ชวนดู The Red Sleeve นางในหัวใจแกร่ง ซีรีส์เกาหลีสุดประทับใจ

ซีรีส์ที่รัก Seriesteerak

เพจเล่าเรื่องซีรีส์และภาพยนตร์รักที่ชอบ มาชวนดู ชวนคุย ชวนอ่านแบบยาวๆ ตามสไตล์แอดมินคนเดียวคนเดิม จากเพจซีรีส์ที่รัก Seriesteerak ค่ะ

          #คุยเรื่องซีรีส์สุดประทับใจ#TheRedSleeve #TheRedSleeveCuff#ลีซานเวอร์ชั่น2021 #อีจุนโฮ #อีเซยอง
 รีวิวซีรีส์

ภาพจาก : MBC

          ใครที่เคยดูซีรีส์ลีซานเวอร์ชั่นปี 2007 ให้คิดได้เลยว่าลีซานในเวอร์ชั่น 2021 นั้นแตกต่าง เพราะแต่ละเวอร์ชั่นล้วนเป็นเรื่องแต่งที่เล่าเติมเข้าไปตามจินตนาการของผู้เขียนเพียงหยิบตัวละครในประวัติศาสตรมาเป็นตัวละครหลักแต่งนิยายเรื่องใหม่เท่านั้น ในเวอร์ชั่นปี 2021 นั้นองค์รัชทายาทลีซานและนางในข้าหลวงที่ทรงหลงรักนั้นพบกันในวัยเด็กเช่นกัน ต่างตรงเรื่องราวรายละเอียด

          ในซีรีส์ปี 2007 องค์ชายลีซานพบกับนางเอกที่นอกวังตั้งแต่เด็กและต่อมานางเอกเข้ามาเป็นข้าหลวงของสำนักจิตรกรหลวง นางเอกของซีรีส์ปี 2007 เป็นจิตรกรวาดภาพ และเรื่องราวการเมืองในราชสำนักก็เข้มข้นมากตามแบบซีรีส์ยาว 77 ตอนจบในยุคนั้น

          แต่เรื่องราวเวอร์ชั่นปี 2021 ซองด็อกอิมเป็นนางในข้าหลวงในตำหนักของรัชทายาทตั้งแต่เด็กๆ ความคิดความเชื่อที่นางข้าหลวงรุ่นผู้ใหญ่สอนสั่งให้เธอรับรู้ว่าชีวิตนางในคือสมบัติของผู้เป็นนาย ชายแขนเสื้อสีแดงในชุดนางในคือความหมายถึงสมบัติของพระราชวัง หน้าที่ของนางในมีเพียงทำตามคำสั่งของผู้เป็นนายด้วยความจงรักภักดีเท่านั้น ซองด็อกอิมในวัยเด็กจึงยึดมั่นเชื่อฟังตามหลักการนั้น
รีวิวซีรีส์

ภาพจาก : MBC

          ซองด็อกอิมเป็นเด็กหญิงที่มั่นใจในตัวเอง ฉลาดเฉลียว มีความคิดเป็นของตัวเอง ชอบอ่านหนังสือตำราต่างๆ มีงานพิเศษหารายได้จากบรรดาเพื่อนๆ นางในด้วยการอ่านเรื่องเล่าสนุกๆน่าสนใจให้เพื่อนนางในฟัง จนถึงกับถูกลงโทษเมื่อซังกุงผู้ใหญ่จับได้ และลงโทษให้คืนหนึ่งระหว่างงานพระศพของพระสนม เสด็จย่าขององค์รัชทายาทลีซาน ซองด็อกอิมต้องไปเฝ้าตำหนักที่หน้าพระศพของพระสนมคนเดียว
          องค์ชายลีซานที่เสด็จปู่เลี้ยงดูด้วยความเข้มงวด ความผิดหวังเสียใจจากการตายของรัชทายาทชาโดพระบิดาของลีซานที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฏและลงโทษขังในกล่องไม้ตามเรื่องราวที่เราเคยดูจากซีรีส์ปี 2007 ในเวอร์ชั่นใหม่ไม่ได้ฉายเรื่องราวให้เห็น เพียงแต่เอ่ยถึงความเข้มงวดจริงจังของเสด็จปู่ที่ตอกย้ำไม่ให้ลีซานเกี่ยวข้องกับพระบิดาที่ตายไปในฐานะอาชญากร ลีซานจึงไม่ได้รับอนุญาตให้ไปเคารพพระศพของเสด็จย่าเป็นครั้งสุดท้าย
รีวิวซีรีส์

