รีวิวหนังสือ The Rules of Life ปรับองศาความคิด ชีวิตมีคุณภาพ

ลาไปอ่านหนังสือ.

หยิบเล่มไหนก็รีวิวเล่มนั้น บางครั้งก็เล่าเรื่องราวระหว่างบรรทัดของการอ่าน

          หลายครั้งเราได้รับชุดข้อมูลที่คลาดเคลื่อนไปจากความจริง หรือไม่ก็เป็นชุดข้อมูลที่ไม่อัพเดทแล้ว โดยเฉพาะความคิดประเภทหนึ่งที่มุ่งเน้นให้เราต้องเก่งในทุกเรื่อง รวมไปถึงการใส่ความพยายามอย่างไม่มีที่สิ้นสุดราวกับเราเป็นหุ่นยนต์ที่ทำงานได้ตลอดเวลา
The Rules of Life

          และ... อีกหลายครั้งที่เราถูกสอนให้มองความสำเร็จและความสุขเป็นสิ่งเดียวกัน หากทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่เราเคยได้ยินหรือได้ฟังมา ถึงเวลาที่จะแหกกฎหลุดจากกรอบเดิมๆ และ ปรับองศาความคิดเพื่อชีวิตที่มีคุณภาพ

          ไม่รู้เหมือนกันว่า "เราเริ่มต้นรับเอาทุกคำสอนมาตั้งแต่เมื่อไหร่" และนั่นก็กลายมาเป็นการตีกรอบตัวเอง ให้ไม่กล้าจะก้าวหรือเดินออกนอกกรอบ จนทำให้เรารู้สึกว่า
  • ขาดอิสรภาพ
  • ไม่กล้าตั้งคำถาม
  • ไม่มีความคิดที่แตกต่าง
          ไม่เป็นไรเลย ถ้าเราจะรู้สึกตัว และอยากจะลบความคิดแบบเดิมๆ เพื่อก้าวไปสู่กฎใหม่ๆ ที่ทำให้เราเปลี่ยนเป็นอีกคน อย่างน้อยก็เพื่อให้เราก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นใจกว่าเดิม
          จริงๆ มีกฎมากมายที่เป็นตัวช่วยให้เราฉุกใจคิด... ส่วนตัวขอหยิบมาแบบที่อ่านแล้วรู้สึกว่าใช่เลย
          (1) ถ้าผลงานดีจริง ก็จะฟ้องตัวมันเอง / เอาจริงนะ ถ้ามัวแต่เงียบ ใครจะรู้ว่าคุณทำ
          (2) ชอบไม่ชอบก็ต้องกลั้นใจเอาไว้ / ชีวิตเรา เราเลือกเองได้
          (3) จงเผชิญหน้ากับความกลัว / เอาความคิดดีๆ มาแทนที่ความคิดแย่ๆ
          (4) จงใช้ไหวพริบเอาตัวรอด / วางแผนล่วงหน้าดีกว่า
          (5) จงค่อยๆ ก้าวทีละขั้น / ถ้าต้องการการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ วิธีเดียวที่ทำได้คือ กระโดดให้ไกล
          (6) จงเชื่อว่าตัวเองเยี่ยมที่สุด / รู้ว่าเรามีดีที่ตรงไหน
          (7) จงหมั่นพัฒนาให้เก่งรอบด้าน / เราไม่จำเป็นต้องเก่งไปทั้งหมดหรอก
          (8) เราเป็นเพียงหยดน้ำในมหาสมุทร / สิ่งเล็กน้อยเพียงใดล้วนสำคัญ
          (9) จับสิ่งที่เราถนัด / ไขว่คว้าหาความท้าทายให้ตัวเอง
          (10) ถ้าทำอะไร ต้องทำให้เต็มที่ / อย่าถลำตัวลงลึกแต่แรก
          (11) มีชีวิตอยู่กับปัจจุบัน / มองภาพทั้งอดีต ปัจจุบัน และอนาคต
          (12) ถ้ายังไม่มีอะไรเสีย ไม่ต้องรีบซ่อม / หมั่นปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น
          (13) อย่าเปลี่ยนม้ากลางศึก / ไม่สายเกินไป หากจำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้กฎใหม่ ตามสถานการณ์
          แค่นี้ก็เป็นตัวบ่งชี้แล้วว่า ชีวิตของเราดีกว่านี้ได้ โดยไม่จำเป็นต้องอดทน หรือพยายามในเรื่องที่ไม่ใช่ทางของเรา ทั้งนี้ไม่ได้หมายถึงให้เราไม่อดทนกับทุกเรื่องนะ แค่เฉพาะเรื่องที่ทำไปก็ไม่ได้เพิ่มหรือมีประโยชน์กับเรา
          แล้วความสุขหล่ะ เราแค่อยากมีความสุข หรือมีความสุขกันนะ
          หลายครั้งเราพยายามมองหาความสำเร็จ เพื่อตอบสนองตัวเอง โดยมักคิดว่าความสำเร็จและความสุขคือ สิ่งเดียวกัน แต่... เปล่าเลย ทั้งสองอย่างนี้ อาจจะเกี่ยวข้องกัน แต่ไม่ทับกันอย่างสมบูรณ์
          อีกอย่างนะ... บางทีเรื่องของความสุขเถียงกันให้ตายก็ไม่จบ เอาเป็นว่า "เราตอบตัวเองได้ตอนก่อนเข้านอนได้รึเปล่านะ... ว่าวันนี้เราสบายใจในระดับไหน"
          ปรับองศาความคิด ชีวิตมีคุณภาพ : เหมือนเป็นเรื่องง่ายๆที่หลายคนรู้อยู่แล้ว แต่เราแค่ไม่คิดถึงมัน เพราะบางอย่างก็เรียบง่ายเกินไป

