รีวิวนิยายประวัติศาสตร์ แสงจากสรวง โดย สันติธร วินิจฉัยกุล

Books and My Quotes

เพจคุยเรื่องหนังสือ รวมเรื่องราวประทับใจจากหนังสือที่รัก จากแอดมินคนเดียวคนเดิมจากเพจซีรีส์ที่รักค่ะ

          นวนิยายไทยอิงประวัติศาสตร์เล่มล่าสุดที่หยิบจากกองดองมาอ่านค่ะ
นิยายประวัติศาสตร์

          ชื่อเรื่อง "แสงจากสรวง" ผู้เขียนคือ สันติธร วินิจฉัยกุล
          เล่าเรื่องราวอิงประวัติศาสตร์ในยุคสมัยอยุธยา เริ่มจากสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชไปจนจบท้ายเรื่องในยุคสมเด็จพระศรีสรรเพชญ์
          ตัวละครหลักคือเจ้าฟ้าหญิงสุดาวดี พระธิดาองค์เดียวผู้เป็นที่รักของสมเด็จพระนารายณ์ เล่าเรื่องผสมเล่าประวัติศาสตร์เหตุการณ์บ้านเมืองตั้งแต่เจ้าฟ้าสุดาวดียังทรงพระเยาว์จนเติบโตมาในวัยสาว ทรงโปรดเจ้าฟ้าน้อย พระโอรสในพระเจ้าปราสาททอง รัชกาลก่อน
          พระบิดาอยากให้เจ้าฟ้าสุดาวดีเสกสมรสกับเจ้าฟ้าน้อย แต่เกิดเหตุพลิกผัน เมื่อเจ้าฟ้าน้อยไปหลงเสน่ห์พระสนมแจ่ม หรือท้าวศรีจุฬาลักษณ์ พระสนมของพระนารายณ์ จึงถูกลงโทษ และเจ้าฟ้าสุดาวดีทรงครองโสดมาตลอดรัชสมัยพระนารายณ์
          ในยุคสมัยของพระบิดา เจ้าฟ้าสุดาวดีจึงทรงปฏิบัติภารกิจแทนคุณแผ่นดินด้วยการได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่องการค้าขาย การเก็บภาษีส่วย อากร ดูแลกิจการฝ่ายในของพระราชสำนัก มีกองทหารอาสาญี่ปุ่นเป็นราชองครักษ์
          หลังพระเพทราชาปราบดาภิเษกขึ้นครองต่อจากพระนารายณ์ เจ้าฟ้าสุดาวดีได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นพระอัครชายาฝ่ายซ้าย ทรงมีพระโอรสในพระเพทราชาคือเจ้าฟ้าตรัสน้อย
          ชีวิตบั้นปลายคือหลังเจ้าฟ้าเพชร พระมหาอุปราชาในสมัยพระเพทราชา ขึ้นครองราชย์เป็นพระศรีสรรเพชญ์ พระนางกับพระโอรสจึงขอทูลลาออกจากวังไปใช้ชีวิตนอกวัง โดยให้เจ้าฟ้าตรัสน้อยพระโอรสทรงผนวช เพื่อรักษาชีวิตและความปลอดภัยจากปัญหาเรื่องราชบัลลังก์
นิยายประวัติศาสตร์

          นวนิยายเรื่องนี้เขียนแนวเล่าประวัติศาสตร์มากกว่า แม้จะมีเส้นเรื่องความรักความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าฟ้าสุดาวดีที่ทรงมีต่อราชองครักษ์ส่วนพระองค์ชาวญี่ปุ่น คือ ขุนไชยสุระ ที่ต่อมาได้รับพระราชทานแต่งตั้งให้เป็นออกเสนาภิมุก ปลัดเมืองนครศรีธรรมราช
          ขุนไชยสุระเป็นชายชาวญี่ปุ่นที่มาเป็นทหารอาสาองครักษ์ในพระองค์เจ้าฟ้าสุดาวดี เป็นพี่ชายของมะลิ ภริยาชาวญี่ปุ่นของก็องสต็องซ์ ฟอลคอล หรือออกญาวิไชเยนทร์ ที่ภายหลังพระเพทราชาขึ้นครองราชย์ ออกญาวิไชเยนทร์ถูกประหาร เจ้าฟ้าสุดาวดีทรงขอพระราชทานอภัยโทษให้นางมะลิรอดพ้นจากความตาย และรับนางมาเป็นข้าหลวงส่วนพระองค์
          พี่น้องชายหญิงชาวญี่ปุ่นทั้ง ออกเสนาภิมุก และนางมะลิ ทรงอยู่เป็นข้ารับใช้ในพระองค์เจ้าฟ้าสุดาวดีจนบั้นปลายชีวิต
          อ่านจบก็คิดว่าผู้เขียนนำตัวละครจากประวัติศาสตร์มาเขียนเป็นนวนิยายผูกเป็นเรื่องราวแต่งเล่าประวัติศาสตร์มากกว่าจะเป็นแนวนวนิยายรักเพื่อความบันเทิง
          บันทึกการอ่านไว้เมื่อ 29 สิงหาคม 2565
  • ภาพประกอบ ปกหน้าหนังสือนวนิยายฉบับพิมพ์ครั้งแรก 2560
  • จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์อักษรโสภณ
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Books and My Quotes
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวนิยายประวัติศาสตร์ แสงจากสรวง โดย สันติธร วินิจฉัยกุล อัปเดตล่าสุด 9 มกราคม 2566 เวลา 13:58:06 2,302 อ่าน
TOP