รีวิวหนังสือ บทเพลงแห่งคิมหันต์ นวนิยายที่อ่านแล้วยิ้มตาม

Books and My Quotes

เพจคุยเรื่องหนังสือ รวมเรื่องราวประทับใจจากหนังสือที่รัก จากแอดมินคนเดียวคนเดิมจากเพจซีรีส์ที่รักค่ะ

          #หนังสือที่รัก #หนังสือในตู้#บทเพลงแห่งคิมหันต์ #ววินิจฉัยกุล#ความทรงจำระหว่างบรรทัดจากหนังสือที่รัก

          นวนิยายเรื่องบทเพลงแห่งคิมหันต์ ของ ว.วินิจฉัยกุล เรื่องนี้เป็นนวนิยายเล่มบางๆ แนวไพรัชนิยายใช้ฉากในต่างประเทศ และผู้เขียนได้แรงบันดาลใจจากนวนิยายเรื่อง รัตนาวดี ของ ว.ณ ประมวญมารค ในการเขียนเรื่องนี้
          บทเพลงแห่งคิมหันต์ เป็นจดหมายและบันทึก เรื่องราวของ น้องคิม คิมหันต์ หญิงสาวที่เลิกรากับแฟนที่คบกันมาตั้งแต่มัธยม เป็น puppy love ที่ไปต่อไม่ได้ เธอจึงตัดสินใจบินมาเรียนดนตรีต่อที่อังกฤษ
          ทำให้ได้พบกับ พี่โอม ข้าราชการสถานทูตไทย น้องชายของอาจารย์ที่ปรึกษาของคิมหันต์
          เรื่องนี้เป็นเรื่องราวการท่องเที่ยวก่อนที่คิมหันต์จะเริ่มเรียน มีพี่โอมเป็นไกด์ มีพี่คมจักร พี่ชายคิมหันต์เป็นเพื่อนร่วมเที่ยว และมีความวุ่นวายจากแฟนเก่าของทั้งคู่ตามมาป่วนทริป
          เล่มบางๆ มีภาพสีและขาวดำประกอบ เป็นภาพสถานที่ท่องเที่ยวตามเนื้อเรื่องอ่านเพลินแบบเบาๆ น่ารักค่ะ

