รีวิวหนังสือสลายสิ้นซึ่งความหวังรังรอง รวม 8 เรื่องสั้นความสัมพันธ์ที่กรีดลึกถึงหัวใจ

Books and My Quotes

เพจคุยเรื่องหนังสือ รวมเรื่องราวประทับใจจากหนังสือที่รัก จากแอดมินคนเดียวคนเดิมจากเพจซีรีส์ที่รักค่ะ

          #คุยสั้นๆถึงหนังสือในตู้ #เรื่องสั้น #สลายสิ้นซึ่งความหวังรังรอง #ตินกานต์ #ในความสัมพันธ์เราเพียงแต่เติบโตเพื่อล่มสลาย
สลายสิ้นซึ่งความหวังรังรอง

          เมื่อวานเดิมตั้งใจจะเริ่มอ่านนิยาย แต่ตามการเมืองไม่มีสมาธิ เลยอ่านเรื่องสั้นแทน คราวนี้เป็นเรื่องสั้นของนักเขียนหญิงรุ่นใหม่ที่ชอบอีกคน ชื่อหนังสือ "สลายสิ้นซึ่งความหวังรังรอง" โดย ตินกานต์ ชอบแคปชั่นคำโปรยหน้าปกว่า
ในความสัมพันธ์ เราเพียงแต่เติบโตเพื่อล่มสลาย
          หนังสือเล่มนี้เป็นรวมเรื่องสั้น 8 เรื่อง อ่านจบแล้วชอบเรื่องแรกที่สุด ชื่อเรื่องสั้นว่า "แววตาโศกและแววตาใส" ชอบพล็อตและวิธีการเล่าเรื่อง
สลายสิ้นซึ่งความหวังรังรอง

          เนื้อเรื่องเล่าถึงเด็กหญิงวัยหกขวบที่ติดตามมารดาย้ายไปอยู่ต่างประเทศกับพ่อเลี้ยง แล้วได้เจอเพื่อนบ้านเป็นครอบครัวชาวจีนที่มีลูกชายฝาแฝด ที่เด็กหญิงรุ่นพี่ใช้ชีวิตเติบโตเป็นเพื่อนเล่นข้างบ้านมาด้วยกัน แทนบุคลิกฝาแฝดสองคนว่าเธอแยกเขาออกและจำเขาได้จากแววตา คนหนึ่งแววตาโศก อีกคนแววตาใส แล้ววันหนึ่งแม่ของเด็กแฝดก็ทิ้งลูกไป ทิ้งลูกแฝดไว้กับพ่อที่บ้างานและบ้านก็ไม่เคยมีความสุขอีกเลย
          เด็กแฝดจึงยึดเอาพี่สาวข้างบ้านเป็นทั้งเพื่อนเล่นและที่ยึดเหนี่ยวแทนแม่ที่หายไป ทั้งสามคนเติบโตขึ้นมาจนวัยหนุ่มสาว เด็กหนุ่มอายุสิบแปด มีหญิงสาวรุ่นพี่เป็นเพื่อน จนกระทั่งวันหนึ่งในงานเลี้ยงที่จัดขึ้นวันคริสต์มาส ผู้ใหญ่ไม่อยู่บ้าน ทั้งสามคนมาฉลองกันแล้วดื่มจนเมามาย อารมณ์หนุ่มสาวก็กระเจิง แล้วเด็กหนุ่มแววตาใสก็มีความสัมพันธ์กับรุ่นพี่ ในขณะที่แววตาโศกแฝดอีกคนทำเป็นนอนหลับอยู่ข้างๆ แต่จริงๆรับรู้ทุกอย่างว่าทั้งคู่มีอะไรกัน
สลายสิ้นซึ่งความหวังรังรอง

          ผู้เขียนบรรยายเก่ง ดึงให้เราจมลงไปกับความรู้สึกของเด็กหนุ่มอีกคนที่โศกเศร้าเพราะยึดเหนี่ยวหญิงสาวไว้เป็นตัวแทนแม่ จนวันหนึ่งเกิดโศกนาฏกรรมเมื่อทั้งสามแอบหนีเรียนและหนีงานขับรถไปเที่ยวตั้งแคมป์ แต่ขับรถหลงทางเข้าไปในป่า คืนนั้นทั้งสามก็ดื่มอีกจนเมามาย แววตาโศกก็แอบเข้าเต้นท์เพื่อครอบครองหญิงสาวรุ่นพี่บ้าง แต่เธอขัดขืน แววตาโศกก็บอกว่าไหนพี่บอกว่ารักเราสองคนเท่าๆกัน
          อ่านมาถึงตรงนี้ก็คิดว่าพล็อตเกินคาดมาก แต่แล้วแววตาใสก็ตื่นขึ้นมาทันช่วยหญิงสาวรุ่นพี่ สองแฝดก็ชกต่อยกัน หญิงสาวก็ห้าม ยื้อยุดฉุดวิ่งกันไปเรื่อยๆในป่าจนสุดท้ายหญิงสาวต้นเหตุก็พลัดตกหน้าผาลงไปในแม่น้ำเบื้องล่าง ผู้เขียนจบเรื่องสั้นโศกนาฏกรรมเรื่องนี้ตรงประโยคที่ว่า เธอนอนหนาวเหน็บอยู่ใต้น้ำดำมืดยาวนานถึงสิบเอ็ดวันสิบเอ็ดคืน ก็ยังไม่มีใครตามหาร่างของเธอที่จมอยู่ใต้น้ำนั้น
          ความจริงปกตินานๆจะอ่านเรื่องสั้นหรือนวนิยายแนวโศกนาฏกรรมน้อยมาก แต่เรื่องนี้ชอบนักเขียน เคยอ่านเรื่องอื่นที่เธอเขียนเรื่องความรักก็ดีงามและประทับใจมาก
          อ่านเรื่องราวเรื่องสั้นเรื่องนี้จบ อยากบันทึกเรื่องราวไว้ว่าผู้เขียนคิดพล็อตและเรื่องราวได้น่าประทับใจและชอบมากค่ะ
          25 กรกฎาคม 2566
          อัพเดทล่าสุด หนังสือเรื่องสั้นเล่มนี้เป็นหนึ่งในเจ็ดเล่มที่เข้ารอบสุดท้ายรางวัลซีไรต์ ปี 2566 ค่ะ
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Books and My Quotes
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิวหนังสือสลายสิ้นซึ่งความหวังรังรอง รวม 8 เรื่องสั้นความสัมพันธ์ที่กรีดลึกถึงหัวใจ อัปเดตล่าสุด 3 ตุลาคม 2566 เวลา 14:07:32
TOP