ข้อคิดดี ๆ จากหนังสือแค่คนเก็บตัว ถึงเป็นมนุษย์ Introvert ก็ค้นหาความสุขได้จากตัวเอง

ลาไปอ่านหนังสือ.

หยิบเล่มไหนก็รีวิวเล่มนั้น บางครั้งก็เล่าเรื่องราวระหว่างบรรทัดของการอ่าน

          ข้อดีของการเป็นมนุษย์อินโทรเวิร์ทก็อยู่ตรงที่สามารถ "ค้นหาความสุขได้จากตัวเอง"
แค่คนเก็บตัว

          ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาปัจจัยภายนอก ปัญหาที่อาจจะเจอก็คือ สังคมส่วนใหญ่มักจะมองว่าการอยู่เพียงลำพังนั้น "เหงา"
          แต่...
ด้วยความที่คนเราไม่เหมือนกัน
          Extrovert ชอบเข้าสังคม และฟื้นฟูพลังงานที่หดหายจากการพบปะเพื่อนฝูง
          ส่วน Introvert กลับชาร์จพลังงานจากการใช้เวลาอยู่กับตัวเอง นึกถึงภาพที่หลายคนชอบออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ เข้าฟิตเนส เหล่าเพื่อน Introvert ก็ต้องการพื้นที่ส่วนตัวแบบนั้น 
          ประเด็นสำคัญอยู่ที่ Introvert สามารถเข้ากับเพื่อนฝูงได้ดี และอยู่ในสังคมได้อย่างปกติสุข เพียงแค่พวกเขาจะหมดพลังงานไปอย่างรวดเร็ว เพราะการที่ต้องเผชิญหน้ากับสังคมที่มีผู้คนอยู่มากมายนั้น ทำให้ต้องเค้นพลังออกมาเยอะ แต่...
          หากว่า Introvert ได้กลับไปอยู่ในบริเวณที่ตัวเองอยู่คนเดียว พลังงานก็จะค่อยๆ กลับมาเอง ดังนั้นไม่จำเป็นต้องมีความเหงา โดดเดี่ยว และเดียวดายเสมอไป เราทุกคนล้วนแต่มีพื้นที่ส่วนตัว บางคนชอบอยู่กับเพื่อนๆ บางคนชอบอยู่กับครอบครัว และบางคนชอบอยู่คนเดียว
          นึกถึงช่วงเวลาที่คุณเสียใจ บางคนอาจจะคิดว่าการได้ระบายออกมาเป็นเรื่องที่ดี ขณะที่บางคนมองว่าบอกไป สุดท้ายเราก็ต้องแก้ไขปัญหานั้นด้วยตนเอง อย่างนั้นอยู่กับตัวเอง แล้วมุ่งหน้าแก้ปัญหาไปเองเลยจะดีกว่า
          ทั้งนี้ไม่ใช่ว่า Introvert จะไม่ต้องการใครเสียเมื่อไหร่ พวกเขายังต้องการแหละ เมื่อหันหลังมามองเจอ "ครอบครัว" ที่เข้าใจ เห็น "เพื่อนๆ" ที่แคร์ความรู้สึกของเขา เหล่า Introvert ก็สบายใจแล้ว...
          "แค่คนเก็บตัว"
          ไม่ใช่จะอยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยมคนเดียวนะ หลายครั้งพวกเขาก็ต้องการไปเดินเล่น นั่งเล่น ในสถานที่ต่างๆ เพียงแค่พวกเขาไม่ได้ต้องการให้ใครมานั่งข้างๆ ชอบที่จะนั่งคิดอะไรคนเดียว มันเป็นความสุขอย่างหนึ่ง เหมือนกับคนอื่นๆ ที่มองหาความสุขจากสิ่งที่พวกเขาทำ 
          ดังนั้น "ฉันเป็นคนที่มีความสุขกับการอยู่กับตัวเอง" ก็เป็นเรื่องปกตินะ
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ลาไปอ่านหนังสือ.
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้อคิดดี ๆ จากหนังสือแค่คนเก็บตัว ถึงเป็นมนุษย์ Introvert ก็ค้นหาความสุขได้จากตัวเอง อัปเดตล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2566 เวลา 18:08:25 3,324 อ่าน
TOP