ภาพจาก : MBC

          องค์ชายน้อยจึงใช้อุบายหนีออกจากตำหนัก เปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นสามัญชน ลัดเลาะออกไปยามดึก แล้วได้พบกับซองด็อกอิมโดยบังเอิญระหว่างทาง ทั้งสองคนจึงเป็นเพื่อนร่วมทางยามดึกสงัดที่ล้อมรอบด้วยบรรยากาศวังเวงและน่ากลัว เดินไปด้วยกันเพื่อเฝ้าพระศพพระสนมเป็นครั้งสุดท้ายด้วยกัน ลีซานประทับใจนางในตัวน้อยที่กล้าหาญ ปลอบโยนและอยู่เคียงข้างเขาในคืนอันแสนเศร้าที่เสด็จย่าผู้เป็นที่รักจากไป
          หลังจากคืนนั้น ลีซานที่ยังคงคิดถึงเพื่อนสามัญชนตัวน้อยอย่างซองด็อกอิม แต่ความแตกต่างทางชนชั้น ทำให้ต่างฝ่ายต่างก็ไม่มีโอกาสได้พบกันอีกเลย จนเวลาผ่านไปเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่

          อีจุนโฮในบทลีซาน องค์รัชทายาทวัยหนุ่มที่เฉลียวฉลาด มีความเข้มงวด จริงจังและสำนึกในภาระหน้าที่อนาคตกษัตริย์ของตนเอง ศึกษาเล่าเรียนวิชาความรู้ร่วมกับเหล่าพระอาจารย์ พร้อมๆกับพระสหายคู่ใจวัยเดียวกันที่เติบโตขึ้นมาพร้อมกัน นั่นคือ ฮองด็อกโร ชายหนุ่มที่พระราชาส่งมาอยู่เป็นเพื่อนลีซานตั้งแต่เด็ก คอยถวายรายงานเรื่องราวของลีซานตรงกับพระราชา ฮองด็อกโรในวัยหนุ่ม (รับบทโดย คังฮุน) เป็นที่ชื่นชอบหลงใหลของบรรดาเหล่านางในในความสุภาพและมีบุคลิกหน้าตาดี

รีวิวซีรีส์

ภาพจาก : MBC

          ส่วนอีเซยองในบทซองด็อกอิม หญิงสาวร่าเริง ผู้รักการอ่าน และเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาซังกุงนางข้าหลวงในวัง ในความสามารถในการเล่าเรื่องและลายมืออันสวยงามเป็นระเบียบของเธอ ซองด็อกอิมรับหน้าที่ประจำห้องหนังสือในตำหนักรัชทายาท ในสมัยเธอยังเด็ก มีเหตุการณ์สำคัญในห้องหนังสือที่เธอช่วยเหลือองค์รัชทายาทลีซานให้พ้นข้อกล่าวหาเรื่องลักลอบอ่านตำราต้องห้ามไปได้ โดยที่ลีซานไม่รู้ความจริงเรื่องนี้
          วันหนึ่งซองด็อกอิมเกิดสะดุดหกล้มหลุดเข้าไปในสวนริมสระน้ำที่ประทับส่วนพระองค์ของรัชทายาท ร่างของเธอชนจนองค์ชายลีซานตกน้ำ กลายเป็นความผิดที่ถูกคาดโทษให้เธอเขียนจดหมายขอพระราชทานอภัยโทษภายในสามวัน
         ในช่วงก่อนสามวันนั้น วันหนึ่งระหว่างนั่งคัดตำราที่ซังกุงสูงสุดใช้ให้เธอทำ ซองด็อกอิมได้ยินเสียงจากตำหนักข้างๆที่อยู่ติดกัน ที่เป็นตำหนักที่รัชทายาทลีซานใช้เป็นที่เรียนหนังสือกับเหล่าพระอาจารย์ ซองด็อกอิมได้ยินเสียงชายหนุ่มพูดถึงหลักการปกครองเหมือนกับในตำราที่เธอกำลังคัดลอก เธอจึงฟังอย่างสนใจ
รีวิวซีรีส์