#ตอนที่ประทับใจ

          เป็นตอนหนึ่งจากจดหมายที่พี่โอม เขียนถึงพี่เอื้อย พี่สาวที่เป็นอาจารย์ของคิมหันต์
          ผมเดินไปตามทาง มีร้านเล็กๆ หน้าตาเหมือนในหนังย้อนยุคเกี่ยวกับวันคริสต์มาสอยู่สองข้างทาง เป็นส่วนหนึ่งของ Shanklin Old Village โชคดีเดินไม่กี่นาทีก็เจอคนที่ผมอยากเจอเดินเอื่อยๆ หยุดยืนหน้าร้านขายตุ๊กตาแบบโบราณ ท่าทางเพลิดเพลินกับวินโดว์ช็อปปิ้ง ก็เลยเดินเข้าไปหา
          เราถ่ายรูปกันนิดหน่อยแถวนั้น เพราะพรุ่งนี้จะเดินเที่ยวกันอีก แล้วผมก็ชวนคิมเดินไปเรื่อยๆ ไม่รีบร้อน กะว่าพอให้พ้นผู้คนจอแจเต็มถนนเสียก่อนแล้วค่อยคุยกัน
          เราไปหยุดในสวนสาธารณะ ในตอนนั้นโคมเริ่มเรืองแสงขึ้นตามส่วนต่างๆ พราวพร้อยเหมือนแสงหิ่งห้อย มีคอนเสิร์ตกลางแจ้งในฤดูร้อนให้ฟังได้ด้วย ได้ยินเสียงเพลง Violin Concerto in D ของไชคอฟสกี้แว่วมาตามลม ท่อนแรกกลายมาเป็นทำนอง 'ม่านไทรย้อย' ที่ขึ้นต้นว่า …ลืม…ลืมหมดแล้วหรือไร…แสงจันทร์ที่เคยเป็นใจ…หลบบังม่านไทรย้อยกิ่ง…ไงครับ ท่วงทำนองโรแมนติกเอาการ ผมก็เลยถือโอกาสดีจะเริ่มเรื่องโรมานซ์ครั้งสุดท้ายบ้าง
          ผมหาทางเต็มที่ว่าจะเริ่มต้นยังไงดี ให้มันฟังนุ่มนวล ในที่สุดก็คิดว่าไม่มีอะไรดีไปกว่าเล่าเรื่องรินกับผมให้ฟังย่อๆ แล้วสรุปว่ามันจบเบ็ดเสร็จแล้ว ไม่มีอะไรมากกว่าเป็นเพื่อนกัน ถึงตอนนี้รินจะไม่เข้าใจ อีกหน่อยก็จะเข้าใจเอง
          "แล้วทำยังไงถึงจะเรียกว่าเข้าใจเองล่ะคะ" คิมย้อนถามผม
          "ผมก็จะบอกรินว่าผมอยากเริ่มต้นใหม่ กับใครอีกคนที่ผมสนใจมากกว่า"
          คิมอึ้งไปเลยเมื่อได้ยิน คงนึกไม่ออกว่าจะถามอะไรต่อ ผมก็เลยพูดต่อ
          "คิมน่าจะดูออกว่าใครนะ ที่น่าสนใจ"
          ตอนนั้นมืดแทบมองไม่เห็นหน้ากัน แต่ผมดูออกว่าคิมทำหน้าเขินๆ
          "เดาว่าไม่ใช่พี่คมค่ะ"
          ผมไม่ทันนึกว่าคิมจะเฉไฉไปแบบนี้ ก็เลยระเบิดหัวเราะออกมา รู้สึกปลอดโปร่งอย่างบอกไม่ถูก
          หลังจากนั้น…รวบรัดก็แล้วกันนะครับพี่เอื้อย จะให้เล่าละเอียดผมก็ลำบากใจเหมือนกัน คนมันไม่ใช่พระเอก จะสวมบทนานก็เก้อเปล่าๆ
          ผมบอกคิมตรงๆ ว่าผมพ้นวัยหลงรักผู้หญิงสวยแต่นิสัยเป็นไงไม่คำนึงถึงมาแล้ว ผมเชื่อว่าถ้าเราคบหากันได้ยืดยาว นิสัยใจคอเป็นสิ่งสำคัญที่สุด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผมเห็นว่าคิมไม่สวย คิมเป็นผู้หญิงสวยและน่ารัก มีสิ่งที่ผมชอบที่สุด คือนิสัยง่ายๆ ตรงไปตรงมา เป็นธรรมชาติ ผมเป็นคนซีเรียส ผมจึงชอบคนมีอารมณ์สนุก ผมชอบผู้หญิงที่ไม่เอาแต่ใจ (หมายเหตุ : ถึงแม้จะงอนอยู่วันหนึ่งผมก็มองข้ามไปได้ เพราะผมเดาได้ว่าคิมงอนเพราะอะไร)
          สิ่งที่เป็นอุปสรรคคืออายุผมมากกว่าคิมตั้ง 10 ปี ผมไม่แน่ใจว่าคิมมองว่าผมเป็นรุ่นอาวุโสเกินไปหรือเปล่า เพราะหญิงสาวในวัยคิมมักจะชอบผู้ชายอายุรุ่นราวคราวเดียวกันมากกว่า
          เมื่อผมพูดตามตรง คิมก็ตอบตามตรงเหมือนกัน
          "เรื่องอายุ คิมไม่เห็นสำคัญ ถ้าจะให้คิมตอบ คิมก็ขอตอบว่า เรายังมีเวลาศึกษากันอีกเยอะ คิมต้องเรียนหนัก คุณโอมก็ทำงานอยู่คนละเมืองไกลกันมาก ไม่ค่อยได้พบกัน ถ้าไม่เปลี่ยนใจก็ดีไป แต่ถ้าวันหนึ่งเราพบว่าเปลี่ยน ก็ยังเหลือความรู้สึกดีๆ ต่อกันได้"
          ลูกศิษย์พี่เอื้อยตอบเก่งไหมครับ น่าจะเป็นนักการทูต ไม่ปฏิเสธแต่ก็ไม่รับคำให้ผูกมัดตัวเอง ผมเองเสียอีกรู้สึกว่าตัวเองใจร้อนกว่าเยอะเลย เพราะผมคิดว่าผู้หญิงแบบคิมนี่แหละที่ผมแสวงหามานาน
          ฝากกราบคุณพ่อคุณแม่ด้วย อย่าเพิ่งเล่าเรื่องคิมให้ฟังล่ะครับ ถ้าอะไรๆ เป็นไปอย่างที่คิด ผมอาจจะได้กลับไปเที่ยวบ้านในปีหน้าแล้วพาคิมไปด้วยให้ท่านเห็นหน้าชัดๆสักที"

