ฮุกกะ ปรัชญาความสุขฉบับเดนมาร์ก ที่ส่งต่อพลังบวกให้ชีวิตในทุก ๆ วัน

Books and My Quotes

เพจคุยเรื่องหนังสือ รวมเรื่องราวประทับใจจากหนังสือที่รัก จากแอดมินคนเดียวคนเดิมจากเพจซีรีส์ที่รักค่ะ

          ฮุกกะคือความสุข หลังอ่านจบพบว่าตัวเองมีฮุกกะมานานแล้ว คุยสั้นๆถึงหนังสือในตู้ ฮุกกะปรัชญาความสุขฉบับเดนมาร์ก
ฮุกกะ, hygge

          วันนี้ถ่ายภาพนิตยสารและหนังสือเพื่ออยากคุยถึงเรื่องฮุกกะ ปรัชญาความสุขฉบับเดนมาร์ก เพิ่งอ่านจบแล้วค้นพบว่าในตัวเองนี้มีปรัชญาแบบฮุกกะฝังรากลึกลงไปในจิตวิญญาณมานานตั้งแต่เด็กโดยไม่เคยรู้ตัว
          ฮุกกะ เป็นปรัชญาความสุขของเดนมาร์ก ชาติที่ได้ชื่อว่ามีความสุขที่สุดในโลก รายละเอียดของปรัชญาฮุกกะ จะพบว่ามีเรื่องราวของบรรยากาศสิ่งแวดล้อมที่สลัวๆ ภายใต้แสงไฟที่อบอุ่น แสงนั้นควรจะมาจากเทียนที่ส่องสว่างพลิ้วไหวให้อารมณ์ความรู้สึกถึงครอบครัว ความอบอุ่นในความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวและเพื่อน
ฮุกกะ, hygge

          คนที่มีฮุกกะจะต้องมีช่วงเวลาที่ดื่มด่ำกับความสุขเล็กๆในมุมส่วนตัว ใช้เวลากับสิ่งที่สร้างความสุขเล็กๆน้อยๆ อย่างกาแฟร้อนในแก้วโปรดเซรามิกลายสวย มีขนมหรือของหวานที่ค่อยๆละเลียด นั่งนิ่งๆอยู่กับปัจจุบันโดยที่ต้องวางโทรศัพท์มือถือลง แล้วอ่านหนังสือเล่มโปรด หรืออาจจะนั่งดูซีรีส์ในห้องส่วนตัวที่เรานอนเหยียดยาวในชุดนอนย้วยๆ ธรรมดาๆ นัยน์ตาพร่าพรายด้วยความเขินกับบทรักบนหน้าจอทีวี
          ปรัชญาสำคัญของฮุกกะคือความสุขที่เรามีง่ายๆในที่ปลอดภัยของเราเอง ที่ส่วนใหญ่ก็คือภายในบ้านของตัวเอง ด้วยจิตใจที่มีอารมณ์มั่นคง ไม่ดราม่ากับเรื่องใดๆ และมีความสัมพันธ์ระหว่างตนเองกับคนรอบข้างเป็นไปได้ด้วยดี ในความเป็นฮุกกะนั้นจึงมีลักษณะถ่อมตัวและเชื่องช้า เรียบง่าย และดื่มด่ำกับช่วงเวลาปัจจุบัน
          อ่านจบแล้วพบว่าคนเดนมาร์กสามารถมีชีวิตแบบฮุกกะได้เพราะเป็นรัฐสวัสดิการ ประชาชนไม่ต้องทุกข์ยากกับปัญหาทางเศรษฐกิจและสังคม แต่ถ้ามองย้อนมาที่ตัวเองในฐานะที่ยังอยู่ในประเทศไทยที่ยังลุ่มๆดอนๆ ไม่เคยพ้นจากประเทศกำลังพัฒนา เราจะมีฮุกกะในตัวได้อย่างไร นี่คือต้องปลูกฝังความคิดเชิงบวกนี้ให้ติดแน่นไปกับชุดความคิดติดตามตัวเลยทีเดียว
ฮุกกะ, hygge

