รีวิวหนังสือ ทางไร้ดอกไม้ ผลงาน ว.วินิจฉัยกุล เส้นทางนักเขียนที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

Books and My Quotes

เพจคุยเรื่องหนังสือ รวมเรื่องราวประทับใจจากหนังสือที่รัก จากแอดมินคนเดียวคนเดิมจากเพจซีรีส์ที่รักค่ะ

          #ทางไร้ดอกไม้ #ววินิจฉัยกุล #นวนิยายเล่าเรื่องเส้นทางชีวิตนักเขียน #บันทึกการอ่าน #นวนิยายที่รัก #เรื่องราวระหว่างบรรทัดจากหนังสือที่รัก #หนังสือที่รัก
ทางไร้ดอกไม้

          วันนี้เริ่มโพสต์แรกในบล็อกหนังสือที่รัก ด้วยการนำบันทึกการอ่านที่เขียนไว้ตั้งแต่ปีก่อนโน้นมาแบ่งปันค่ะ เป็นนวนิยายเก่าที่เขียนขึ้นเมื่อเกือบสี่สิบปีก่อน ชื่อเรื่อง “ทางไร้ดอกไม้” ของ ว.วินิจฉัยกุล อ่านจบแล้วรู้สึกว่าชีวิตนักเขียนนั้นไม่ง่ายเลย
          นวนิยายเรื่อง “ทางไร้ดอกไม้” โดย ว.วินิจฉัยกุล เป็นนวนิยายที่มีแก่นของเรื่องว่าด้วยเส้นทางสู่การเป็นนักเขียน เล่าเรื่องราวผ่านตัวละครหลักคือ ‘หลิว’ หญิงสาวที่รักการอ่านการเขียน และมีความฝันมาแต่วัยเยาว์ว่าเมื่อเติบโตขึ้น เธอจะเป็นนักเขียน
ทางไร้ดอกไม้

          ชีวิตของหลิวหลังเรียนจบมหาวิทยาลัยคือการพยายามเดินตามความฝันของตนเอง ด้วยการตัดสินใจทำงานที่เธอรัก หลิวเริ่มต้นจากการเขียนเรื่องสั้น และมีความฝันอยากเป็นนักเขียนนวนิยายเรื่องยาวที่มีชื่อเสียง
          เมื่อเรียนจบเธอตัดสินใจเข้าไปพบคุณพรทิพาเจ้าของและบรรณาธิการนิตยสาร ‘สวัสดี’ ที่เธอเคยส่งเรื่องสั้นมาเพื่อพิจารณาตีพิมพ์ และได้รับโอกาสเริ่มต้นฝึกงานในสำนักงานนิตยสารนั้น แต่เส้นทางสู่การเป็นนักเขียนนวนิยายของหลิวนั้นก็ยาวนานกว่าจะเดินไปถึง
          นวนิยายเรื่องนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2526 เล่าเรื่องราวในวงการนิตยสารและนักเขียน ว่าเส้นทางในวงการน้ำหมึกนั้นเป็นเส้นทางที่กว่าจะขึ้นสู่ความสำเร็จได้นั้นต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย ตามที่อาจารย์วินิตาตั้งเป็นชื่อเรื่องว่า ‘ทางไร้ดอกไม้’ อย่างไรอย่างนั้น
          อ่านแล้วก็ทำให้นึกถึงยุคก่อนที่เราติดตามนวนิยายในนิตยสารดังๆ อย่างสกุลไทย ขวัญเรือน พลอยแกมเพชร ดิฉัน แพรว นึกถึงแล้วก็เสียดายบรรยากาศการอ่านนิยายจากนิตยสารเมื่อหลายปีก่อน
          ใน ‘ทางไร้ดอกไม้’ เน้นเรื่องราวชีวิตการเป็นนักเขียนของนางเอก และชีวิตคนรอบข้างในวงการหนังสือ ในมุมชีวิตรักผู้เขียนได้ผูกเรื่องราวชีวิตรักคู่กันไปด้วย
          นวนิยายเรื่องนี้เป็นนิยายเล่มไม่หนามากที่อ่านเพลิน เส้นเรื่องเกี่ยวกับความรักของนางเอกอย่าง ‘หลิว’ และพระเอกอย่าง ‘รัม’ ก็เรียบง่ายแต่น่ารักน่าประทับใจไม่แพ้กัน
ทางไร้ดอกไม้

