เบคอนผัดพริกขิง อาหารไทยรสเผ็ดเคี้ยวนุ่มหอมใบมะกรูด

Weraphat-ifbi

ชีวิต คือ การเดินทาง ท่องเที่ยว ชิมอาหาร ว่างก็ทำกินเอง

          "เบคอนผัดพริกขิง ถั่วฝักยาว" เมนูชนบทกับครัวบ้านนอก
เบคอนผัดพริกขิง

          ผัดพริกขิง หรือผัดเผ็ด ก็เรียกได้ทั้งสองอย่าง มื้อนี้ผมจะใช้เป็น "เบคอน" เพราะของสดหมดเลยครับ เวลาที่มาพักที่บ้านนอก ตลาดอยู่ในอำเภอ สิบกว่ากิโล เลยเอาง่ายๆ ในตู้เย็นมีสต๊อกเบคอน ได้ถั่วฝักยาวจากเพื่อนบ้าน สังคมชนบทก็มักจะมีการแบ่งปันกัน เอาถั่วฝักยาวหั่นท่อน ครั้งนี้ผมเอามาผัดเลย ไม่ได้เอามาลวกน้ำร้อนแล้วเอาไปน๊อกน้ำเย็น เพราะมีประชุม Online บ่ายต้นๆ เลยเอาง่ายๆ 
เบคอนผัดพริกขิง

เบคอนผัดพริกขิง

ขั้นตอนทำก็ ง่ายๆ ตามนี้ครับ

          1. ตั้งกระทะ เอาน้ำมันพืชใส่ลงไป ตามด้วยพริกแกง (ผมมีสามเกลออยู่หน่อยหนึ่ง เลยใส่ลงไปด้วยนะครับ) ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทรายแดงหรือ น้ำตาลมะพร้าว ช่วยให้กลมกล่อมขึ้น คนให้ละลายเข้ากัน ผมเอาน้ำปลาเหยาะลงไปนิดหน่อย นิดจริงๆ เพราะไม่ชอบเค็ม 
          2. เอาเบคอน มาหั่น 3 ส่วน เอาลงไปผัดกับน้ำพริก แล้วเติมน้ำสะอาดหรือน้ำสต๊อก ลงไป สัก 1-2 ถ้วย เอาถั่วฝักยาวลงไป เอาพริกจินดาทุบๆ บุๆ กับใบมะกรูด ฉีกใส่ลงไป หาฝาหม้อมาครอบ เพื่อช่วยให้ถั่วสุกเร็วหน่อย 
เบคอนผัดพริกขิง

เบคอนผัดพริกขิง

เบคอนผัดพริกขิง

เบคอนผัดพริกขิง

เบคอนผัดพริกขิง

          ปิดไฟ ตักใส่จาน ซอยใบมะกรูดโรยหน้าอีกหน่อย หอมๆ อร่อยเลยครับ ช่วยให้เมนูบ้านนอกมีรสชาติอีกหน่อย ในวันที่ไม่รู้จะทำอะไรกินดี เมนูเดียวก็อยู่ได้แล้ว
เบคอนผัดพริกขิง

          วิถีชนบท ก็มีความงดงามซ่อนอยู่เสมอครับ อิ่มมื้อเช้าแล้ว ก็ว่าจะไปเขาสมอแคลง ที่พิษณุโลกสักหน่อย ไปดูหมุดโลกที่เก่าแก่กว่า ที่ หมุดโลก บนเขาสะแกกรัง จ.อุทัยธานี เพราะสร้างก่อน 1 ปี ไปหล่ะครับ 

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Weraphat-ifbi
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เบคอนผัดพริกขิง อาหารไทยรสเผ็ดเคี้ยวนุ่มหอมใบมะกรูด อัปเดตล่าสุด 12 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17:23:25
TOP