รีวิวเทวัญบันดาล นวนิยายแนวจินตนาการล้ำสมัยจากแก้วเก้า

Books and My Quotes

เพจคุยเรื่องหนังสือ รวมเรื่องราวประทับใจจากหนังสือที่รัก จากแอดมินคนเดียวคนเดิมจากเพจซีรีส์ที่รักค่ะ

          #เทวัญบันดาล #แก้วเก้า#บันทึกการอ่าน #หนังสือที่รัก
เทวัญบันดาล

          นวนิยายเรื่องล่าสุดแนวจินตนาการผลงานของ "แก้วเก้า" ที่เพิ่งอ่านจบค่ะ ชื่อเรื่อง "เทวัญบันดาล" เป็นนวนิยายที่ให้คติธรรมเรื่องบาปบุญและเล่าเรื่องผ่านตัวละครหลักชาย คือ "สรัล" ชายหนุ่มสุดแสนธรรมดาแสนเนิร์ดที่เกิดมาเป็นลูกคนกลางในครอบครัวที่มีฐานะกลางๆ
          สถานการณ์ในเรื่องมีฉากหลังส่วนใหญ่ในจังหวัดสมมุติที่ชื่อ "นิลบุรี"
          เป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก เพียงชั่วเวลาเดินทางสองชั่วโมงครึ่งจากกรุงเทพฯ แต่เพราะเป็นบ้านของบรรพบุรุษในครอบครัวของสรัลที่ปัจจุบันมีปู่และย่าใช้ชีวิตในบั้นปลายที่นั่น
          สรัลที่เติบโตมาด้วยการได้รับการดูแลจากปู่ย่าในวัยเด็ก ได้เรียนโรงเรียนประจำจังหวัด และเมื่อเรียนจบมหาวิทยาลัยในด้านกฎหมาย สรัลที่เป็นหลานคนเดียวที่ติดปู่กับย่ามากที่สุด คอยเป็นห่วงเป็นใยและผูกพันกับชีวิตเรียบๆง่ายๆ ที่ตำบลว่านสิบสี เขาก็ตัดสินใจหางานทำด้วยการสอบรับราชการที่ส่วนการปกครองท้องถิ่นในอำเภอที่บ้านปู่ย่าที่นิลบุรี เพื่อจะได้กลับมาอยู่ดูแลปู่กับย่า ในขณะที่พ่อแม่พี่สาวและน้องชายใช้ชีวิตอยู่ที่กรุงเทพฯ เป็นหลัก
          ความผูกพันกับปู่ย่าและชีวิตในชุมชนอำเภอใกล้บ้าน ที่มีวัดกระพี้ที่ทวดของสรัลที่เป็นหมอแผนโบราณ เป็นผู้ค้นพบว่าว่านท้ายวัดมีสรรพคุณแก้โรคได้หลายชนิด ทวดจึงทำมาหากินจนมีเงินมีหลักฐานแล้วใช้เงินจากว่าน สร้างวัดกระพี้ให้เป็นศูนย์กลางสังคมของคนในชุมชน โดยมีศาล "เจ้าพ่อว่านทอง" ท้ายวัดที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวและชาวบ้านได้อาศัยค้าขายว่านทำมาหากินจนตั้งหลักปักฐานกันได้จนปัจจุบัน
เทวัญบันดาล

          เรื่องราวปัญหาทั้งหมดเกิดจากความเจริญที่ขยายเข้ามาผ่านโครงการบ้านจัดสรรและการตัดถนนผ่านวัดและอำนาจเงินที่ต้องการรื้อถอนศาลของทวดที่เป็นต้นเหตุให้ สรัล ต้องถูกทำร้ายปางตายจนนอนโคม่า แล้ววิญญาณก็ออกจากร่างให้ได้รับโอกาสจากสวรรค์อีกครั้งให้ใช้ชีวิตเป็น "เทวัญ" ประจำศาล เพื่อช่วยเหลือแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านด้วยการ "บันดาล" เรื่องราวและเหตุการณ์เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ปัญหาทั้งหมดจากต้นเรื่องจนจบเรื่อง

          อ่านจบชอบจินตนาการของผู้เขียนถึงฉากสถานที่บนสวรรค์และบุคคลตัวละครเทพเทวาทั้งหลายที่ร่วมสมัยและจินตนาการทันสมัยจนล้ำสมัยไปในอนาคต เมื่อจบเรื่องราวทั้งหมดในปี พ.ศ.2600

