนี้ อากาศจะเข้าไม่ได้ และจะไม่สามารถเปิดได้จนกว่าจะถึงวันทำการ
          นอกจากนั้นยังมีกล้องวงจรปิดคอยสอดส่องตลอด 24 ชั่วโมง และทุกๆ ครั้งที่มีการเคลื่อนย้ายทองคำ ก็จะต้องมีเจ้าหน้าที่อย่างน้อยสามคนอยู่ด้วยตลอดเวลา
          การขนย้ายทองคำจะเคลื่อนย้ายโดยลิฟท์ และจะผ่านการตรวจสอบอย่างเข้มงวด
คลังทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก

          จุดเริ่มต้นของคลังทองคำแห่งนี้เริ่มต้นขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยในเวลานั้น ประเทศต่างๆ กำลังมองหาสถานที่ที่จะเก็บรักษาทองคำสำรอง โดยช่วงเวลาที่ถือว่าเป็นช่วงพีคคือในปีค.ศ.1973 (พ.ศ.2516) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คลังทองคำแห่งนี้เก็บรักษาทองคำกว่า 12,000 ตัน
          เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ล้ำค่าที่สุดแห่งหนึ่งในโลกก็ว่าได้

References :

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้ไหม คลังทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่ไหน และมีทองคำมากเท่าไร ? อัปเดตล่าสุด 2 ตุลาคม 2566 เวลา 11:39:23 47,545 อ่าน
TOP