ภาพจาก : MBC

รีวิวซีรีส์

ภาพจาก : MBC

          ไม่นานหลังจากนั้น องค์ชายลีซานในฉลองพระองค์ธรรมดาแบบขุนนางทั่วไป เสด็จเข้ามาในห้องหนังสือ ได้พบกับซองด็อกอิม องค์ชายลีซานแอบอ้างเป็นพระอาจารย์ฮองด็อกโร ทั้งคู่โต้เถียงและทะเลาะกันจนซองด็อกอิมหยิบไม้กวาดมาไล่องค์ชายออกจากห้องหนังสือ แถมสาดเกลือใส่ไล่องค์ชาย ทำให้ลีซานโกรธจนหัวฟัดหัวเหวี่ยง
          ซองด็อกอิมที่ไม่เคยได้เห็นหน้าชัดๆขององค์รัชทายาท ในขณะที่องค์ชายลีซานจำเธอได้ในวันที่ซองด็อกอิมเข้าเฝ้าเพื่อถวายจดหมายขอพระราชทานอภัยโทษที่เธอเขียน ในระหว่างเข้าเฝ้า องค์ชายสั่งขันทีให้ดึงผ้าม่านลงเพื่อไม่ให้ซองด็อกอิมเห็นใบหน้าของพระองค์ แล้วพระองค์ก็แกล้งซองด็อกอิมให้แก้ไขจดหมายหลายรอบจนซองด็อกอิมนั้นโกรธจนร้องไห้
รีวิวซีรีส์

ภาพจาก : MBC

          หลังจากนั้นองค์ชายลีซานก็เข้ามาในห้องหนังสือบ่อยๆ ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ดีขึ้นเมื่อซองด็อกอิมขอคำปรึกษาเรื่องเขียนจดหมาย จากนั้นองค์ชายก็ขอความช่วยเหลือจากซองด็อกอิมให้หาข้อมูลเกี่ยวกับเสือ เพื่อที่พระองค์จะนำไปใช้แก้ไขปัญหาการตามล่าเสือที่ออกอาละวาดไล่กัดทำร้ายผู้คนจนมีคนเสียชีวิตหลายศพ เป็นปัญหาที่องค์ชายอยากแก้ไขตามล่าจับเสือให้สำเร็จ
รีวิวซีรีส์

ภาพจาก : MBC

          ติดตามเรื่องราวกันต่อในซีรีส์ลีซานเวอร์ชั่นปี 2021 ที่สองตอนแรกออกมาในแนวโรแมนติกคอมเมดี้ บทองค์ชายลีซานแกล้งนางข้าหลวงซองด็อกอิมน่ารักจนอดยิ้มไม่ได้ระหว่างดู แต่เรื่องราวหลังจากนี้ เมื่อมีความรัก เมื่อซองด็อกอิมรู้ตัวตนขององค์รัชทายาท เรื่องราวการเมืองในราชสำนักต่อมาที่มีผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างความรักต่างชนชั้น คิดว่าน่าจะดราม่าและน่าติดตามขึ้นเรื่อยๆ รอชมกันต่อในซีรีส์ยาว 16 ตอนจบ ออนแอร์ทุกคืนวันศุกร์เสาร์ ซับไทยในวันถัดไปบ่ายๆ สัปดาห์ละสองตอนค่ะ ติดตามชมใน Viu นะคะ

ตัวอย่างไฮไลต์ของซีรีส์เรื่องนี้

เพลงประกอบซีรีส์ Highlight Medley

เพลงประกอบซีรีส์เพลงแรก

คุยเพิ่มเติมหลังดูซีรีส์
          #TheRedSleeve #แก่นเรื่องราวความรักที่แตกต่างของลีซานสองเวอร์ชั่น
รีวิวซีรีส์

ภาพจาก : MBC

          โพสต์นี้อยากมาชวนคุยเรื่องราวเกี่ยวกับความแตกต่างของประเด็นความรักที่ผู้เขียนนวนิยายจินตนาการออกมาแตกต่างกันในสองเวอร์ชั่น

          ข้อเท็จจริงในประวัติศาสตร์จริงๆเป็นยังไงไม่รู้นะคะ มีเพียงว่าพระสนมเอกอึยพิน ตระกูลซอง เป็นพระสนมที่พระเจ้าจองโจทรงรัก และเข้าวังตั้งแต่สิบขวบ โดยมาเป็นนางในในตำหนักของพระมารดาของลีซานก่อน ต่อมาพระเจ้าจองโจขึ้นครองบัลลังก์ในปี ค.ศ.1776 แต่นางกำนัลซองได้ถวายตัวแก่พระเจ้าจองโจในปี 1782 นั่นคือหกปีหลังขึ้นครองราชย์
          แต่ในซีรีส์ในฉบับปี 2009 ความที่เป็นซีรีส์ยาวมากถึง 77 ตอน เรื่องราวความรักก็จะแต่งเติมได้ลงรายละเอียดและมีมุมโรแมนติกระหว่างความสัมพันธ์ได้มากกว่าและซาบซึ้งกว่า

