รีวิว จงกลกิ่งเทียน เรื่องราวของวิญญาณหญิงสาวที่กลับมาแก้แค้น

Books and My Quotes

เพจคุยเรื่องหนังสือ รวมเรื่องราวประทับใจจากหนังสือที่รัก จากแอดมินคนเดียวคนเดิมจากเพจซีรีส์ที่รักค่ะ

          #จงกลกิ่งเทียน #แก้วเก้า #บันทึกการอ่าน#หนังสือที่รัก #เรื่องราวระหว่างบรรทัดจากหนังสือที่รัก
จงกลกิ่งเทียน

          บันทึกการอ่านวันนี้คือนวนิยายแนวแฟนตาซีเหนือจริงที่เพิ่งอ่านจบอีกเรื่องค่ะ เรื่อง "จงกลกิ่งเทียน" ของ "แก้วเก้า"

          นวนิยายเรื่องนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารสกุลไทย ในช่วงปี พ.ศ. 2550-2552 หลังจากนั้นพิมพ์รวมเล่มครั้งแรกโดยสำนักพิมพ์ทรีบีส์ ในเดือนมีนาคม 2552 ในภาพประกอบบทความคือฉบับพิมพ์ครั้งที่สี่ เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2553
          นวนิยายเรื่องนี้เริ่มต้นเรื่องด้วยบทสนทนาของตัวละครหลักของเรื่อง "เทียนกันยา" ในวัยชราที่เป็นคุณย่าที่ยังคงงามและแลดูอ่อนกว่าวัยที่แท้จริง ขณะกำลังเล่าเรื่องราวชีวิตหนหลังและความมหัศจรรย์ของวิชาและตำรับยาโบราณที่ได้ถ่ายทอดสืบมาให้หลานชายวัยรุ่นฟังถึงชีวิตที่ผ่านมา
          แล้วเรื่องราวก็ย้อนอดีตไปในยุคหลังสงครามโลก ในช่วงวัยสามสิบหกของเทียนกันยา ในฐานะคหบดีหญิงสาวท่าทางเคร่งขรึมดูแก่กว่าวัยในสภาพหญิงอ่อนแอขี้โรครูปร่างผอมสวมแว่นและท่าทางที่ไร้เสน่ห์จนไม่เคยพบพานเรื่องรักโรแมนติกใดๆในชีวิต
          บิดามารดาของเทียนกันยาค้าขายจนมั่งคั่ง ทิ้งมรดกเป็นบ้านบนที่ดินในรั้วห้าไร่และบริเวณรอบบ้านคือที่ดินที่เป็นไร่สวนและคอกม้าเก่า มีตึกรามและการลงทุนที่ให้ผลเก็บกินจนหญิงสาวไม่จำเป็นต้องทำงานใดๆ ชีวิตของเทียนกันยาจึงเป็นคุณหนูอยู่ในโลกแคบๆ ภายในบ้าน และมีชีวิตดูแลน้องชายคนเล็กคือ คุณก้อง รวมทั้งอุปการะเด็กหนุ่มอย่าง "ศล" ที่เป็นบุตรชายของลูกน้องเก่าของบิดาเทียนกันยา ให้ได้เรียนแพทย์จนจบ
          ชีวิตเธอน่าจะสงบสุขภายใต้ทรัพย์สมบัติและบริวารเก่าแก่ จนกระทั่งวิบากกรรมก็มาถึงเมื่อ "นางละม่อม" อดีตภรรยาคนแรกของบิดาเธอที่พยายามกลับมาเรียกร้องส่วนแบ่งในทรัพย์สินกองโตของเธอ
          เรื่องราวโศกนาฏกรรมชีวิตของเทียนกันยาจึงเริ่มต้นขึ้นในวันที่คุณก้องน้องชายคนเดียวป่วยและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ในระหว่างงานศพ เธอได้รู้จัก "อัพภันตร์" ชายหนุ่มหน้าตาตีบุคลิกดีที่เข้ามาร่วมงานและแอบอ้างเป็นเพื่อนของน้องชายที่ล่วงลับ
          อัพภันตร์เข้ามาตีสนิทและแสดงความรักดูแลเธอจนเทียนกันยาที่ไม่ทันเล่ห์เหลี่ยมก็หลงกลและตกหลุมรักเขาจนต่อมาแต่งงานกัน ชีวิตหลังแต่งงานก็นำพาไปสู่การฆาตกรรม ต้นเหตุทุกอย่างมาจากความซื่อจนกลายเป็นขลาดเขลาเหมือนคนโง่ที่พาตัวเองไปสู่ความตาย แล้ววิญญาณเทียนกันยาก็กลับมาอีกครั้งเพื่อทวงคืนความยุติธรรมให้ตัวเองในร่างกายของหญิงสาวหน้าตาสะสวยพราวเสน่ห์วัยยี่สิบ อย่างเจ้านางบัวแก้ว
          เรื่องราวความลับของตระกูลเจ้าเมืองเหนือที่ชักพาให้เทียนกันยาต้องมาใช้ชีวิตในร่างใหม่และการทวงคืนแก้แค้นอดีตสามีจึงเป็นรายละเอียดที่ผู้อ่านต้องติดตามกันในนวนิยายที่มีความยาวถึงหกร้อยกว่าหน้าจบบริบูรณ์เรื่องนี้
          เส้นเรื่องความรักในเรื่องนี้คือความรู้สึกที่ "ศล" นายแพทย์หนุ่มมีให้กับ "เจ้านางบัวแก้ว" หรือชื่อใหม่ว่า "เจ้าบัวเทียน" ตอนอ่านก็รู้สึกว่าเป็นเหมือนรักแรกพบ เพราะเจ้านางบัวแก้วตามที่บรรยายไว้คือสวยงามโดดเด่นมีเสน่ห์จนมีชายหนุ่มหลายคนมาติดพัน
          แต่ปมที่คนอ่านจะต้องผ่านไปให้ได้คือการทำความเข้าใจว่าเมื่อหลังจากศลรู้ความจริงว่าวิญญาณเทียนกันยาอยู่ในร่างเจ้านางบัวเทียน ความรักนั้นจะออกมาเป็นแบบไหน คงจะต้องไปติดตามกันค่ะ