          รักและคิดถึง
          โอม

          ฉันชอบตอนนี้ที่เป็นการเล่าเรื่องบอกรักผู้หญิงแบบง่ายๆตรงๆ สไตล์ผู้ชาย ให้พี่สาวที่สนิทฟัง แล้วเมื่อพลิกหนังสือไปอีกในหน้าถัดๆไป เป็นบันทึกส่วนตัวของคิมหันต์ในเรื่องเดียวกันที่เล่าเรื่องนี้ เธอเริ่มต้นบันทึกคำแรกว่า กรี๊ดดดดดดดด!!!!!!!! ได้เป็นนางเอกแย้ววววว…กรี๊ดดดดด!

          ครั้งแรกที่อ่านถึงหน้านี้ ฉันอดอมยิ้มออกมาไม่ได้ ฉันชอบอารมณ์ขันในนวนิยายเรื่องนี้มาก ยิ่งตอนที่ยกมานี้ ในบันทึกของคิมหันต์ ใช้ภาษาแบบเด็กวัยรุ่นรำพึงรำพันในสมุดบันทึก ซึ่งอ่านแล้วขำและรู้สึกเอ็นดูพระนางเรื่องนี้มาก
         นวนิยายเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องราวเบาๆ อ่านคลายเครียด อ่านแล้วยิ้มตาม พร้อมๆกับท่องเที่ยวไปด้วยค่ะ

#โปรยปกหลัง

          ผมชุ่มชื่นใจอย่างบอกไม่ถูกเมื่อเราจูงมือไปด้วยกัน เสียงเพลงและฤดูร้อนยังคงติดตามไปทุกย่างก้าวเมื่อมีคิมอยู่ใกล้ๆ อย่างวันนี้

          ความรักเป็นอย่างนี้เองนะครับ ทำให้ไม่รู้สึกอ้างว้างอยู่ไปวันๆ ในโลกสีเทาอย่างเมื่อก่อนอีกต่อไปแล้ว แต่มีกำลังใจที่จะหวัง และสร้างสิ่งดีร่วมกันให้เราสองคนสำหรับพรุ่งนี้

          ขอบคุณพี่เอื้อยและโชคชะตา ที่บันดาลให้ผมได้พบฤดูร้อนของชีวิตจากตัวของคิม
 • บทเพลงแห่งคิมหันต์ : ว.วินิจฉัยกุล
 • ลงพิมพ์ในนิตยสารสกุลไทย พ.ศ. 2545 - 2546
 • พิมพ์รวมเล่มครั้งแรกโดยสำนักพิมพ์เพื่อนดี ในเดือนกรกฎาคม 2546
 • ปกภาพประกอบเรื่องคือปกฉบับพิมพ์ครั้งที่ 3
 • โดยสำนักพิมพ์ทรีบีส์ เดือนธันวาคม 2552
 • ภาพปก : สุขุมาล เล็กสวัสดิ์
 • ออกแบบปก : สารัตน์ วงศาโรจน์
 • ราคาปก 200 บาท
 • จำนวนหน้า 217 หน้า
          ประชาสัมพันธ์ท้ายโพสต์ค่ะ

          #บล็อกคุยเรื่องซีรีส์ #บล็อกคุยเรื่องหนังสือ #บล็อกคุยเรื่องไพ่และชีวิต

          เพจเฟสบุ๊คของตัวเองค่ะ

          ใครสนใจดูซีรีส์เกาหลี จีน ญี่ปุ่น
 • ติดตาม เพจซีรีส์ที่รัก และ เพจ My Drama Lover
          ใครสนใจเรื่องไพ่ทาโรต์และไพ่ออราเคิล
          และเพจงานเขียนส่วนตัว เขียนสัพเพเหระ
 • เพจ Our Stories Begin เขียนความคิด โดย แก้วเจ้าจอม
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Books and My Quotes
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวหนังสือ บทเพลงแห่งคิมหันต์ นวนิยายที่อ่านแล้วยิ้มตาม อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2566 เวลา 18:17:57
TOP