รีวิวนวนิยาย ดาวประดับใจ ความรักที่วุ่นวายของหญิงสาวที่ต้องปลอมตัวเป็นตัวเอง

Books and My Quotes

เพจคุยเรื่องหนังสือ รวมเรื่องราวประทับใจจากหนังสือที่รัก จากแอดมินคนเดียวคนเดิมจากเพจซีรีส์ที่รักค่ะ

          #คุยสั้นๆถึงหนังสือในตู้ #หนังสือที่รัก #เรื่องราวระหว่างบรรทัดจากหนังสือที่รัก#ดาวประดับใจ #ชูวงศ์ฉายะจินดา
ดาวประดับใจ

          คุยเรื่องหนังสือวันนี้เป็นนวนิยายเรื่อง ดาวประดับใจ ของ ชูวงศ์ ฉายะจินดา
          ปกติจะไม่ค่อยได้อ่านงานเขียนของคุณชูวงศ์มากนัก บังเอิญได้อ่านเรื่องนี้ก็คิดว่าพล้อตและเรื่องราวน่าสนใจดีค่ะ
          นวนิยายเรื่อง "ดาวประดับใจ" เป็นนวนิยายที่เขียนขึ้นครั้งแรกโดยตีพิมพ์เป็นตอนๆ ในนิตยสารสตรีสาร ในช่วงเวลาระหว่างปี พ.ศ. 2508 ถึง 2510 พิมพ์รวมเล่มครั้งแรกโดยสำนักพิมพ์คลังวิทยาเมื่อปี 2510 ปกฉบับภาพประกอบคือ ฉบับตีพิมพ์ครั้งที่ 13 โดยสำนักพิมพ์แสงดาว เมื่อปี พ.ศ. 2561
ดาวประดับใจ

          นวนิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรักของชายหนุ่มหญิงสาวที่ต่างมาพบกันครั้งแรกบนเที่ยวบินที่เดินทางไปเยือนเชียงใหม่ ทั้งคู่เดินทางไปกับคู่รักของตนเอง
          ชายหนุ่มคือ ไผท พฤทธาศักดิ์ ชายหนุ่มรูปหล่อ สุขุม มีสถานะทางสังคมสูง ด้วยเป็นทั้งบุตรบุญธรรมและเลขานุการของรัฐมนตรีชื่อดังในขณะนั้น
          หญิงสาวคือ สร้อยดารา สาวสวยที่มีสองบุคลิก ยามอยู่กรุงเทพเธอจะเป็นสาวเปรี้ยวแต่งตัวแต่งหน้าจัด ทำงานโรงแรมและมีแฟนหนุ่มเป็นชาวต่างชาติ ใครๆ ที่กรุงเทพเรียกเธอสั้นๆ ว่า ดาว
          บนเครื่องบินที่พบกันไผทเดินทางไปกับแฟนสาว ในขณะที่สร้อยดาราในคราบของดาวสาวเปรี้ยว เดินทางไปกับแฟนหนุ่มชาวต่างชาติ
          เรื่องราวพาให้ทั้งคู่มาพบและรู้จักกันเพราะพักอยู่โรงแรมเดียวกัน แต่สถานการณ์หลังจากนั้นเลยเถิดเมื่อต่อมาหลังกลับมาจากเชียงใหม่ ไผทมาติดต่อขอให้เธอในคราบดาว ช่วยปลอมตัวเป็น ตัวเองในคราบ "สร้อยดารา" หญิงสาวชาวเชียงใหม่ในบุคลิกสาวเหนืออ่อนช้อยงดงามที่แตกต่างจาก "ดาว" อย่างสิ้นเชิง
ดาวประดับใจ

ดาวประดับใจ

          ไผทมาขอให้ดาวช่วยเหลือโดยที่ไม่นึกว่าทั้งสองคนคือคนเดียวกัน สาเหตุเกิดจากน้องชายของไผท บุตรชายที่แท้จริงของรัฐมนตรีได้พบกับ "สร้อยดารา" และหลงรักจนถึงกับมาขอร้องให้บิดาที่เป็นรัฐมนตรีไปสู่ขอเธอ แต่ทุกคนในครอบครัวรวมถึงพระเอกอย่างไผทกลับไม่เห็นด้วยและรังเกียจสร้อยดารา เพราะเธอเป็นน้องสาวของภรรยานักการเมืองท้องถิ่นที่ทุกคนรังเกียจ
          นี่คือพล้อตคร่าวๆของเรื่องราวความรักความสัมพันธ์ของไผท และ สร้อยดารา ที่ค่อยๆมาผูกพันกันด้วยเรื่องวุ่นวายของน้องชาย
          นวนิยายเรื่องนี้ก็จะแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการความรู้สึกที่จากเริ่มต้นเรื่องเริ่มคบหากันเหมือนเพื่อน พึ่งพาช่วยเหลือกัน ต่อมาชีวิตรักส่วนตัวของทั้งคู่ก็ไปต่อไม่ได้ แล้วเรื่องราวก็พัวพันจนเป็นความรักครั้งใหม่
          นวนิยายเรื่องนี้ผ่านกาลเวลามาห้าสิบกว่าปี สำหรับตัวเองที่ไม่ค่อยได้อ่านงานเขียนของนักเขียนท่านนี้ก็จะรู้สึกว่าภาษาในเรื่องก็ค่อนข้างจะมาในรูปแบบเก่ามากกว่าที่คุ้นเคยในนวนิยายของนักเขียนรุ่นหลังกว่านี้
ดาวประดับใจ

ดาวประดับใจ

          สำหรับเรื่องนี้ก็ถือว่าสนุกใช้ได้เพราะอ่านจนจบ คือความที่มีนวนิยายสะสมจำนวนมาก ถ้าเรื่องไหนไม่สนุก อ่านแล้วไม่ชอบก็จะอ่านไม่จบจริงๆ

บันทึกไว้เมื่อ

12 กรกฎาคม 2565

Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Books and My Quotes
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวนวนิยาย ดาวประดับใจ ความรักที่วุ่นวายของหญิงสาวที่ต้องปลอมตัวเป็นตัวเอง อัปเดตล่าสุด 3 มีนาคม 2566 เวลา 14:49:58 1,896 อ่าน
TOP