          เมื่อมองย้อนมาที่ตัวเอง พบว่ามีนิสัยส่วนตัวที่มีลักษณะคล้ายๆความเป็นฮุกกะอยู่เยอะมาก สมัยเด็กเป็นคนเดียวที่มีมุมส่วนตัวตรงที่นอนที่มีกองหนังสือเป็นตั้งพร้อมวิทยุคาสเซ็ทเครื่องเล็กๆ ไว้ฟังรายการวิทยุยามดึก มีสมุดบันทึกไว้เขียนกลอนรัก แล้วก็กล่องความทรงจำที่เต็มไปด้วยของกระจุกกระจิกที่เตือนให้นึกถึงช่วงเวลาดีๆ กับผู้คน
          ทุกวันนี้นิสัยส่วนตัวแบบนี้ก็ยังอยู่ คือท่ามกลางความทุกข์ที่ถาโถม ตัวเองยังสามารถอยู่กับปัจจุบันและหาความสุขจากสิ่งเล็กๆรอบตัวทั้งหนังสือ นิตยสารสวยๆ ฟังเพลงจากเครื่องเล่นเทปแบบเก่า ในขณะที่อ่านนิยายรัก ในขณะเดียวกันก็เขียนบันทึกทุกวัน
          นิสัยแบบฮุกกะจึงทำให้ตัวเองสามารถขับเคลื่อนพลังงานด้านบวกที่คอยส่งต่อคลื่นความสุขในทุกๆวัน เรารู้สึกเข้าใจในความเป็นไปของชีวิตได้ดี ในขณะเดียวกันก็ซาบซึ้งใจในสิ่งที่ตัวเองยังมีและรู้สึกขอบคุณสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่ยังดีงามและยังหลงเหลืออยู่ในชีวิต
          ภาพประกอบวันนี้คือส่วนหนึ่งของฮุกกะในชีวิตนั่นคือ นิตยสารตกแต่งบ้านสวยงามของป้ามาร์ธา หนังสือดีๆ ทั้งประเภทความรู้และนวนิยายรักที่บางเวลาที่ทำให้เราลืมอารมณ์หงุดหงิดในชีวิตจริงๆแล้วจมดิ่งกับความรักในจินตนาการ
ฮุกกะ, hygge

ฮุกกะ, hygge

          เสียดายไม่ได้ถ่ายภาพโคมไฟบนโต๊ะเขียนหนังสือ มุมเทียนหอม ดอกไม้ในแจกัน กล่องเก็บโปสการ์ดสวยงามรวมถึงตู้เก็บไพ่ทาโรต์และชั้นนวนิยายที่ทั้งหมดล้วนเป็นฮุกกะในชีวิตของตัวเอง
          เขียนบันทึกนี้จบตั้งใจว่าจะออกจากกลุ่มในโซเชี่ยลมีเดียที่สร้างดราม่าทุกกลุ่มยกเว้นกลุ่มหนังสือ แล้วมาอยู่กับความสุขความจริงที่ตัวเองมีเท่านี้ก็น่าจะพอเพียงแล้ว
Kapook Creator เป็นเนื้อหาที่นำเสนอโดยผู้สร้างสรรค์ที่เข้าร่วมโครงการ หากพบเนื้อหาที่ท่านเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกติกา สามารถคลิกแจ้งปัญหาได้ที่นี่
เรื่องอื่นๆของ Books and My Quotes
Advertisements
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฮุกกะ ปรัชญาความสุขฉบับเดนมาร์ก ที่ส่งต่อพลังบวกให้ชีวิตในทุก ๆ วัน อัปเดตล่าสุด 9 พฤศจิกายน 2566 เวลา 11:12:27 7,039 อ่าน
TOP