ชีวิตก็ไม่ได้ประกอบขึ้นแค่ตัวเรานะ องค์ประกอบของชีวิตมี 4 อย่าง

          (1) ตัวเอง : เรื่องที่เกี่ยวกับตัวเองส่วนใหญ่แล้ว เราต้องยอมรับความจริงข้อหนึ่งว่า เราเก่งทุกเรื่องไม่ได้ และเราเองก็ไม่สามารถทุ่มเทกับทุกเรื่องได้พร้อมๆ กัน 
          กฎที่ชอบ ​: เก็บกฎทุกข้อไว้ในใจ ไม่จำเป็นต้องสอนใคร... บางทีนะ เมื่อเรารู้ เราก็อยากบอกคนอื่นๆ ทั้งๆ ที่เขาเองอาจจะไม่ได้อยากรู้ก็เป็นได้, เรียนรูู้ที่จะถาม เพราะเราไม่ได้เก่งไปทั้งหมด การถามไม่ใช่เรื่องน่าอาย ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการไม่รู้และไม่ถาม ถือว่า เป็นความผิดที่หนักหนาเลยทีเดียว, แก่แล้วไม่ได้ฉลาดขึ้นเสมอไปนะ บางครั้งเราก็เอาคำว่า "ผู้ใหญ่" มาข่ม ทั้งๆ ที่เราไม่ได้รู้อะไรเยอะกว่าคนที่สนทนาด้วยเลย

          (2) คู่ครอง : ความสัมพันธ์ของชีวิตคู่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย กับบางคนที่ไม่เคยใช้เวลา รวมถึงความพยายามในการเข้าหากัน แน่นอนว่า ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะคำว่า "ยอม" แทบไม่อยู่ในพจนานุกรมของบางคนเลย สุดท้ายความสัมพันธ์แบบนี้จึงไปไม่รอด
          กฎที่ชอบ ​: รู้จักการชื่นชม และเปิดใจรับในความต่าง, หัดถามถึงความต้องการของคนอื่นดูบ้าง, หมั่นพูดคุยกัน ที่สำคัญ รู้จักเคารพความเป็นส่วนตัว มีอีกกฎที่รู้สึกว่าใช่เลยในความพยายามสานความสัมพันธ์ระหว่างกันก็คือ ยินดีในสิ่งที่มี พอใจในสิ่งที่ได้... มองคนอื่นที่ดีกว่า เป็นแรงผลักดันให้เราอยากดีขึ้น ไม่ใช่มองด้วยความอิจฉา

