รีวิวนวนิยายรัก ใบไม้ร่วง เรื่องราวความรักของสองสาวพี่น้องที่แตกต่างกัน

Books and My Quotes

เพจคุยเรื่องหนังสือ รวมเรื่องราวประทับใจจากหนังสือที่รัก จากแอดมินคนเดียวคนเดิมจากเพจซีรีส์ที่รักค่ะ

          เรื่องราวระหว่างบรรทัดจากหนังสือที่รัก #นวนิยาย #หนังสือที่รัก

          วันนี้หยิบนวนิยายรักเล่มนี้ขึ้นมาเพื่อเขียน #บันทึกการอ่าน
          นวนิยายเรื่อง ใบไม้ร่วง ของ ว.วินิจฉัยกุล

          เป็นนวนิยายที่เขียนขึ้นมาตั้งแต่สามสิบสองปีก่อน
          ตีพิมพ์เป็นตอนๆ ลงในนิตยสารจันทร์ และพิมพ์รวมเล่มครั้งแรกโดยสำนักพิมพ์ศิลปาบรรณาคาร ในปี 2533 สำหรับปกภาพประกอบคือฉบับพิมพ์ครั้งที่สาม โดยสำนักพิมพ์ทรีบีส์ ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2551
          นวนิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องราวชีวิตของสองสาวพี่น้อง บายศรี และ ข้าวขวัญ พื้นเพเป็นบุตรสาวในครอบครัวที่บิดาเป็นข้าราชการและเป็นชาวสวน
          ทั้งคู่เติบโตขึ้นมาในบ้านสวน มีเพื่อนเล่นวัยเด็กคือ ทัพไทย บุตรชายกำนันในท้องที่ โดยฐานะคือเป็นคหบดีผู้กว้างขวางและมีอิทธิพลในท้องถิ่น จนในเวลาต่อมาเมื่อทัพไทยเติบโตเป็นหนุ่ม หลังบิดาจากไป ทัพไทยก็ได้รับความไว้วางใจเป็นกำนันในท้องถิ่นเช่นเดียวกับบิดา
          ส่วนบายศรีและข้าวขวัญก็มาเรียนต่อในเมือง เติบโตเป็นหญิงสาวสองคนที่แตกต่างกัน บายศรีเรียนเก่งจบสูงและมีหน้าที่การงานดีเป็นถึงระดับหัวหน้างานมีลูกน้อง บายศรีเป็นคนที่ถือตัว ภูมิใจในตัวเองจนมองคนอื่นที่ด้อยกว่าตัวเองต่ำกว่า ไม่เว้นแม้แต่น้องสาวอย่างข้าวขวัญ
          ข้าวขวัญหัวไม่ดีเท่าพี่สาว เธอเรียนจบวิชาชีพแล้วเลือกมาทำงานอย่างที่ตนเองรักในสำนักงานนิตยสาร นิสัยเป็นคนตรงไปตรงมา มีความฉลาดเฉลียว มีไหวพริบและเข้าใจอะไรต่อมิอะไรได้ง่ายๆ ไม่หลงไปกับอารมณ์อันไร้แก่นสาร
          เมื่อสองพี่น้องกลับไปเยี่ยมบ้านสวน ได้พบทัพไทยอีกครั้ง บายศรีก็มีท่าทีดูแคลนและไม่ยอมรับเพื่อนวัยเรียนของตนเอง ผิดกับข้าวขวัญที่ยังเสมอต้นเสมอปลายและมองทัพไทยเป็นเหมือนพี่ชายในวัยเด็กเช่นเคย
          ความจริงชื่อนวนิยายเรื่องนี้คือกล่าวถึงตัวละครหลักอย่าง บายศรี ที่พ่ายแพ้แก่จิตใจส่วนลึก กรอบที่สร้างขึ้นห่อหุ้มตนเองว่าดีกว่าใคร สุดท้ายก็กลับช่วยอะไรไม่ได้เมื่อมาพบชายหนุ่มเจ้าชู้อย่างนาบุญ ชายหนุ่มแต่งงานแล้วแต่ไม่ยี่หระในการหว่านเสน่ห์ และจ้องเอาเปรียบผู้หญิงที่ผ่านเข้ามา
          ตัวละครชายหลักสองตัวละคร ตรงข้ามกันแบบขาวกับดำ ในขณะที่นาบุญพยายามทุกทางเพื่อหว่านเสน่ห์ทั้งกับข้าวขวัญและบายศรี แต่ความฉลาดระมัดระวังและดูคนออกของข้าวขวัญ ประกอบกับเธอมีพี่ชายผู้แสนดีอย่างทัพไทยมาเป็นเกราะป้องกัน ทำให้เธอรอดพ้นมาได้
          พระเอกของเรื่องคือทัพไทยในเรื่องนี้ อ่านจนจบ รู้สึกว่าบทบาทจะน้อยกว่านาบุญที่เป็นตัวเดินเรื่องสำคัญ แต่ความมั่นคงที่ทัพไทยมีให้ข้าวขวัญก็กลับทำให้ตัวละครนี้โดดเด่นประทับใจคนอ่านได้ในที่สุด
          สำหรับตอนที่ชอบที่อยากคัดลอกมาไว้ในบันทึก ก็เป็นฉากประทับใจในบทบาทของทัพไทย ในตอนที่ลุกขึ้นมาปกป้องข้าวขวัญจากนาบุญ จำได้ว่าตอนอ่านครั้งแรกรู้สึกได้ถึงความแมนเป็นสุภาพบุรุษของทัพไทยมากๆ
          “คุณนาบุญคะ นี่พี่ชายของดิฉันค่ะ”
          นาบุญมองผ่านหญิงสาวหน้าใส นัยน์ตาคมตรงหน้าเขาไปยังชายหนุ่มคนที่ยืนอยู่เยื้องไปทางด้านหลังหล่อน เพียงมองปราดแรกก็นึกถึงพระเอกในแนวหนุ่มลูกทุ่งขึ้นมารำไร ดวงหน้าเข้ม คางเหลี่ยมบึกบึน ไหล่กว้างยืดตรงอย่างผงาด แม้ว่าไม่มีท่าทีของความก้าวร้าวปรากฏอยู่ แต่ในดวงตาที่มองเขาอยู่อย่างเงียบๆ นั้นมีแววเข้มคมที่ไม่ลดละให้ผู้ใดง่ายนัก
          “สวัสดีครับ” เขารับไหว้ชายหนุ่มผู้นั้น คะเนอายุว่าคงไม่ใช่หนุ่มน้อย เป็นชายวัยฉกรรจ์เต็มที่ “คุณจะดื่มอะไรหน่อยไหม คุณ…”

