โอกาสสุดท้ายที่จะได้เจอคนตายอีกครั้ง... เพียงพบเจอคนที่จากไป อาจได้ปลดเปลื้องบางสิ่งที่ติดค้างในใจ

ลาไปอ่านหนังสือ.

หยิบเล่มไหนก็รีวิวเล่มนั้น บางครั้งก็เล่าเรื่องราวระหว่างบรรทัดของการอ่าน

          "ระหว่างคนอยู่ที่มีบางสิ่งติดอยู่ภายในใจ... และอยากเจอคนที่จากไปแล้ว เพื่อปลดเปลื้องภาระในจิตใจนั้น หรือจริงๆ แล้วต้องการได้รับการปลดปล่อยจากความทรงจำที่รู้สึกติดค้างกันนะ"

โอกาสสุดท้ายที่จะได้เจอคนตายอีกครั้ง

          การพบเจอคนที่จากไป ซึ่งเป็นโอกาสสุดท้ายจึงไม่ต่างกับการค้นหาคำตอบนี้...และถ้าเรามีโอกาสเลือกใครสักคนได้เพียงครั้งเดียว และคนเดียวเท่านั้น เราจะ “เลือกใคร”
          บางทีเราอาจจะพบเส้นบางๆ ที่กั้นระหว่าง “อดีตและอนาคต” ที่ไม่ต่างกับกระจกขวางเราไม่ให้ก้าวต่อไปได้
          โอกาสสุดท้าย ได้รับการร้องขอผ่าน “ผู้เชื่อมโยง” ที่ไม่ต่างกับคนประสานงานระหว่างคนอยู่ และคนที่จากไปแล้ว ให้พบกัน แต่...ไม่จำเป็นที่คำร้องขอนั่นจะได้รับการตอบสนองจากคนที่จากโลกนี้ได้ เพราะพวกเขาเองก็มีโอกาสตอบรับได้เพียงครั้งเดียวเช่นกัน