#โปรยปกหลัง

จงกลกิ่งเทียน

จงกลกิ่งเทียน

          "ดิฉันชื่อเทียนกันยา มัทราวุธค่ะ"
          นายแพทย์ถอนใจเฮือก…สายตามองเธอด้วยความหนักใจ
          "นางเทียนกันยา มัทราวุธ เสียชีวิตแล้วนะครับ ญาติแจ้งมาว่าเผาไปแล้วด้วย คุณรู้จักผู้หญิงคนนี้หรือ"

          "เผาแล้ว…เผาแล้ว…" เธอพึมพำ เสียงสั่นระรัวจนควบคุมไม่อยู่ "เผาตั้งแต่เมื่อไร"

          สติคืนกลับมาสู่ตัวแล้ว เช่นเดียวกับความทรงจำ เทียนกันยาหาคำตอบอื่นใดไม่ได้ นอกจากบัดนี้ เธอกลายเป็นผู้หญิงอีกคนหนึ่ง มีตัวตน มีญาติ มีเรื่องราวที่ทำให้มาอยู่ในโรงพยาบาล ผิดแผกแตกต่างไปจากชีวิตของนางเทียนกันยา มัทราวุธ โดยสิ้นเชิง
จงกลกิ่งเทียน

"จงกลกิ่งเทียน" : แก้วเก้า
  • ลงพิมพ์ในนิตยสารสกุลไทย พ.ศ. 2550-2552
  • พิมพ์รวมเล่มครั้งแรก : สำนักพิมพ์ทรีบีส์, มีนาคม 2552
  • พิมพ์ครั้งที่สอง : เมษายน 2552
  • พิมพ์ครั้งที่สาม : มิถุนายน 2552
  • พิมพ์ครั้งที่สี่ : กุมภาพันธ์ 2553
  • ภาพประกอบคือฉบับพิมพ์ครั้งที่สี่
  • ภาพปก-ออกแบบ : ฟารุต สมัครไทย
  • ราคา 440 บาท
  • จำนวน 606 หน้า
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Books and My Quotes
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิว จงกลกิ่งเทียน เรื่องราวของวิญญาณหญิงสาวที่กลับมาแก้แค้น อัปเดตล่าสุด 13 มิถุนายน 2566 เวลา 14:48:07 5,198 อ่าน
TOP