ตำนานของคฤหาสน์วินเชสเตอร์ คฤหาสน์หนีผีที่เต็มไปด้วยความลึกลับ

ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา

เพจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์น่ารู้ต่างๆ ทั่วโลก เพราะประวัติศาสตร์จะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

          “คฤหาสน์วินเชสเตอร์ (Winchester Mystery House)” คฤหาสน์หนีผีที่เต็มไปด้วยความลับ
คฤหาสน์วินเชสเตอร์

ภาพจาก : PUMPZA / Shutterstock.com

          “คฤหาสน์วินเชสเตอร์ (Winchester Mystery House)” คือคฤหาสน์หลังใหญ่ที่ดูลึกลับ ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
          คฤหาสน์นี้มีความสูงสี่ชั้น ตั้งอยู่ในย่านชุมชน โดยคฤหาสน์หลังนี้มีห้องนอน 160 ห้อง ประตู 2,000 บาน บันได 40 แห่ง ซึ่งการออกแบบนั้นล้วนแต่แหวกแนว ไม่เหมือนบ้านหลังอื่นๆ
          ด้วยความแปลกทำให้คฤหาสน์วินเชสเตอร์เป็นที่สนใจของผู้คน มีผู้มาเยี่ยมชมในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก และที่สำคัญที่สุด หลายคนมาเพราะความลึกลับและอาจจะได้เจอ "ผี"
          และผู้ที่สร้างคฤหาสน์หลังนี้ก็แปลกและน่าสนใจไม่แพ้ตัวคฤหาสน์
          นั่นคือ "ซาราห์ วินเชสเตอร์ (Sarah Winchester)"
          ซาราห์เกิดที่คอนเนคติคัตในปีค.ศ.1839 (พ.ศ.2382) และก็โดดเด่นตั้งแต่เด็ก โดยซาราห์นั้นเป็นเด็กฉลาด เก่งดนตรี และสามารถพูดได้มากกว่าหนึ่งภาษา
          ซาราห์แต่งงานกับ "วิลเลียม วินเชสเตอร์ (William Winchester)" ในปีค.ศ.1862 (พ.ศ.2405) โดยวิลเลียมเป็นเจ้าของบริษัท "Winchester Repeating Arms Company" ซึ่งเป็นบริษัทอาวุธปืน และโด่งดังจากปืนไรเฟิลวินเชสเตอร์
          ในเวลาต่อมา ซาราห์ตั้งครรภ์และให้กำเนิดบุตรสาว หากแต่บุตรสาวของทั้งคู่ก็เสียชีวิตตั้งแต่ยังเล็ก ตามมาด้วยพ่อแม่ของซาราห์ที่เสียชีวิตตามมาติดๆ ต่อด้วยวิลเลียมซึ่งป่วยตายในปีค.ศ.1881 (พ.ศ.2424)
          ด้วยความที่เสียบุคคลอันเป็นที่รักไปติดๆ ทำให้ซาราห์นั้นเศร้าโศก หากแต่ซาราห์ก็ได้รับมรดกที่ดินผืนใหญ่ รวมทั้งหุ้นในบริษัทของวิลเลียม ทำให้ซาราห์มีฐานะร่ำรวย และเป็นหนึ่งในสตรีที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งของโลกในเวลานั้น
          ด้วยความที่เศร้าโศกจากความสูญเสีย ซาราห์จึงหันไปหานักจิตวิญญาณหรือหมอผี เพื่อช่วยติดต่อกับวิญญาณของผู้ที่เป็นที่รัก
          หมอผีบอกกับซาราห์ว่าตระกูลวินเชสเตอร์นั้นต้องคำสาป เหล่าวิญญาณต่างตามล่าและสาปแช่งเนื่องจากปืนที่บริษัทวินเชสเตอร์ผลิตได้พรากชีวิตของตนไป ซาราห์จึงย้ายไปยังซานโฮเซ แคลิฟอร์เนีย เพื่อหนีจากวิญญาณร้าย
          เมื่อย้ายมา ซาราห์ก็ได้สร้างคฤหาสน์วินเชสเตอร์ โดยตำนานและเรื่องเล่าต่างๆ ก็พูดต่างกันไป
          บ้างก็ว่าคฤหาสน์แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อกักขังวิญญาณร้าย บ้างก็ว่าเป็นสถานที่ที่ซาราห์ใช้ซ่อนตัวจากเหล่าวิญญาณร้าย
          การก่อสร้างคฤหาสน์วินเชสเตอร์เริ่มขึ้นในปีค.ศ.1886 (พ.ศ.2429) โดยเริ่มแรกเป็นบ้านสองชั้น ก่อนจะต่อเติมไปเรื่อยๆ จนมีความสูงถึงเจ็ดชั้น มีพื้นที่กว่า 24,000 ตารางฟุต มีห้องนอนกว่า 160 ห้อง ห้องอาหาร 3 ห้อง บันได 40 แห่ง เตาผิง 47 เตา ประตูกว่า 2,000 บาน และหน้าต่างกว่า 10,000 บาน
          การออกแบบภายในก็ดูน่าพิศวง ไม่ว่าจะเป็นประตูที่นำไปสู่ที่โล่ง บันไดที่ดูแปลกประหลาด อุโมงค์ลับใต้ดิน และห้องย่อยที่ซ่อนอยู่ในห้องใหญ่อีกที
          ดูราวกับซาราห์สร้างขึ้นเพื่อจะหลอกผีให้หลงอยู่ในบ้านหลังนี้
          คฤหาสน์วินเชสเตอร์ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในปีค.ศ.1906 (พ.ศ.2449) ทำให้จากความสูงเจ็ดชั้นเหลือเพียงสี่ชั้น และการก่อสร้างก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา โดยว่ากันว่าซาราห์นั้นจริงจังในการสร้างคฤหาสน์มาก และชีวิตของเธอก็ขึ้นอยู่กับคฤหาสน์หลังนี้ ทำให้คนงานต้องทำงานวุ่นกันตลอดเวลา
          ซาราห์เสียชีวิตในปีค.ศ.1922 (พ.ศ.2465) ทำให้การก่อสร้างหยุดลง ก่อนที่คฤหาสน์จะถูกนำออกขายในปีต่อมา และจนถึงปัจจุบัน ก็มีผู้มาเยี่ยมชมคฤหาสน์นี้ไปแล้วกว่า 12 ล้านคน
          References :
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตำนานของคฤหาสน์วินเชสเตอร์ คฤหาสน์หนีผีที่เต็มไปด้วยความลึกลับ อัปเดตล่าสุด 7 พฤศจิกายน 2566 เวลา 18:07:07 5,080 อ่าน
TOP