ข้อคิดดี ๆ จากหนังสือ 100 วันสุดท้ายของนายจระเข้ ความเรียบง่ายที่แฝงไปด้วยความสุข

ลาไปอ่านหนังสือ.

หยิบเล่มไหนก็รีวิวเล่มนั้น บางครั้งก็เล่าเรื่องราวระหว่างบรรทัดของการอ่าน

          ถ้าต้องให้เริ่มต้นนับถอยหลังกับ “100 วันสุดท้าย” หลายคนคงนึกภาพไม่ออก
ข้อคิดดีๆ จากหนังสือ 100 วันสุดท้ายของนายจระเข้

          จริงๆ แล้วสิ่งที่เราต้องการคืออะไรบ้างนะ แล้วสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกเสียใจที่สุดหล่ะคือเรื่องไหน

          100 วันของคุณจระเข้เป็นช่วงเวลาที่เรียบง่าย และทั้งหมดดำเนินไปทีละก้าว เร็วบ้าง ช้าบ้าง

          และ...สิ่งที่สำคัญและมีคุณค่าที่สุดก็คือ
          (1) เวลา : เวลาเป็นสิ่งเดียวที่ย้อนกลับเริ่มต้นใหม่ไม่ได้ เพราะงั้นถ้าเป็นไปได้อย่างน้อย เราก็ต้องรู้ว่า “กำลังใช้เวลากับสิ่งใดอยู่” และสิ่งไหนที่ไม่ตอบโจทย์ชีวิตของเรา
          บางทีนะ “เรามักจะแคร์ความรู้สึกของคนที่ไม่ชอบเรา มากกว่าใส่ใจคนที่รักเราเสียอีก” ถ้าเป็นไปได้นะ “เลิกเถอะ... แล้วกลับมาใส่ใจคนที่รักและห่วงเราจะดีกว่า

          (2) คนรอบข้าง : ทุกการเติบโต เราจะมีเพื่อนสนิทที่ลดลงไปเรื่อยๆ และถึงระดับหนึ่ง “กลุ่มคนเหล่านี้จะเริ่มคงที่” รักษาเอาไว้ให้ดี 

          ต่อให้เรามีครอบครัว หรือยุ่งวุ่นวายแค่ไหน อย่างน้อยก็พยายามหาเวลาและเพิ่มพื้นที่ระหว่างกันไว้บ้าง บางครั้ง “ความห่วงใยของเพื่อน” ก็ช่วยบรรเทาและลดความกดดันจากความคาดหวังและภาระหน้าที่ได้นะ
          (3) โอกาส : มีไม่น้อยที่เราพลาดโอกาสที่เข้ามาในชีวิต อาจจะเป็นเพราะเราไม่รู้ว่า “นั่นคือโอกาส” จริงๆ แล้ว เราก็แค่มองภาพว่า “เดี๋ยวจังหวะแบบนี้ก็ผ่านเข้ามาอีก” ทั้งๆ ที่บางทีอาจจะไม่มีอีกแล้วก็เป็นได้
          เลิกคิดเล็กคิดน้อย แล้วลองลงมือทำ 
  • ไขว่คว้าสิ่งที่เราลังเลบ้าง
  • ทิ้งสิ่งที่เราไม่ใส่ใจบ้าง
          ถ้าให้เปรียบเทียบนะ เรามักจะมีระบบคัดกรองที่ดีกับเรื่องการกิน ช้อปปิ้ง หรือท่องเที่ยว แต่... กับเรื่องเป้าหมายในชีวิต เราคิดน้อยเกินไป หรือไม่นะ ก็คิดเยอะจนมีอุปสรรคมากมาย
          ถ้าเป็นไปได้นะ ลองปรับมุมมองชีวิตใหม่ ใส่ใจรายละเอียดของแต่ละวันให้มากขึ้น เพิ่มการซึมซับความเป็นตัวเองกว่าที่เป็น
          เพราะจริงๆ แล้ว เราก็แค่พยายามใช้ชีวิต... ให้สมกับที่เป็นตัวเรา ซึ่งไม่ว่าจะ 100 วัน หรือมากกว่านั้น เราก็ยังคงเป็นตัวเราอยู่ดี ที่สำคัญ “ไม่เพิกเฉยกับเรื่องเล็กน้อยในทุกๆ วัน” เพราะนั่นอาจจะเป็นความสุขที่เรามองหาอยู่ก็เป็นได้
          และบางที ความสุขก็มาในรูปแบบของ “ความเรียบง่าย”
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ลาไปอ่านหนังสือ.
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้อคิดดี ๆ จากหนังสือ 100 วันสุดท้ายของนายจระเข้ ความเรียบง่ายที่แฝงไปด้วยความสุข อัปเดตล่าสุด 1 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 14:50:18 5,412 อ่าน
TOP