รีวิวหนังสือ ดอกไม้ไกลตะวัน วรรณกรรมแปล โดย นิดา

Books and My Quotes

เพจคุยเรื่องหนังสือ รวมเรื่องราวประทับใจจากหนังสือที่รัก จากแอดมินคนเดียวคนเดิมจากเพจซีรีส์ที่รักค่ะ

          หนังสือแปลเล่มล่าสุดที่ซื้อมานานแล้วและดองไว้เพิ่งอ่านจบวันก่อน เป็นผลงานแปลของ "นิดา" ชื่อเรื่องว่า "ดอกไม้ไกลตะวัน"
ดอกไม้ไกลตะวัน

          ในหนังสือไม่ได้บอกชื่อเรื่องต้นฉบับไว้ บอกแต่ว่าแปลจากนวนิยายอเมริกัน มีข้อมูลว่างานแปลชิ้นนี้เคยตีพิมพ์ในนิตยสารหญิงไทย ในปี พ.ศ. 2553-2556
          ภาพประกอบเรื่องนี้คือปกฉบับพิมพ์ครั้งแรกของสำนักพิมพ์เพื่อนดี เมื่อเดือนมีนาคม 2556
          เรื่องราวมีฉากหลังในยุคระหว่างปี ค.ศ. 1950-1960 เล่าผ่านมุมมองของตัวละครหลักคือ แคธี่ บุตรสาวคนที่สองวัยสิบสองในครอบครัวดอลแลนแกนเนอร์ ที่มีแดดดี้ มอมม่า คริส พี่ชายคนโตวัยสิบสี่ และน้องฝาแฝดชายหญิงอีกคู่หนึ่ง ชื่อ แครี่ และ คอรี่ วัยสี่ขวบ
          เริ่มต้นด้วยฉากแสนสุขของครอบครัวชนชั้นกลางที่มีพ่อทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์โรงงานผลิตคอมพิวเตอร์ ทำงานเก่งเป็นที่รักของเจ้านาย แต่หน้าที่การงานทำให้ต้องเดินทางติดต่องานต่างเมืองและต่างประเทศจึงไม่ค่อยได้กลับมาบ้านตามภาระงาน
          ทุกอย่างในบ้านจึงตกกับแม่ผู้เป็นหญิงสาวแสนสวย ที่รักสุดหัวใจของพ่อที่จะแต่งตัวสวยรอรับวันที่พ่อกลับมาบ้านทุกครั้ง เปิดเรื่องคือวันที่พ่อจะกลับมาบ้าน เป็นวันพิเศษวันคล้ายวันเกิดครบสามสิบหกของแดดดี้
          ทั้งครอบครัวเตรียมจัดงานปาร์ตี้เซอร์ไพรส์รอรับคุณพ่อผู้แสนดีและเป็นที่รักของทุกคน แต่จุดพลิกผันคือพ่อกลับมาไม่ถึงบ้าน เพราะประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิต
          ครอบครัวแสนสุขที่เคยอยู่กันมาอย่างสุขสบายก็ถึงคราวล่มสลายเมื่อขาดเสาหลัก และแม่ที่เป็นหญิงสาวแสนสวยแต่แท้จริงนิสัยค่อนข้างหยิบโหย่ง รักสบาย และตลอดชีวิตการแต่งงานที่มีพ่อเป็นเสาหลัก พ่อปรนเปรอเธอทุกอย่าง เมื่อถึงคราวขาดพ่อ แม่ไม่สามารถหารายได้มาเลี้ยงดูลูกทั้งสี่ได้ต่อ บ้านจึงถูกยึดเพราะผ่อนส่งต่อไม่ไหว
ดอกไม้ไกลตะวัน

          วันหนึ่งแม่ก็บอกลูกๆทั้งสี่ว่าให้รีบเก็บกระเป๋าเสื้อผ้าแล้วขึ้นรถไฟเพื่อเดินทางกลับไปหาคุณตาคุณยายที่เด็กๆ ไม่เคยรู้ว่ามี แม่บอกแคธี่ว่า ครอบครัวคุณตาคุณยายเป็นผู้ดีมีตระกูลสืบเนื่องมาหลายชั่วคน มีฐานะขั้นมหาเศรษฐี และมีคฤหาสน์หลังใหญ่อยู่ที่เวอร์จิเนีย
          เด็กๆ ติดตามแม่ออกเดินทางด้วยความงงงวย เมื่อมาถึงคฤหาสน์หลังใหญ่ ได้พบคุณยายคนเดียว คุณยายไม่ใจดีเหมือนภาพที่คิดไว้ แต่กลับเป็นยายแก่ร่างใหญ่ดุดันเข้มงวด แล้วคุณยายกับแม่ก็พาเด็กๆ ไปซ่อนอยู่บนห้องชั้นบนของคฤหาสน์ที่ติดกับห้องใต้หลังคา ขังเด็กๆ ไว้เพราะต้องการปิดบังคุณตาที่ป่วยกระเสาะกระแสะอยู่ไม่ให้รู้ความจริงว่าแม่มีลูกแล้วถึงสี่คน
          สาเหตุเรื่องราวการปิดบังทั้งหมดเป็นเพราะการแต่งงานของพ่อแม่ไม่ได้รับการอนุญาตจากครอบครัว แม่หนีตามพ่อออกจากบ้านไปครองรักกัน ที่สำคัญคือพ่อไม่ใช่อื่นไกล พ่อคือน้องชายต่างมารดาของคุณตา พ่อจึงมีศักดิ์เป็นคุณอาของแม่นั่นเอง
          ต้นเหตุเรื่องราวจากชีวิตรักที่ไม่ได้รับการยอมรับของพ่อแม่ จึงเป็นต้นเรื่องทั้งหมดของชีวิตเด็กน้อยสี่คนที่ถูกขังอยู่บนห้องใต้หลังคาโดยไม่ได้ออกมาอีกเลยเป็นเวลาสามปีกว่าจะได้รับอิสระ
          ขอเล่าเพียงเท่านี้เพราะปมปัญหาในเรื่องที่ผู้เขียนเน้นคือความสัมพันธ์ของสายเลือดที่แต่งงานและมีสัมพันธ์ทางเพศกัน จนถึงการตั้งคำถามถึงความรักที่แท้ของแม่ที่มีต่อลูก อ่านจบคิดว่าเป็นโศกนาฏกรรมชีวิตที่เด็กๆ ต้องมารับเคราะห์จากการกระทำของผู้ใหญ่ค่ะ
          บันทึกการอ่านไว้เมื่อ
          28 สิงหาคม 2565
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Books and My Quotes
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวหนังสือ ดอกไม้ไกลตะวัน วรรณกรรมแปล โดย นิดา อัปเดตล่าสุด 26 มกราคม 2566 เวลา 23:38:54 2,572 อ่าน
TOP