อย่าให้ความสุขของเราขึ้นอยู่กับคนอื่น เพราะความรู้สึกของเราสำคัญที่สุด

ลาไปอ่านหนังสือ.

หยิบเล่มไหนก็รีวิวเล่มนั้น บางครั้งก็เล่าเรื่องราวระหว่างบรรทัดของการอ่าน

      ก็ใช่แหละที่เราต้องรู้จัก “การยอมรับตัวเอง” แต่..
ความรู้สึกของเราสำคัญที่สุด

          ในเมื่อเราเป็นมนุษย์ เราเองก็ต้องการการยอมรับจากคนอื่นเช่นกัน 
          ปัญหาก็คือ การยอมรับแบบไหนถึงต้องการมากเกินไป เพราะการต้องการการยอมรับจากคนอื่นนั่นเท่ากับ
  • เรากำลังลดทอนคุณค่าของตัวเองในแบบฉบับที่ตัวเองต้องการลง และ
  • เพิ่มพื้นที่ให้กับสิ่งที่คนอื่นต้องการให้เราเป็น  
          ความยากของเรื่องนี้ก็คือสมดุลระหว่างการยอมรับตัวเองและการทำให้ผู้อื่นยอมรับเรา 
          4 รูปแบบของความต้องการการยอมรับที่มากเกินไป
          (1) รู้สึกมีตัวตนก็ต่อเมื่อทุกคนเอาใจใส่เรา : เพราะเราถูกปลูกฝังให้เชื่อฟังและเป็นเด็กดี หากทำได้ตามนี้เราก็จะได้รับคำชมและความรัก นั่นเป็นสิ่งที่หลายคนรู้สึกว่า “คล้ายกับภารกิจที่ต้องทำให้สำเร็จ... และจะได้รับรางวัล”
          เพราะงั้นเราจึงมักจะอ่อนไหวต่อความต้องการที่คนอื่นร้องขอ เพราะหากเราทำได้ เราก็จะได้รับคำชื่นชม ปัญหาก็คือ เราไม่ค่อยรู้ความต้องการของตัวเราเอง
          สุดท้ายกลายเป็นว่า “ความสุขขึ้นอยู่กับความต้องการของคนอื่น”

          จริงๆ เราทุกคนล้วนต้องการการยอมรับจากคนอื่นแหละ แต่... ความพยายามในการตอบสนองทุกความต้องการของคนอื่นจนเกินเส้นความพอดี ก็เบียดบัง “ความต้องการของเรา” เช่นกัน และเราเองก็ไม่จำเป็นต้องเป็นคนดีสำหรับทุกคนตลอดเวลา

          (2) ทำให้ทุกอย่างแต่ก็ยังไม่ได้รับการยอมรับอยู่ดี อึดอัดใจสุดๆ : จริงๆ แล้ว ก็รู้สึกไม่ต่างจากข้อแรกเท่าไหร่นัก เพียงแต่.. ความพยายามและทุ่มเทจนสุดทาง กลับไม่ได้รับการตอบกลับดีเท่าที่คาดหวัง ทำให้รู้สึกอึดอัด รวมถึงไม่พอใจ สุดท้ายก็กลายเป็นทวงถามถึงสิ่งที่เราควรได้รับบ้าง
         ก็เพราะการทำสิ่งใด และคาดหวังผลลัพธ์ในแบบที่เราต้องการ เป็นปัญหาที่เจออยู่ไม่น้อย ทางออกที่พอจะช่วยให้เรารอดพ้นจากความรู้สึกแบบนี้ก็คือ 
          “เปลี่ยนความคาดหวัง เป็นความตั้งใจ ลดบางอย่าง เพิ่มบางสิ่ง สุดท้ายด้วยความตั้งใจของเรา อย่างน้อยเราก็เอาชนะ... ความรู้สึกของตัวเราเองได้”
ความรู้สึกของเราสำคัญที่สุด

          (3) ไม่มั่นใจว่าตัวเองทำดีพอแล้วหรือยัง : รูปแบบของการยอมรับลักษณะนี้ คือต้องการให้คนอื่นคอยย้ำว่าเราทำดีแล้วเก่งแล้ว ดังนั้นหากจู่ๆ เกิดความไม่มั่นใจและไม่มีใครอยู่ด้วย ความน่าจะเป็นที่จะลงมือทำก็แทบจะไม่เกิดขึ้นเลย
          ถ้าเรารู้ว่า “เรามีความมั่นใจต่ำกว่าคนอื่นๆ” สิ่งที่ควรทำก่อนเลยก็คือ “หมั่นเช็คผลที่เกิดขึ้นในแต่ละครั้ง” แน่นอนว่า เราประหม่าได้ และผิดพลาดได้ พยายามเก็บสิ่งเหล่านี้เป็นประสบการณ์ ในครั้งถัดไปจะไม่ให้พลาดแบบเดิมอีก
          เราค่อยๆ สะสมความมั่นใจทีละน้อยได้นะ ไม่จำเป็นต้องเก่งแบบก้าวกระโดด เดินช้าก็ถึงได้เหมือนกัน
          (4) ช่วยสนใจเราตลอดได้ไหม : ไม่เพียงแต่ต้องการการยอมรับ แค่ชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น แต่ความรู้สึกคือต้องการใครสักหลายหลายคนอยู่ด้วยกับเราตลอดเวลา 

          หลายครั้งที่เราต้องการที่พึ่ง ซึ่งนั่นอาจจะเป็นนิสัยของใครหลายคน เราเองก็เป็นเช่นกัน แต่.. คิดอีกที พอถึงเวลาที่เราต้องลงมือทำจริงๆ คนอื่นก็ช่วยเหลือเราไม่ได้ทั้งหมดหรอก

          นี่คือ โอกาสของเรา... และเราก็ให้ใครมาคว้าแทนเราไม่ได้ เราพึ่งพาคนอื่นได้แค่ชั่วคราว สุดท้ายคนที่จะยืนบนเวทีของเรา ก็มีแค่เราเท่านั้น
          ภูมิใจในความสำเร็จ และเก็บเอาความผิดพลาด มาปรับให้ดีขึ้นในครั้งหน้า
          ทั้งหมดนี้ก็เพราะ “ความรู้สึกของเราสำคัญที่สุด”

          หนังสือ

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ลาไปอ่านหนังสือ.
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อย่าให้ความสุขของเราขึ้นอยู่กับคนอื่น เพราะความรู้สึกของเราสำคัญที่สุด อัปเดตล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 10:23:50 2,788 อ่าน
TOP