พูดกับบ้าน...หนังสือบันทึกชีวิตการมีบ้านหลังแรกของรงค์ วงษ์สวรรค์

Books and My Quotes

เพจคุยเรื่องหนังสือ รวมเรื่องราวประทับใจจากหนังสือที่รัก จากแอดมินคนเดียวคนเดิมจากเพจซีรีส์ที่รักค่ะ

          #บันทึกถึงหนังสือที่รัก #หนังสือที่รัก#เรื่องราวระหว่างบรรทัดจากหนังสือที่รัก#ปกสวยและเรื่องราวหลังปก #พูดกับบ้าน #รงค์วงษ์สวรรค์
พูดกับบ้าน

         ส่วนตัวชอบเรื่องนี้เพราะชีวิตตนเองก็ผูกพันกับการมีบ้าน และบ้านหลังแรกในชีวิตมาพร้อมกับการแต่งงานเมื่อเริ่มต้นชีวิตคู่ ปัจจุบันชีวิตแต่งงานผ่านมาเกือบสามสิบปี บ้านของตนเองปัจจุบันเป็นหลังที่สองที่พยายามให้ได้มาเพื่อลูกทั้งสอง
  • "พูดกับบ้าน" : 'รงค์ วงษ์สวรรค์
  • ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 3 โดยฟรีฟอร์มสำนักพิมพ์ เมื่อเดือนมีนาคม 2553
พูดกับบ้าน

#โปรยปกหน้า

          "ผมซื้ออิฐและซีเมนท์ด้วยงานเขียนคอลัมน์วันละ 3 ถึง 4 ชิ้น ผมไม่เรียกตัวเองว่าเป็นคนขยัน เพราะผมบูชาความขี้เกียจ แต่ผมกำลังปลูกบ้าน…"
         "ผู้ชายถึงอายุ 30 ถ้ายังไม่มีบ้านก็คงยากจะมีบ้าน…"
          ……
          หนังสือเรื่อง พูดกับบ้าน ของ 'รงค์ วงษ์สวรรค์ เล่มนี้เคยตีพิมพ์เป็นตอนๆ ในนิตยสาร "ฟ้าเมืองไทย" ของ อาจินต์ ปัญจพรรค์ เริ่มตีพิมพ์ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2525 ถึงสิงหาคม 2526 บนต้นฉบับ 'รงค์ โปรยถ้อยคำตรงมุมกระดาษว่า
          "งานเขียนเกี่ยวกับผู้ชายกับบ้านของเขา และบรรณาธิการอยากอ่าน"
          'รงค์ วงษ์สวรรค์ ก่อนจะมีบ้านเป็นของตัวเอง อาศัยนอนบ้านคนอื่นมาหลายหลัง หากไม่นับถิ่นเกิดบนเรือในคลองมะขามเฒ่า จังหวัดชัยนาทแล้ว บ้านซึ่งเป็นร่มเงาแรกของเขาก็น่าจะนับจากบ้านของพ่อซึ่งเป็นข้าราชการชั้นผู้น้อยที่สามชุก-สุพรรณบุรี ก่อนจะเข้าไปอยู่ในความอุ้มชูของยายในบ้านที่เขาเรียกว่าบ้านฝาปะกน ริมแม่น้ำกลอง โพธาราม ราชบุรี แล้วระเหเร่ร่อนไปอยู่บ้านคนอื่นอีกมากหลังในกรุงเทพฯ ……
          การระเหเร่ร่อนไม่เป็นหลักแหล่งในวัยแรกรุ่นถึงวัยหนุ่มเป็นความเจ็บปวดพลุ่งพล่านที่ทำให้ 'รงค์ วงษ์สวรรค์ ทะยานอยากมีบ้าน "ความคิดมีบ้านของตัวเองคงไม่ใช่ความผิดบาป- ใช่ไหม?" เขาวางอีกคำถามหลังบางประโยค
          นั้นเป็นเหตุผลที่ 'รงค์ วงษ์สวรรค์ ต้องทำงานเขียนอย่างหนักหน่วง "เขียนหนังสือวันละหลายชิ้น เรื่องสั้นราคา 120 บาทถึง 150 บาทเป็นอย่างแพง สัมภาษณ์ดาราภาพยนตร์ให้นิตยสารบันเทิง-ธุรกิจ เขียนสารคดีประดับเรียงความ เขียนบทละครวิทยุ เขียนบทภาพยนตร์ เขียน(แปล) บทความเกี่ยวกับแฟชั่นนิตยสาร แฟชั่น-ดารา ของรัตนะ ยาวะ ประภาษ กระทั่ง "เขียนในนามของเพื่อนบางคนแบบโก๊สท์ ไรเทอร์หรือนักเขียนผี"
          "ผู้ชายถึงอายุ 30 ถ้ายังไม่มีบ้านก็คงยากจะมีบ้าน" เป็นคำสอนของพ่อ ที่ 'รงค์ วงษ์สวรรค์ จำได้กระท่อนกระแท่นเหมือนท่องบทอาขยาน จึงในที่สุดพลังของความเจ็บปวดรวดร้าวและการทำงานหนัก 'รงค์ วงษ์สวรรค์ ในวัย 23 ก็มีบ้านหลังแรกในชีวิตบนผืนดิน 100 ตารางวาแถวบางซ่อน "ในความทุกข์ยากของความอยากมีบ้าน ผมจึงอยากปลอบโยนใครทุกคนว่าการปลูกบ้านเป็นของตัวเองยังเป็นไปได้ ถ้าพยายามเรียนรู้และอดทน" เขาสรุปประสบการณ์
         (ส่วนหนึ่งจากคำนำจากสำนักพิมพ์)
พูดกับบ้าน