          นางเอกคือซองซงยอน เป็นหญิงสาวชนชั้นล่างและได้รู้จักกับองค์ชายที่นอกวังตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ ต่อมาได้เจอกันในวัง แต่มีเหตุถูกตามฆ่า จึงหลบหนีออกนอกวัง แล้วมาเจอกันอีกครั้งตอนเป็นหนุ่มสาว และองค์ชายช่วยให้ซงยอนที่มีความสามารถทางศิลปะ ได้เข้ามาฝึกงานที่สำนักจิตรกร ทรงช่วยสนับสนุนอยู่อย่างเงียบๆ จนซงยอนได้เข้ามาเป็นจิตรกรเต็มตัว ได้เลื่อนระดับชีวิตจากชนชั้นล่างขึ้นมาเป็นข้าราชการในสำนักพระราชวัง

          ในซีรีส์เวอร์ชั่นนี้จะมีมุมโรแมนติกแทรกอยู่ตั้งแต่วัยเด็กคือมีของแทนใจระหว่างสองคน เช่น มีผ้าคาดศีรษะที่องค์ชายใช้พันบาดแผลให้ซงยอนในวัยเด็ก เมื่อมาอยู่ในสำนักจิตรกร องค์ชายก็มอบพู่กันอย่างดีให้ซงยอน
          ในซีรีส์ปี 2009 องค์รัชทายาททรงเสกสมรสแล้วมีพระชายาเอกอยู่แล้ว เมื่อความสัมพันธ์ระหว่างองค์ชายกับซงยอนไปเข้าหูพระมารดาขององค์ชาย ซงยอนก็ถูกจับแยกจากพระองค์ ให้ร่วมคณะทูตไปที่จีน นางเอกก็ไปผจญภัยตัวคนเดียวเกือบตาย องค์ชายก็มารู้ตัวถึงความรู้สึกจริงๆของตัวเองตอนที่ซงยอนหายตัวไป และสั่งคนตามหาเท่าไหร่ก็ไม่พบ เรื่องราวออกจะเป็นนิยายแต่งเติมที่มีสีสันกว่าภาคปัจจุบัน แต่ดูแล้วสนุกมาก และพระเอกคือลีซอจิน กับนางเอกคือฮันจีมิน ก็แสดงดีมากจนเราอินไปกับความรักของทั้งคู่
รีวิวซีรีส์

ภาพจาก : MBC

          แม้ตอนจบในซีรีส์เวอร์ชั่นแรกจะเศร้ามาก เพราะหลังแต่งงานของทั้งคู่จะมีพยานรักสองคนคือองค์ชายหนึ่ง และพระธิดาอีกหนึ่ง แต่องค์ชายน้อยทรงสิ้นพระชนม์ในปี 1786 หลังจากนั้นพระสนมก็ประชวรเพราะตรอมพระทัย และต่อมาสิ้นพระชนม์ในปีเดียวกัน อ่านในประวัติศาสตร์เล่าว่าทรงประชวรเป็นโรคมะเร็งตับ
          ส่วนในซีรีส์ฉบับปัจจุบัน ปี 2021 ที่มาของพระสนมค่อนข้างใกล้เคียงตามที่อ่านในประวัติศาสตร์ แต่รายละเอียดเรื่องราวโรแมนติกระหว่างสองคนรู้สึกว่าน้อยเกินไป แม้จุดเริ่มต้นความสัมพันธ์จากความเข้าใจผิดในห้องหนังสือส่วนพระองค์จะน่ารักมาก แต่ภาคปัจจุบัน ในประเด็นความรักยังประทับใจไม่เท่าภาคแรกที่เคยสร้าง
          อันนี้เป็นความรู้สึกส่วนตัวเท่าที่ดูมาถึงตอนที่ 12 เหลืออีก 5 ตอนจะจบแล้ว อาทิตย์หน้าตอนสิบสาม คงเริ่มเดินหน้าเรื่องราวความรักต่อไป ตอนนี้รอลุ้นว่าจะจบเศร้าเหมือนตอนสร้างครั้งแรกไหมเท่านั้นเองค่ะ
          แต่ใดๆก็ตาม ซีรีส์ทั้งสองเรื่องคือเรื่องแต่งเป็นนิยาย ที่นำตัวละครที่มีอยู่จริงมาเพิ่มเติมสีสัน ดูแล้วสนุกและมีความสุขทั้งสองเวอร์ชั่นค่ะ

คลิปเพลงประกอบซีรีส์

ขอบคุณภาพจาก : MBC
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ ซีรีส์ที่รัก Seriesteerak
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชวนดู The Red Sleeve นางในหัวใจแกร่ง ซีรีส์เกาหลีสุดประทับใจ อัปเดตล่าสุด 26 มิถุนายน 2566 เวลา 08:14:03 8,106 อ่าน
TOP