5 เรื่องสั้นที่เหมือนการต่อจิ๊กซอว์ “ความสัมพันธ์” ของคนหลายคน

          (1) คนที่ไม่รู้จักกัน : ไม่รู้เหมือนกันว่า “ตั้งแต่เมื่อไหร่ที่การใช้ชีวิตดูยากขึ้น ผู้คนรอบข้าง... แตกต่างกันเกินไป บางทีหนังสือดูเหมือนจะเป็นคำตอบและเพื่อนที่ดีมากกว่าคนจริงๆ เสียอีก ชีวิตที่ไร้แก่นสาร ทำให้ความคิดมากมายผ่านเข้ามา... จนกระทั่งเธอเจอ “ไอดอลสาว” ที่ทำให้เธอมองชีวิตมีเป้าหมายมากขึ้น 
          นั่นซินะ... บางทีเราเองแค่ขาดที่พึ่งทางใจ แต่พอมีแล้วกลับถูกพรากไปอีก
          การพบกันระหว่างเธอและไอดอลจึงเกิดขึ้น คำตอบของคำถามที่ว่า “เราใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างไร” ก็คงหนีไม่พ้นความหมายของ “แสงสว่างที่สวยงาม และแสงแดดที่ส่องมายังเรา” หรอก
          (2) คนที่ผูกพันทางสายเลือด : ความรักหรอ... การแสดงออกหลายครั้งก็ตรงกันข้าม ทั้งที่ตั้งใจจะทำให้รับรู้ได้ว่า “รัก” แต่... กลับถูกตีความต่างออกไปเสมอ การพบกันระหว่างแม่และลูกชายก็เกิดขึ้นในลักษณะนี้
          บางทีนะ กว่าจะค้นพบคำตอบของคำว่ารัก เราก็ผ่านความสูญเสียมากมาย และการจะลดระดับของความห่วงใย แต่แสดงออกอย่างเข้มงวด ก็ต้องใช้เวลาไม่น้อยเลยทีเดียว
          (3) คนที่เป็นเพื่อนสนิท : ถึงใจตรงกัน ความรู้สึกและรับรู้ในสิ่งเดียวกันก็เถอะ แต่... รอยร้าวก็เกิดขึ้นได้เสมอ ขึ้นอยู่กับว่า “ต่างคนพร้อมจะเปิดใจรับฟังแค่ไหน”
          บางคราว เราก็ไม่มีโอกาสแก้ตัวในครั้งที่สองหรอก และหลายครั้ง “ความรู้สึกติดค้างในใจ” และคาดหวังให้เรื่องราวจบลง.. แบบที่เธอต้องการก็เป็นไปได้ยาก
          พวกเธอจึงกลับมาพบกันอีกครั้ง เพียงแต่... ความต่างก็อยู่ตรงที่คนหนึ่งต้องการได้รับการปลดปล่อยจากสิ่งที่รู้สึก ส่วนอีกคนกลับมีบางอย่างที่ต้องการสื่อสารออก แค่ยังไม่ถึงเวลา
          นั่นซินะ ความสัมพันธ์ที่มาในรูปแบบเพื่อนสนิทก็น่ากลัวไม่ใช่น้อยเลย เพราะสิ่งที่แทรกกลางระหว่างคนสองคนมักจะมาในรูปแบบของการเปรียบเทียบกัน
          (4) คนที่รักกัน : ความผูกพันของคนเรา พอหยั่งลึกลงไปแล้ว ก็ยากจะดึงกลับขึ้นมา โดยเฉพาะเวลาที่ตกหลุมรักใครแล้วนะ ยากสุดๆ เลย
          และมันจะยิ่งก้าวไปต่อไม่ได้เลย เมื่ออีกฝ่ายหายตัวไปอย่างลึกลับ แต่...ด้วยความรู้สึกที่รับรู้ได้ว่า “ทั้งคู่รักกันจริงๆ” ฝ่ายหนึ่งจึงไม่พร้อมจะทิ้งความทรงจำ และความรู้สึกที่ดีไป
          เขาจึงขอให้ผู้เชื่อมโยงช่วยเหลือ ทั้งๆ ที่ไม่แน่ใจว่า อะไรรอเขาอยู่ข้างหน้าก็เถอะ...
          ความรักก็แบบนี้ โดยเฉพาะความรักที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญ และจู่ๆ ก็จบลงโดยบังเอิญเช่นกัน
          (5) คนที่ยังไม่พรากจากกัน : ดีที่สุดคือ พยายามใช้ชีวิตแบบไม่ติดค้างกัน หมั่นเช็คสอบความรู้สึกและความสัมพันธ์ให้ดี 
          เราทุกคนไม่ได้มีโอกาสครั้งที่สองให้ใช้มากนัก บางครั้งเราเองก็จำเป็นต้องผ่านช่วงเวลาของการจากลาในหลายรูปแบบ เร็วบ้าง ช้าบ้าง ไม่ทันตั้งตัวบ้าง 
          สุดท้ายจึงมีความรู้สึกมากมายที่กลายเป็นพันธนาการให้เราก้าวไปต่อได้ยากลำบาก
          และคนที่จะปลดโซ่ตรวนนี้ ก็ไม่ใช่ใครอื่นเลย นอกจากเราเอง...
          อีกครั้งที่การใช้ชีวิตโดยไม่มีเรื่องเสียใจเป็นเรื่องยาก เอาเป็นว่าถ้ารู้สึกผิด และยังมีโอกาสแก้ไข ก็รีบจัดการในทันที และถ้ารู้สึกห่วงใย หรือรักใคร อย่าลืมที่จะทำให้ใครคนนั้นรับรู้ เพราะชีวิตคงไม่มีโอกาสอีกครั้งที่จะได้เจอคนที่จากไป

          หนังสือ

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ลาไปอ่านหนังสือ.
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โอกาสสุดท้ายที่จะได้เจอคนตายอีกครั้ง... เพียงพบเจอคนที่จากไป อาจได้ปลดเปลื้องบางสิ่งที่ติดค้างในใจ อัปเดตล่าสุด 13 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:56:12 8,508 อ่าน
TOP