          (3) เพื่อนและคนอื่นๆ ที่มีความสัมพันธ์กับเรา : เรามีชีวิตเดียวก็จริง แต่เรามีหลากหลายบทบาทและหน้าที่ หมวกแต่ละใบก็มีความรับผิดชอบต่างกัน ดีที่สุด คือ ทำให้เหมาะสมกับแต่ละอย่าง พยายามไม่เอาแต่ละอย่างมาปะปนกัน และนั่นนำไปสู่กฎที่ชอบ ในความเป็นพ่อแม่ ปล่อยให้ลูกได้ลองผิดลองถูกบ้าง ในความเป็นลูก จงเคารพ และให้อภัยพ่อแม่ / ทำใจยอมรับว่าลูกจะคบกับเพื่อนที่เราไม่ถูกชะตา ในความเป็นผู้ใหญ่ ให้เปิดใจให้กว้าง และให้โอกาสกับคนอื่นๆ 
          (4) สังคม หรือโลกกว้าง ย่อมต้องมีกฎเกณฑ์ แต่..​ บางทีสังคมก็โหดร้ายเกินไป เคร่งเครียดเกินไป การผ่อนปรนถ้าจะเกิดขึ้น ก็เพื่อให้เราอยู่ในสังคมได้มีความสุขมากขึ้น และนั่นทำให้เราควรมีกฎเล็กๆ น้อยๆ สักหน่อย รู้จักให้อภัยกับคนอื่นบ้าง บางทีเขาอาจจะเจอเรื่องร้ายๆ มาก่อนหน้าจะมาเจอเราก็ได้นะ และอีกครั้งที่เราให้อภัยก็เพื่อที่จะทิ้งเรื่องแย่ๆ เอาไว้ตรงนั้นนั่นเอง และอีกเรื่องที่สำคัญนะ สองสิ่งในชีวิตที่เรามี ปมด้อยของตัวเองที่มี ไม่ใช่สิ่งที่จะใช้ด้อยคุณค่าของคนอื่น ขณะเดียวกัน ก็ไม่ใช่ด้อยค่าตัวเองให้ต่ำลง
          และเหมือนทุกๆ ครั้งที่เวลาออกนอกบ้าน ไม่ค่อยอยากพกหนังสือไปหลายเล่ม เพราะลำพัง Gadget ต่างๆ (มี ebook reader ด้วย) รวมถึง Notebook ก็กินพื้นที่เต็มกระเป๋าแล้ว รอบนี้เลยหยิบ iPad mini มาเป็นเพื่อนได้ทั้งอ่านหนังสือ และใช้สำหรับจดงานได้ด้วย 
          ช่วงหลังๆ มานี้ แอฟปิ่นโต อีบุ๊ก มีหนังสือใหม่ออกเร็วมาก รวมถึงมีโปรฯ น่าสนใจหลายโปรเลย ล่าสุดก็ชุด The Rules by Richard Templar ที่เพิ่งอ่านไปอย่าง แหกกฎหลุดจากกรอบ (The Rules to Break) และปรับองศาความคิดชีวิตมีคุณภาพ (The Rules of LIfe)  
          ตอนนี้ทางปิ่นโตจะมี Flash code วันที่ 17 ธ.ค. ตอน 12.00 - 17.00 น. ชุดหนังสือ The Rules by Richard Templar ​(8 เล่ม) ลิ้งค์ : https://bit.ly/3R8kiqH ใส่โค้ด THERULES เหลือ 1,200.- จาก 1,682.- ส่วนใครยังไม่เคยใช้ Pinto มาก่อน โอกาสนี้เลย โค้ดผู้ใช้ใหม่ลดแรงมาก... ช็อปครั้งแรกลดเลย 500.- เมื่อช็อปครบ 1,000.- ใส่โค้ด 1STEBOOK
          *โค้ดมีจำนวนจำกัด หมดแล้ว หมดเลย รีบช้อป
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ลาไปอ่านหนังสือ.
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวหนังสือ The Rules of Life ปรับองศาความคิด ชีวิตมีคุณภาพ อัปเดตล่าสุด 25 ธันวาคม 2566 เวลา 16:25:10 1,888 อ่าน
TOP