ชวนอ่านหนังสือในสวนลับ (The Secret Garden) อีกหนึ่งวรรณกรรมเยาวชนเรื่องเยี่ยม

Books and My Quotes

เพจคุยเรื่องหนังสือ รวมเรื่องราวประทับใจจากหนังสือที่รัก จากแอดมินคนเดียวคนเดิมจากเพจซีรีส์ที่รักค่ะ

          #คุยสั้นๆถึงหนังสือในตู้ #ในสวนลับ #บันทึกการอ่าน
ในสวนลับ

          วรรณกรรมเยาวชนที่ดองไว้หลายปีเพิ่งอ่านจบ โดยรวมก็สนุกสมรางวัล ถ้าอ่านตอนยังเด็กกว่านี้คงสร้างแรงบันดาลใจได้มากกว่านี้
          เนื้อเรื่องก็เล่าถึงเด็กหญิงมารี เล็นน็อกซ์ วัยสิบขวบ ที่หน้าตาขี้ริ้ว บูดบึ้ง อารมณ์ร้าย มักจะถูกพ่อแม่ทิ้งขว้างไว้ในห้องส่วนตัวกับคนรับใช้ชาวอินเดีย
          วันหนึ่งเกิดโรคอหิวาต์ระบาด พ่อแม่ติดโรคตาย คนรับใช้ในบ้านหนีเอาตัวรอด ทุกคนลืมเธอไว้คนเดียวในห้อง สุดท้ายตำรวจเป็นคนมาพบผู้รอดชีวิตจากโรคระบาดในครอบครัวนี้เหลือเธอเพียงคนเดียว
          หนูน้อยมารีถูกส่งกลับอังกฤษ ไปรับการอุปการะจากญาติฝั่งพ่อที่เหลืออยู่ คือครอบครัวของมิสเตอร์อาร์ซิบอลด์ คราเวน เจ้าของคฤหาสน์มิสเซลธ์เวท ที่มีบุคลิกเก็บตัวโศกเศร้าเพราะการจากไปของภริยา ที่เกิดอุบัติเหตุตกจากกิ่งไม้หักในสวนสวยสุดโปรดของเธอ และหลังจากคลอดบุตรชายขี้โรคออกมาหนึ่งคนคือ คอลลิน คราเวน เธอก็จากไป

          ตั้งแต่นั้นมาสวนสวยก็ถูกปิดตาย กุญแจประตูสวนถูกฝัง ทุกคนในคฤหาสน์ห้ามพูดถึงสวนแห่งนี้ จนกระทั่งเมื่อมารี เล็นน็อกซ์มาอาศัยในคฤหาสน์ที่มีร้อยกว่าห้อง ห้องส่วนใหญ่ถูกปิดตาย และเต็มไปด้วยกฎระเบียบมากมาย

          มารีจึงออกมาเที่ยวเล่นรอบๆคฤหาสน์ตามคำแนะนำของมาร์ธาคนรับใช้ใหม่ จนสุดท้ายมาพบความสุขและเพื่อนใหม่ในสวนลับแห่งนี้
          ตอนที่ชอบจากหนังสือเล่มนี้ คือคำพูดของตัวละครหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นของมารี ตัวละครนี้คือ แม่ของมาร์ธา คนรับใช้ของมารี เธอเป็นแม่ที่มีลูกสิบเอ็ดคน ที่เขียนจดหมายถึงคุณลุงเจ้าของคฤหาสน์ให้มาพบมารีและดูแลเอาใจใส่เธอมากขึ้น
ในสวนลับ

ในสวนลับ

          บทที่ประทับใจคือคำสอนของนางซูซานที่มีต่อลูกของเธอว่า
          "ครั้งหนึ่งตอนที่แม่เป็นเด็กไปโรงเรียน วิชาภูมิศาสตร์สอนว่าโลกของเรามีรูปร่างเหมือนผลส้ม แล้วแม่ก็ค้นพบก่อนที่แม่จะมีอายุครบสิบขวบด้วยซ้ำไปว่า ผลส้มลูกนี้ไม่ได้เป็นของใครคนใดคนหนึ่ง ไม่มีใครเป็นเจ้าของเกินกว่าที่ควร ที่เหลือยังแทบจะไม่พอปันกันด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นพวกเจ้าจงอย่าได้คิดว่าตัวเองเป็นเจ้าข้าวเจ้าของอะไรต่ออะไรให้มากไปนักเลย ขืนคิดยังงั้น ไม่ช้าเจ้าจะได้พบเองว่าเข้าใจผิด จะได้รับบทเรียนแรงๆ"
          ในเรื่องนี้ชี้ให้เห็นว่ากำลังใจ เชื่อมั่นและศรัทธา หรือบางคนเรียกมันว่า ปาฏิหาริย์ กลับช่วยพลิกฟื้นชีวิตเด็กสองคน ผ่านการพลิกฟื้นสวนลับที่เฉาตายให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง
          เป็นวรรณกรรมเยาวชนดีๆอีกเรื่องค่ะ
  • ในสวนลับ แปลจาก The Secret Garden
  • ผู้ประพันธ์ คือ ฟรานเซส ฮอดจ์สัน เบอร์เน็ตต์
  • ตีพิมพ์ครั้งแรกในชื่อ "ในสวนศรี" โดยสำนักพิมพ์แพรวเยาวชนเมื่อ ปี พ.ศ.2539 ก่อนจะเปลี่ยนมาใช้ชื่อ "ในสวนลับ" ในสิบปีต่อมา
  • ภาพประกอบคือฉบับพิมพ์ครั้งที่สอง โดยแพรวเยาวชนในเดือนพฤศจิกายน ปี 2563 ในช่วงหลังที่นำกลับมาพิมพ์อีกครั้งในเดือนสิงหาคมปี 2563
          22 กรกฎาคม 2566
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Books and My Quotes
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชวนอ่านหนังสือในสวนลับ (The Secret Garden) อีกหนึ่งวรรณกรรมเยาวชนเรื่องเยี่ยม อัปเดตล่าสุด 12 กันยายน 2566 เวลา 10:45:47
TOP