          ภาพที่คิดขณะที่อ่านถึง "จอทีวีสวรรค์" ที่ดูข้อมูลรายละเอียดบุญกรรมที่ผ่านมาของมนุษย์ทุกคน ชั่งน้ำหนัก ให้คะแนน ตัดเกรดความดีความชั่ว ในขณะเดียวกันก็สามารถถอยหลังกลับไปแก้ไขอดีต เหมือนการแก้ไขข้อมูลในคอมพิวเตอร์อย่างไรอย่างนั้น
          และที่สำคัญที่ประทับใจมากคือการนำเอาทฤษฎี "ผีเสื้อขยับปีก" เข้ามาประกอบเรื่องราวเพื่อชี้ให้เห็นอย่างละเอียดว่า การแก้ไขอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต อย่างใดอย่างหนึ่ง เพียงเหตุการณ์เล็กๆ เหตุการณ์เดียวกลับส่งผลต่อเนื่องที่ทำความเปลี่ยนแปลงเสียหายได้มากมายโดยไม่คาดคิด
          นวนิยายเรื่องนี้จึงสนุกตรงที่ได้ใช้จินตภาพตามที่ผู้เขียนบรรยาย ในขณะที่เส้นเรื่องรองคือเรื่องความรักก็แปลกแตกต่างจากเรื่องอื่นตรงที่เป็น ความรักความผูกพันที่เกิดขึ้นระหว่างเทพเทวาบนสวรรค์ และต้องรอคอยให้บาปบุญทำหน้าที่ของมันตามจังหวะเวลาที่เหมาะสมจึงจะบุญสัมพันธ์มาเจอกันอีกครั้ง
          อ่าน "เทวัญบันดาล" จบ ก็จินตนาการว่าคะแนนชีวิตที่ผ่านมาของตนเองจากบาปบุญที่ทำมาในอดีตจนปัจจุบันจะออกมาเป็นรูปร่างหน้าตาและน้ำหนักคะแนนไปทางไหน
          เรื่องนี้จึงนับเป็นนวนิยายแนวแฟนตาซีอีกเรื่องที่น่าสนใจน่าอ่าน ใครเป็นแฟน "แก้วเก้า" ลองหามาอ่านกันได้ค่ะ

#โปรยปกหลัง

เทวัญบันดาล

          "มาคนเดียวหรือ มาทำอะไรที่นี่"

          "ผมหรือครับ อ๋อ! ผมจะมากวาดศาลครับ" สรัลชี้มือไปที่ศาลเจ้าพ่อว่านทอง
          "ทวดสร้างศาลนี้ไว้เอง ผมมาวัดทีก็มากวาดที หลวงพ่อคนก่อนคอยช่วยดูแลให้ พอท่านป่วยก็ไม่มีใครทำ หลวงพี่คนใหม่ไม่ค่อยสนใจศาลนี้ ขอหวยไม่ได้ ชาวบ้านเลยไม่ขึ้น"
          ชายตรงหน้ายิ้มขำๆ เหมือนขำอะไรที่เขารู้อยู่ฝ่ายเดียว
          "งั้นรึ เคยมาขอกับเขาแล้วไม่ได้รึไง"
          "ผมเหรอ" สรัลชี้อกตัวเองแล้วหัวเราะ "ยังไม่เคยครับ ไม่รู้จะขออะไร"
          "มีด้วยหรือคนที่ไม่รู้จะขออะไร" อีกฝ่ายย้อนถามยิ้มๆ
          "แสดงว่าเกิดมามั่งมีศรีสุข พรั่งพร้อมหมดทุกอย่างจนไม่ขาดแคลนสิ่งใดกระมัง"
          "ไม่ถึงยังงั้น" หนุ่มน้อยตอบ หัวเราะเขินๆ "ถ้ารวยคงไม่มาอยู่แถวนี้"
          "ผมเชื่อที่พระท่านสอนไว้ว่า อัตตาหิ อัตโน นาโถ ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ผมอยากได้อะไร ผมก็พยายามทำให้ได้เอง มันก็ได้ทุกที เลยไม่ต้องบนบานไงพี่"
          "ถ้ามีคนอย่างนี้มากๆ ก็ดี เป็นที่พอใจของเทวดา"
           สรัลหัวเราะขำ "งั้นรึครับ ทำไมถึงพอใจ"
          "คนดีใครๆก็นับถือ รู้จักพึ่งตนเองตามที่พระท่านสอนไว้ ไม่ต้องไปขอโน่นขอนี่ให้เหนื่อยแรงเทวดา"
          โห! คุณแกพูดราวกับรู้จักเทวดา สรัลมองหน้าให้แน่ใจ
          "หน้าตาก็ดี แต่งตัวก็ดี ไม่น่าเพี้ยน แต่เอาเถอะ คนเพี้ยนมีได้ทั้งคนจนคนรวย ใครหน้าไหนจะไปห้ามคนรวยไม่ให้เพี้ยนได้ล่ะ"

#ภาพประกอบเรื่อง

เทวัญบันดาล

เทวัญบันดาล

  • เทวัญบันดาล : แก้วเก้า
  • พิมพ์ครั้งแรก : มีนาคม 2566 สำนักพิมพ์อรุณ
  • ราคาปก 425 บาท
  • จำนวน 340 หน้า
  • ภาพปก : ฟารุต สมัครไทย
          1 มิถุนายน 2566
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Books and My Quotes
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวเทวัญบันดาล นวนิยายแนวจินตนาการล้ำสมัยจากแก้วเก้า อัปเดตล่าสุด 7 มิถุนายน 2566 เวลา 11:10:52 16,328 อ่าน
TOP