ดูแลตัวเองดี ๆ นะ หนังสือกระตุกต่อมจี๊ดของคนที่ลืมคิดถึงตัวเอง

ลาไปอ่านหนังสือ.

หยิบเล่มไหนก็รีวิวเล่มนั้น บางครั้งก็เล่าเรื่องราวระหว่างบรรทัดของการอ่าน

          ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา เรามักจะบอกให้ทุกคน “ดูแลตัวเองดีๆ นะ”
รีวิวหนังสือ

          แต่... เราลืมนึกถึงใครบางคนไปหรือเปล่า เราเริ่มต้นบทเรียนที่หนึ่ง ด้วยการเป็นห่วงคนในครอบครัว เพื่อนๆ และคนรักของเรา ปัญหาคือ เราไม่เคยไปไกลกว่าบทเรียนแรกเลย
          เพราะงั้นเรามาตั้งเป้าหมายสำหรับปีใหม่ที่จะมาถึงกันดีกว่า ด้วยการบอกตัวเองว่า “ดูแลตัวเองดีๆ นะ” (take care of yourself)

(1) ในแง่ของตัวเอง :

          เราละเลยความรู้สึกของตัวเอง โดยมองแต่สิ่งที่แย่ มากกว่าเห็นสิ่งที่มีคุณค่า หลายครั้งที่เราโฟกัสเฉพาะ “ความผิดพลาด” รวมไปถึง “คนที่ไม่ชอบเรา หรือเราไม่ชอบเขา” นั่นทำให้ระหว่างทางที่เราเดินไม่มีความสุข จริงๆ นะ แค่เราเปลี่ยนมุมที่มอง คุณค่าและความหมายของความสุขก็มาแล้ว
          อีกอย่างหนึ่งนะ เราแบกทุกเรื่องราวของโลกทั้งใบไม่ได้หรอก สนใจสิ่งที่เกี่ยวกับและมีความหมายกับเรา แล้วเราจะมี “เวลาเพิ่มขึ้นมาอีกไม่น้อยเลย”
          พอย้อนมองดูความสัมพันธ์ระหว่างกัน ทั้งคู่รักและเพื่อน เหมือนกับว่า “ยุคนี้ความเร็วคือสิ่งสำคัญ และเมื่อทุกอย่างไม่เป็นดั่งใจ เราก็แค่เปลี่ยน” นั่นเลยทำให้ทุกความผิดพลาดของความสัมพันธ์ไม่เคยได้รับการปรับปรุงเลย เพราะเราก็แค่เลิก หรือหยุด เพื่อเปลี่ยนคนที่เราคบด้วย ถ้าเป็นไปได้นะ ความสัมพันธ์ที่ยืดยาวออกไป ส่วนใหญ่ก็เกิดขึ้นจาก “การปรับปรุง แก้ไข” มากกว่า “การเปลี่ยน”

(2) ในแง่ของเรื่องส่วนตัว :

          เราลืมใส่ใจตัวเอง... มุ่งแต่ความรับผิดชอบและหน้าที่ เราพยายามบอกกับตัวเองให้มีความรับผิดชอบมากขึ้น และเอาความชอบของเราไว้ท้ายสุดเสมอ รู้หรือเปล่าว่า
          “เรากำลังทำร้ายความรู้สึกของตัวเอง” โดยไม่รู้ตัว เพราะความชอบคือ สิ่งที่ทำให้เรามีความสุข และลดความเครียดจากหน้าที่ หรือความรับผิดชอบที่อยู่กับเราแทบจะตลอด 24 ชม.
          อย่าลืมเพิ่ม “พื้นที่ความสุข” ของตัวเอง ด้วยสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุข อย่างน้อย “งานอดิเรกเล็กๆ น้อยๆ” คือ สิ่งที่คอยพยุงให้เราแบกรับกับความรับผิดชอบที่ถาโถมเข้ามา

(3) ในแง่ของงาน :

          เราทำงานอย่างหนัก มุ่งหวังจะก้าวหน้า และมั่นคง เราตื่นเช้า กลับค่ำ แต่... หลายครั้ง เมื่อดูปริมาณงานที่เราทำ ไม่สัมพันธ์กับผลประเมินเท่าที่ควรเลย นั่นก็เพราะเรายังทำงานเท่าที่ได้รับมอบหมายอยู่
          เรามักจะคิดว่า “ส่งงานตรงเวลา ตามกรอบที่ทำ” ก็โอเคแล้ว ทั้งๆ ที่เรามีเวลามากพอจะ “คิดต่ออีกนิด... และเพิ่มเติมรายละเอียดอีกสักหน่อย” อาจจะแค่ 5% ที่เพิ่มมา แต่มันเหนือความคาดหมายของหัวหน้างาน ดังนั้นด้วยวิธีนี้ก็พอจะช่วยให้เราไปได้ไกลขึ้น
          และสุดท้าย...อย่าลืมรู้จัก “ปฏิเสธคนอื่นให้เป็น” เพราะบางทีเรารับปากแล้ว คนที่เหนื่อยที่สุดก็คือ “ตัวเอง”
          การเติบใหญ่ไม่จำเป็นต้องทิ้งความเป็นเด็ก หรือตัวตนของเราเสมอไปนะ ถ้าเราดูแลตัวเองให้ดี เราก็มีพลังงานเพิ่มขึ้น และพร้อมรับมือกับ “สิ่งต่างๆ ที่วุ่นวายในแต่ละวัน”
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ลาไปอ่านหนังสือ.
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดูแลตัวเองดี ๆ นะ หนังสือกระตุกต่อมจี๊ดของคนที่ลืมคิดถึงตัวเอง อัปเดตล่าสุด 9 มกราคม 2567 เวลา 13:32:49 9,484 อ่าน
TOP