          พระเอกนางเอกเป็นเพื่อนเป็นพี่ที่เติบโตอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่เด็กๆ ขนาดแก้ผ้าเล่นน้ำกันมาตั้งแต่เล็กๆ เป็นความผูกพันอันยาวนานที่น่ารักน่าประทับใจ เพราะครอบครัวของทั้งสองฝ่ายสนิทสนมกันและบ้านอยู่ใกล้ๆกัน
          รัม เป็นหนึ่งในสามหนุ่มที่มีชื่อเล่นเป็นเครื่องดื่มว่า เบียร์ รัม ไวน์ ของครอบครัวนักธุรกิจเชื้อสายจีนทำอาชีพรับเหมาก่อสร้าง ที่สนิทสนมกับพ่อแม่ของหลิวตั้งแต่หลิวยังไม่เกิด
          เป็นความรักที่เริ่มจากเพื่อนเล่นในวัยเด็ก โตมาก็เป็นดั่งพี่ชายที่คอยดูแลกันและกัน เรียบๆเรื่อยๆ แต่มั่นคง
          ขอยกตัวอย่างตอนหนึ่งที่ชอบประกอบบันทึกการอ่านดังเช่นเคย

#ตอนที่ประทับใจจากนวนิยายที่รัก

          “รัมจูบหลิวอย่างอ่อนโยน ทะนุถนอมเหมือนเมื่อสมัยที่เคยประคับประคองดูแลหลิวสมัยหลิวเป็นเด็กเล็กๆ ลักษณะของรัมนั้นเป็นทั้งคนรักและพี่ชายระคนกัน…บวกด้วยความเป็นมิตรแท้ที่จริงใจต่อหลิวตลอดมา

          นางเอกในนวนิยายเรื่องหนึ่ง เคยพูดกับผู้ชายที่หลงรักหล่อนว่า “ฉันรักคุณอย่างพี่ชาย..ขอให้ฉันเป็นเหมือนน้องสาวคนหนึ่งของคุณนะคะ”
          ถ้าหล่อนมีตัวตนจริง หลิวนึกเสียใจแทนหล่อนที่ไม่เลือกผู้ชายคนนั้น หากแต่กลับไปรักพระเอกผู้แสนหยิ่งแสนกร้าว มีแต่คำพูดอันเชือดเฉือน ดูถูกดูหมิ่นหล่อนสารพัด แทนที่จะเลือกผู้ชายที่สุภาพอ่อนโยนกับหล่อนอย่างสุจริตใจ

          แต่นั่นแหละ นิยายก็คือนิยาย ไม่ใช่ชีวิตจริง ชีวิตที่หลิวประสบอยู่ขณะนี้ต่างหากคือชีวิตจริงที่หลิวไม่ต้องการแลกกับนวนิยายเรื่องใดทั้งสิ้น

          ฉันอ่านนวนิยายเรื่องนี้จบก็นึกชอบใจที่ว่าอาจารย์วินิตาได้เขียนสอดแทรกมุมมองของบรรณาธิการหนังสือในการพิจารณาคัดเลือกเรื่องพร้อมเล่าถึงปัจจัยหลายอย่างเช่นเงินลงทุน และกระแสความชอบของผู้อ่านที่มีผลอย่างมากต่อความสำเร็จของนักเขียน
          และสุดท้ายได้เรียนรู้ว่าโลกในอุดมคติที่ฝันใฝ่มักยากที่จะจูงมือเดินร่วมทางไปกับเรื่องผลประโยชน์ทางธุรกิจในทุกวงการ ไม่พ้นแม้แต่วงการหนังสือ

#โปรยปกหลัง

          การเป็นนักเขียนนั้นไม่ใช่ว่าง่ายดายเพียงเขียนอะไรให้เต็มๆ หน้ากระดาษแล้วก็เอาไปขายได้เงิน โดยไม่ต้องลงทุนอะไรเลยนอกจากค่าปากกากับกระดาษ

ทางไร้ดอกไม้

          หลิวรู้ว่าความยากเย็นแสนเข็ญนั้นอยู่ที่ว่า ทำอย่างไรเนื้อความที่เขียนลงไปนั้นจึงจะเป็นที่ยอมรับ และคำตอบที่เป็นสูตรแจ่มแจ้งนั้นไม่เคยมีเลย
          คนเป็นจำนวนมากเดินเข้าสู่เส้นทางนี้แล้วพบแต่ความแห้งแล้ง…พบแต่ขวากหนาม มาลัยเกียรติยศตรงปลายทางนั้น มองดูเหมือนภาพลวงตามากกว่าของจริง
  • ทางไร้ดอกไม้ : ว.วินิจฉัยกุล
  • รวมเล่มครั้งแรกเมื่อปี : พ.ศ.2526
  • ฉบับภาพประกอบเรื่องคือ : ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 4 เดือนพฤษภาคม 2558
  • สำนักพิมพ์ทรีบีส์
  • ภาพปก-ออกแบบ : ฟารุต สมัครไทย
  • ราคาปก : 220 บาท
  • จำนวน : 303 หน้า
          รีรันอีกครั้งด้วยความคิดถึง
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวหนังสือ ทางไร้ดอกไม้ ผลงาน ว.วินิจฉัยกุล เส้นทางนักเขียนที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2566 เวลา 14:04:44 1,445 อ่าน
TOP