          “ผมชื่อทัพไทยครับ” เป็นเสียงตอบเรียบๆ “ไม่ละครับ ขอบคุณ ผมมาส่งข้าวเท่านั้นเอง แล้วจะเลยไปธุระที่อื่น” เขาเหลือบมองหญิงสาว

          “สองทุ่มพี่จะมารับนะ ข้าว แต่ถ้ายังไม่เสร็จงานก็ไม่เป็นไรพี่คอยอยู่ข้างล่าง”
          ข้าวขวัญยิ้มรับชายหนุ่ม
          หล่อนไม่ได้นัดให้เขามารับหล่อน แต่พอถึงหกโมงเย็น ทัพไทยก็ปรากฏตัวขึ้นหน้าประตูห้องพัก ไม่ได้อธิบายอะไรมากไปกว่า
          “พี่ผ่านมาทางนี้พอดี นึกขึ้นมาได้ว่าข้าวจะออกไปข้างนอก เลยแวะเข้ามา จะได้พาไปส่งไม่ต้องโหนรถเมล์ให้ลำบาก”
          แล้วเขาก็ไม่ได้พูดอะไรอีก ไม่ได้บอกว่าทำไมถึงผ่านมาทางนี้ หรือว่าจะไปธุระที่ไหน คงนั่งคอยหล่อนแต่งตัวอยู่เงียบๆ อย่างอดทน
          เวลาทัพไทยเงียบ ข้าวขวัญรู้สึกว่าบุคลิกบางอย่างในตัวเขาทำให้ไม่มีใครกล้าเข้าไปเซ้าซี้ รวมทั้งตัวหล่อน ทั้งที่หล่อนอยากจะถามเป็นกำลังว่าเขาตั้งใจจะมาใช่ไหม
          แล้วทัพไทยก็ขึ้นไปที่ห้องชุดของนาบุญโดยไม่ได้บอกอะไรอีกเหมือนกัน นอกจาก “พี่จะเดินขึ้นไปส่ง”
          “เดิน” ของเขาคือขึ้นลิฟต์ไปด้วย และเข้าไปจนกระทั่งถึงตัวเจ้าของห้องชุด…

          อ่านตอนนี้จบ ปรบมือให้ทัพไทยเป็นพระเอกมาดแมนที่ถูกใจอีกคนค่ะ

          บันทึกไว้เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2565
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Books and My Quotes
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวนวนิยายรัก ใบไม้ร่วง เรื่องราวความรักของสองสาวพี่น้องที่แตกต่างกัน อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2566 เวลา 15:08:26
TOP