#โปรยปกหลัง

          #บันทึกแห่งชีวิตนักเขียน ในความถวิลถึงบ้านและญาติน้ำหมึก
          "ตั้งแต่สมัยหนุ่มๆ แล้วที่เราตั้งใจจะเป็นนักเขียนและต้องมีชีวิตที่ดี ทำไมนักเขียนจะต้องนอนบ้านเช่าซอมมอซ่อ ทำไมนักเขียนจะต้องไม่มีอันจะกิน เราจะต้องปรับปรุงฐานะของเราให้ได้ ต้องมีบ้านเมื่ออายุยี่สิบกว่า มีรถยนต์เมื่อสามสิบกว่า เราต้องมีความเป็นอยู่ที่ดี มีอาหารที่บำรุงสุขภาพ มีเหล้าดีๆกิน และก็ทำงานให้เป็นระเบียบ" ('รงค์ วงษ์สวรรค์ - "วานปีศาจตอบ)
          "มึงจะเขียนอะไรก็ได้งั้นหรือ" ประเสริฐ พิจารณ์โสภณ ถามอย่างหงุดหงิด กังวานท้ายประโยคทักท้วงและตำหนิ ผมยักไหล่ก่อนตอบว่า "วันก่อนกูเขียนเกี่ยวกับการเลือกสีลิพสติกได้เงินมาซื้อแม่บันได"
          "ฝ้าเพดานก็ยังไม่มีนี่หว่า พรุ่งนี้มึงจะเขียนอะไร"
          "พ้าร์ทเน่อร์จากนาทูริสต์, ถนนสาธร เคยมานอนที่บ้านหลังเวลาเที่ยงคืน เวลาเช้าหล่อนบ่นขณะเช็ดหิ้งกระจกในห้องน้ำและทำความสะอาดเปลือกขวดแชมภูน้ำหอมหลังโกนหนวด และสารพันที่วางเกลื่อนและมองด้วยสายตาเดียวกัน ผมใช้เวลานานกว่าสัปดาห์กว่าจะพูดให้หล่อนถอนยวงกลับไปนอนบ้านหล่อน…"
          "ผมสารภาพว่าเหน็ดเหนื่อยแต่ไม่เสียใจที่เป็นนักเขียน พ่ออาจเสียใจบ้างที่ผมไม่สืบทอดสกุลวิศวกร แม่อยากให้เป็นแพทย์ ผมอยากเป็นสถาปนิก ผู้หญิงและเมียอยากให้เป็นเศรษฐี ผมไม่สามารถเอื้อเฟื้อความปรารถนาของผู้เกี่ยวข้องในชีวิตทั้งหลายนั้น"
พูดกับบ้าน

          บันทึกไว้
          30 ตุลาคม 2565
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Books and My Quotes
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พูดกับบ้าน...หนังสือบันทึกชีวิตการมีบ้านหลังแรกของรงค์ วงษ์สวรรค์ อัปเดตล่าสุด 18 เมษายน 2566 เวลา 13:36:09 2,285 อ่าน
TOP